Thứ tư, 11/03/2020 - 17:03

Du học sinh Hàn Quốc tại Việt Nam: Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm

Dân trí

Những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong phòng, chống dịch, thực sự đã mang đến cảm giác an tâm cho hơn 90 triệu con người trên mảnh đất hình chữ S, giữa cơn bão mang tên Covid-19.

Trò chuyện với Lee Kyung-Bin, một du học sinh Hàn Quốc, đã theo học ngành Ngữ văn Tiếng Việt tại Đại học Sư Phạm Hà Nội hơn 1 năm, đồng thời là Chủ tịch Hội du học sinh Hàn Quốc tại Hà Nội, chúng tôi biết được rằng, cảm giác an tâm này không chỉ của riêng người Việt chúng ta.

Du học sinh Hàn Quốc tại Việt Nam: Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm - 1

Lee Kyung-Bin, du học sinh Hàn Quốc theo học ngành Ngữ văn Tiếng Việt tại Đại học Sư Phạm Hà Nội, đồng thời là Chủ tịch Hội du học sinh Hàn Quốc tại Hà Nội.

“Việt Nam xử lý rất tốt để phòng chống dịch Covid-19. Như những gì tôi được biết, những người trở về từ các nước có dịch đều được kiểm soát chặt chẽ. Các chung cư và trung tâm thương mại tôi từng đến đều có nước rửa tay diệt khuẩn ngay ở cổng ra vào và ở đó mọi người cũng được kiểm tra thân nhiệt. Điều thú vị là nhiều nơi mọi người còn phát cả khẩu trang y tế miễn phí” - Lee Kyung-Bin chia sẻ về cảm nhận của mình.

Cũng theo cậu sinh viên sinh năm 1995 này, lúc vừa trở lại Hà Nội từ Hàn Quốc, khó khăn lớn nhất mà cậu gặp phải chính là việc mua khẩu trang. Tuy nhiên, vấn đề này sau đó cũng nhanh chóng được giải quyết khi Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội đã chủ động triển khai một kế hoạch đăng kí mua chung khẩu trang. Đối với việc mua các loại nhu yếu phẩm khác như thực phẩm, nước uống Kyung-Bin gần như không gặp phải khó khăn nào.

Du học sinh Hàn Quốc tại Việt Nam: Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm - 2

Một trong những điều khiến du học sinh Hàn Quốc này ấn tượng chính là ở Việt Nam có nhiều điểm phát khẩu trang miễn phí.

“Tôi luôn đề cao việc đảm bảo các nguyên tắc an toàn như: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế đến nơi đông người, cộng với việc nhà nước Việt Nam đang chống dịch tốt, người Việt có ý thức phòng dịch cao, nên từ lúc có dịch Covid-19 đến nay tôi không cảm thấy hoảng sợ” - Kyung-Bin cho biết.

Du học sinh Hàn Quốc này cũng chia sẻ rằng, từ khi biết Việt Nam đã chữa khỏi tất cả các ca nhiễm Covid-19, cậu càng cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn.

Du học sinh Hàn Quốc tại Việt Nam: Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm - 3

Những người Hàn Quốc tại Việt Nam như Lee Kyung-Bin cũng đang chung tay cùng chúng ta chống dịch Covid-19.

Là Chủ tịch Hội du học sinh Hàn Quốc tại Hà Nội, thường xuyên trò chuyện, kết nối với các du học sinh trong Hội, theo Lee Kyung-Bin, các du học sinh Hàn Quốc khác cũng có chung cảm giác an tâm như cậu, khi sống tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Du học sinh Hàn Quốc tại Việt Nam: Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm - 4

Theo Lee Kyung-Bin, các du học sinh Hàn Quốc khác cũng có chung cảm giác an tâm như cậu, khi sống tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Khi Hàn Quốc, trong thời gian gần đây, trở thành điểm nóng Covid-19, Lee Kyung-Bin cho biết cậu đã kịp thời nhận được các hướng dẫn y tế: “Tôi đã nhận được thông báo từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Đồng thời, cách đây khoảng 1 tuần, ban quản lý chung cư tôi sống cũng đã liên hệ và giải thích rất chi tiết về cách dự phòng Covid-19. Một số bạn trong Hội du học sinh trở về từ vùng có dịch cũng chia sẻ với tôi rằng, đã nhận được yêu cầu tự cách ly từ chính quyền". 

 

Qua lời kể của Lee Kyung-Bin, chúng tôi cảm nhận được rằng, tâm tư lớn nhất của cậu, cũng như các du học sinh Hàn Quốc khác tại Việt Nam chính là những khó khăn mà gia đình, người thân đang phải đối mặt ở quê nhà: “Thứ khiến các du học sinh Hàn Quốc chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là gia đình ở Hàn Quốc. Kyung-Bin hy vọng rằng, Hàn Quốc cũng sẽ sớm giải quyết được dịch Covid-19, mọi người sẽ an toàn và cuộc sống lại trở về như bình thường”.

Du học sinh Hàn Quốc tại Việt Nam: Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm - 5

Tâm tư lớn nhất của cậu, cũng như các du học sinh Hàn Quốc khác tại Việt Nam chính là những khó khăn mà gia đình, người thân đang phải đối mặt ở quê nhà.

Minh Nhật