Trung Quốc:

Dùng chất phụ gia gây ung thư sản xuất thịt cừu giả

(Dân trí) - “Báo cáo chất lượng hàng tuần” của đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 17/02/2013 truyền tải toàn bộ quá trình “Chân tướng thịt cừu giả” gây chấn động đầu xuân 2013.

Hơn 100 cảnh sát cùng nhà báo đã đột nhập “xưởng sản xuất thịt cừu” tại huyện Liêu Dương, tỉnh Liêu Ninh,Trung Quốc và phát hiện cơ sở này đã mua vào số lượng lớn thịt vịt và các loại thịt hỗn tạp khác để sản xuất thịt cừu giả.

 

Trong kho, trên sàn la liệt chất đống các túi thịt nguyên liệu, có loại không được đánh dấu, có loại ghi là “da ức vịt” và hoàn toàn không có thịt cừu và thịt bò.

 

Theo lời khai của nhân viên, mặc dù không phải là thịt cừu nhưng không thể phân biệt được thật giả vì ăn vào có vị thịt cừu đặc trưng rõ rệt và màu sắc y hệt.

 

Thực tế là xưởng này dùng mỡ cừu để tạo mùi và dùng phụ gia để biến thịt vịt thành thịt cừu.

 

Chất phụ gia trong xưởng này có 2 loại, một loại gọi là chất màu hỗn hợp, một loại là gel silica đổi màu, hai loại chất này đều có màu đỏ, giống với màu của thịt cừu tươi.

 

Ngoài ra, xưởng này còn tăng trọng lượng cho thịt bằng phụ gia có tác dụng giữ nước, Cứ 50kg thịt “xịn” sẽ thành 60kg sau khi cho ngâm vào nước có chất phụ gia này.

 

Điều đáng nói, chất giữ nước này có chứa chất cấm benzoate, một chất bảo quản có hại cho gan, gây ung thư và chất độc nitrite (hàm lượng lên đến 20.69g/100g), một loại hợp chất vô cơ cực độc (3g chất này là có thể gây tử vong. Natrite phân giải ra nitrosamine còn thông qua nhau thai thâm nhạp vào thai nhi, gây tác dụng dị dạng cho thai nhi.

 

Loại thịt cừu này đã được bán nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, nhiều nhất là Hắc Long Giang, Cát Lâm, Thượng Hải vv. Tại hiện trường, cảnh sát đã tiêu hủy hơn 40 tấn thịt cừu giả, 250 kg chất phụ gia phi pháp, 3 dây chuyền sản xuất, 10 thiết bị máy móc, còn có hơn 10 tấn thịt vịt và mỡ cừu.

 

Việt Hà

Tổng hợp từ cctv, people, sina.

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm