Thứ ba, 01/10/2019 - 10:41

Dự kiến vượt chi bảo hiểm y tế 119 tỷ đồng

Dân trí

Trong 6 tháng đầu năm, số chi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chiếm 54%, dự kiến vượt nguồn kinh phí được giao 119 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 2,2 triệu lượt khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó có gần 1,9 triệu lượt khám ngoại trú (tăng 11,56%) so với cùng kỳ năm 2018; gần 362 nghìn lượt điều trị nội trú (tăng 6,4%) so với cùng kỳ năm 2018.

Dự kiến vượt chi bảo hiểm y tế 119 tỷ đồng - 1
Thanh Hóa, dự kiến vượt nguồn kinh phí được giao 119 tỷ đồng.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2019, số chi KCB BHYT tại các cơ sở KCB trên địa bàn là 1.614 tỷ đồng, chiếm 54% dự toán năm. Dự kiến vượt nguồn kinh phí được giao 119 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do một số cơ sở KCB BHYT tách đợt điều trị ngoại trú của bệnh nhân tiểu đường, huyết áp không thực hiện đúng quy định. Theo quy định về việc kê đơn thuốc y học cổ truyền, kê đơn thuốc y học cổ truyền kết hợp với tân dược trong các cơ sở KCB bệnh mãn tính, mỗi lần kê đơn thuốc số lượng thuốc đủ dùng tối đa 30 ngày hoặc theo hướng dẫn điều trị của mỗi bệnh.

Tuy nhiên, một số đơn vị, như: Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện Nội tiết, không thực hiện quy định này mà cấp thuốc 2 lần/tháng làm tăng số lượng bệnh nhân để giảm chi phí bình quân đơn là không đúng quy định.

Bên cạnh đó, một số Trạm Y tế thu dung người có thẻ BHYT đến khám bệnh để thanh toán tiền công khám với số lượng lớn như: Trạm Y tế xã Ngọc Khê, Trạm Y tế xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc); Trạm Y tế xã Cẩm Vân, Cẩm Thành và Cẩm Bình (huyện Cẩm Thủy)…

Đồng thời, tình trạng thu dung bệnh nhân vào phẫu thuật đục thủy tinh thể ở một số cơ sở KCB có biểu hiện không bình thường như: Bệnh viện mắt Thanh An, trong 6 tháng đầu năm đã sử dụng 87% dự toán chi KCB BHYT được giao.

Ngoài ra, một số địa phương có số lượt KCB BHYT tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2018, trong khi không có công bố về dịch bệnh, cơ cấu bệnh tật không thay đổi như: Tĩnh Gia tăng 158% lượt KCB BHYT, tăng 22,7 tỷ đồng chi phí đề nghị quỹ BHYT thanh toán; huyện Thiệu Hóa tăng 140%, chi phí đề nghị quỹ BHYT thanh toán tăng 11,8 tỷ đồng.

Một số cơ sở KCB có gia tăng số lượng KCB ngoại trú bất thường trong quý II năm 2019, như: Bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Thủy…

Thậm chí, một số phòng khám đa khoa lợi dụng việc thông tuyến KCB BHYT, thu dung người có thẻ đến khám BHYT để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên với số lượng lớn như: Phòng khám đa khoa 90, Phòng khám đa khoa 123 (huyện Quảng Xương)…

Theo BHXH Thanh Hóa, việc sử dụng kháng sinh, chế phẩm y học cổ truyền tại một số cơ sở KCB BHYT vẫn còn quá cao, chưa phù hợp giữa các nhóm thuốc, dẫn đến việc điều trị chưa hiệu quả để bệnh nhân phải đến nhiều nơi kiểm tra và xác định bệnh làm gia tăng cục bộ chi phí BHYT; tình trạng chỉ định dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết cũng làm gia tăng chi phí KCB BHYT.

Trong quá trình rà soát, giám định chi phí KCB BHYT quý I năm 2019, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã từ chối thanh toán số tiền gần 20 tỷ đồng.

Trần Lê