Dưa hấu - Thuốc quý dễ dùng

Trong các loại quả mùa hè, dưa hấu được mệnh danh là “chúa tể của các loài dưa” và cũng rất "đa năng" với các công dụng hữu hiệu trong chế biến thực phẩm, làm đẹp và chữa bệnh.

Dưa hấu thường được dùng tươi tráng miệng sau bữa ăn và giải khát chống nhiệt. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, đối với những người làm việc mệt nhọc hoặc đi đường xa khát nước, một vài miếng dưa hấu cũng đủ làm bớt mệt, đỡ khát, sảng khoái, dễ chịu.

 

Nhân dân ở những vùng thiếu rau xanh đôi khi lấy cùi dưa hấu (loại bỏ lớp vỏ xanh) xắt nhỏ làm nộm ăn cũng giòn, mát và ngon như dưa chuột, đu đủ. Để kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, họ thái cùi quả thành sợi rồi xào với ớt.

 

Dưa hấu còn được coi là một loại mỹ phẩm tự nhiên có tác dụng dưỡng da vừa rẻ tiền, dễ kiếm, vừa an toàn, không gây tác dụng phụ như các loại hóa chất.

 

Hằng ngày, đắp những lát mỏng dưa hấu lên mặt để trong nhiều giờ, da dẻ sẽ mịn màng, căng mọng, không bị rộp trong mùa hè. Dưa hấu tươi nghiền nát, lấy nước bôi nhiều lần trong ngày chữa những vết nẻ trên môi và những nốt mẩn đỏ ở da.

 

Các bộ phận của dưa hấu từ vỏ, cùi đến thịt, hạt đều là những vị thuốc chữa bệnh tốt.

 

Vỏ dưa hấu

 

Có tác dụng giải nhiệt, tiêu thũng, làm se.

 

Khi bị ho khan, cổ họng sưng đau, lấy vỏ dưa hấu (10-40g) cắt nhỏ, nấu nước uống trong ngày thay nước chè. Vỏ phơi khô (20g) sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2-3 lần trong ngày, chữa tiêu chảy.

 

Dùng ngoài, vỏ quả dưa hấu đốt thành than, tán bột, xát vào răng miệng chữa đau răng, lở loét. Hoặc trộn với dầu vừng để bôi chữa bỏng.

 

Ruột dưa hấu

 

Có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát, lợi tiểu, chữa cảm nắng, cảm nóng, say rượu. Nước ép dưa hấu pha với đường đỏ giúp chữa kiết lỵ ra máu.

 

Hạt dưa hấu

 

Có tác dụng thanh phế, nhuận tràng, giảm đau, cầm máu.

 

Để chữa đau lưng, phụ nữ hành kinh quá nhiều, lấy hạt dưa hấu 100g tách vỏ lấy nhân, tẩm rượu khoảng 10 ngày. Lấy hạt ra, phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 12g với nước ấm vào lúc đói.

 

Để chữa bí đại tiểu tiện ở người cao tuổi, lấy nhân hạt dưa hấu 20g giã nát, trộn với đường 20g, nấu sôi trong khoảng nửa giờ. Để nguội, uống làm 3-4 lần.

 

Theo tài liệu nước ngoài, việc ăn dưa hấu đều đặn sẽ làm cơ thể nhẹ nhõm, thân hình mảnh mai, thon thả.

 

Chất lycopen trong thịt quả có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư ở tuyến tiền liệt, trực tràng và làm giảm khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim.

 

Ở châu Phi, người ta chế một loại rượu từ dưa hấu bằng cách khoét một lỗ sâu ở quả, đổ vào đó ít mật và men rượu. Ủ nóng nhiều ngày sẽ thu được rượu màu đỏ như vang, dùng làm thuốc tăng cường sinh dục.

 

Chú ý: Người lạnh bụng không nên ăn nhiều dưa hấu.

 

Theo DS. Đức Huy

Sức khỏe & Đời sống

Dòng sự kiện: Thuốc từ quả