Đủ chiêu lách luật quảng cáo thuốc lá

Dân trí Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam có 15,6 triệu người hút thuốc, chỉ giảm được 1 triệu người hút sau 5 năm. Dù đã có luật về quảng cáo thuốc lá, nhưng các công ty thuốc lá vẫn lách luật, áp dụng nhiều “chiêu” quảng cáo để thuốc lá dễ đến với người hút.

Nhảy múa tưng bừng… mời mua thuốc lá

Chiều 9/12, sân khu tập thể tập trung nhiều hàng ăn, cà phê đối diện hồ Ngọc Khánh, một đội quân tiếp thị thuốc lá hùng hậu của một nhãn hàng mới nhiệt tình tiếp thị đến khách đang ăn.

Sau màn biểu diễn cổ động của hơn 10 cô gái ngay ở sảnh sân tập thể, một loạt các cô gái khác mặc đồng phục không ghi nhãn hàng nhưng mang màu sắc đặc trưng của nhãn thuốc lá tiếp thị tới khách. Khách mua 2 bao thuốc lá được tặng 1 bật lửa.


Sau màn nhảy múa tưng bừng của nhóm cô gái trẻ, nhân viên tiếp thị thuốc lá đến từng bàn mời mua thuốc. Ảnh: H.Hải

Sau màn nhảy múa tưng bừng của nhóm cô gái trẻ, nhân viên tiếp thị thuốc lá đến từng bàn mời mua thuốc. Ảnh: H.Hải

Theo tiến sĩ Lê Thị Thanh Hương, Đại học Y tế công cộng, đó chỉ là một trong những chiêu lách luật để quảng cáo thuốc lá của các công ty sản xuất thuốc.

Tại Việt Nam, dù đã có luật cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá, tuy nhiên các công ty vẫn có nhiều chiêu lách luật, quảng bá hình ảnh sản phẩm thuốc lá của mình đến người tiêu dùng.

“Một số chiêu thức phổ biến thường được các công ty thuốc lá sử dụng như: trưng bày nhiều loại sản phẩm thuốc lá với màu sắc bắt mắt, cung cấp miễn phí các vận dụng trưng bày như tủ, kệ, hộp treo tường; đào tạo đội ngũ nhân viên tiếp thị thuốc lá, tặng quà khi mua thuốc lá...”, Thạc sĩ Trần Khánh Long (Cán bộ dự án Trường Đại học Y tế công cộng) cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều công ty thuốc lá còn cấp miễn phí cho các điểm bán các thiết bị điện tử quảng cáo thuốc lá. Ban ngày, các thiết bị phát sáng này là các hộp trưng bày thuốc lá bình thường, khi trời tối, các thiết bị này phát sáng tạo thành các điểm quảng cáo hấp dẫn, thu hút người mua thuốc lá.

“Hay quảng cáo thuốc lá qua các mô hình giống với bao thuốc lá thật nhưng lại ghi rõ là hàng trưng bày, không có giá trị cũng là một “chiêu” lách luật”, TS Hương cho biết.

Cũng theo TS Hương, việc tiếp thị tại quán ăn, cà phê như sự việc xảy ra ở sân tập thể trên cũng rất phổ biến. Các công ty thuốc lá thuê đội ngũ nhân viên là các cô gái trẻ, xinh đẹp, đến tiếp thị thuốc lá tại các quán cà phê, quán ăn khi các công ty này có đợt quảng bá sản phẩm.

“Trang phục của các nữ nhân viên tiếp thị hiện nay rất bình thường, không có logo hay tên thương hiệu như trước kia mà chỉ mang màu sắc đặc trưng của nhãn hiệu thuốc lá cần tiếp thị. Điều này có thể khiến cho họ dễ bị nhầm lẫn thành nhân viên tiếp thị của các nhãn hàng bia hay nhân viên của quán, khiến cho các lực lượng chức năng khó khăn trong việc thanh tra, kiểm soát”, TS Hương nói

Cấm quảng cáo sẽ giảm người hút thuốc

Theo TS Hương, các hành vi quảng cáo trên sẽ tác động tới tâm lý của người tiêu dùng, khuyến khích họ mua và sử dụng thuốc lá nhiều hơn. Bởi quảng cáo và khuyến mại thuốc lá không chỉ làm tăng mức độ sử dụng thuốc của những người đang hút, giảm quyết tâm bỏ thuốc, khuyến khích người bỏ thuốc hút trở lại mà còn thu hút những người hút mới đặc biệt là thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá.

Trong khi đó, để can thiệp cho những người đang hút thuốc bỏ thuốc là rất khó. Thực tế trong các năm qua, tuyên truyền rất nhiều nhưng số người trưởng thành giảm hút thuốc rất chậm. Cụ thể, tỷ lệ nam giới từ 15 tuổi trở lên hút thuốc hiện là 45,3% (năm 2010 là 47,4%). Đặc biệt, tỷ lệ hút thuốc giảm rõ rệt ở khu vực thành thị- gần 39% nam giới thành thị hút thuốc, trong khi năm 2010 lên tới trên 45%. Vì thế, tuyên truyền để nhóm người chưa hút thuốc tiếp cận với thuốc lá là rất quan trọng.

Tại Việt Nam, nhằm giảm số người hút thuốc, rất nhiều biện pháp được đưa ra: in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, tăng thuế thuốc lá, truyền thông, chế tài xử phạt, cấm quảng cáo… Theo các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc cấm hoàn toàn quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá có thể giúp giảm tỷ lệ hút thuốc khoảng 0,8% mỗi năm.

Thế nhưng, việc vi phạm quảng cáo của các công ty thuốc lá khiến việc giảm tỷ lệ người hút thuốc rất khó khăn. Điều tra của Đại học Y tế công cộng phối hợp với Hội Y tế công cộng Việt Nam về tình hình vi phạm quy định cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá tại hơn 2.000 điểm bán lẻ thuốc lá trên địa bàn 11 tỉnh/thành phố mới đây cho thấy vi phạm quảng cáo rất phổ biến. Theo đó, tỷ lệ vi phạm về quảng cáo là 37%, tăng 4,1% so với năm 2011.

Trong khi đó, thuốc lá chứa hàng nghìn chất độc hại. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút 5-8 năm. Trên 11% số ca tử vong vì bệnh tim thiếu máu cục bộ, 70% ca tử vong vì ung thư phổi, khí quản và phế quản là do sử dụng thuốc lá. Nếu xu hướng này tiếp diễn, sử dụng thuốc lá sẽ giết chết hơn 8 triệu người mỗi năm vào năm 2030. Khoảng 1/2 trong số trên 1 tỉ người hiện hút thuốc sẽ chết sớm vì một căn bệnh liên quan đến thuốc lá gây ra.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Tìm giải pháp đánh thức hệ thống thải độc cơ thể phòng ngừa ung bướu
Tìm giải pháp đánh thức hệ thống thải độc cơ thể phòng ngừa ung bướu

Tại Việt Nam, thống kê cho thấy các ca mắc ung thư ngày càng có xu hướng tăng lên. Từ con số 68.000 ca mắc ung thư năm năm 2000 đã tăng lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020.

Thứ hai, 12/12/2016 - 04:25

Cứu nữ bệnh nhân suýt chết vì… nặn mụn
Cứu nữ bệnh nhân suýt chết vì… nặn mụn

Một nữ bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu đến bệnh viện trễ 1 ngày. Đáng chú ý, bệnh nhân bị nhiễm trùng vì một thói quen mà rất nhiều người mắc phải - nặn mụn.

Thứ hai, 12/12/2016 - 04:22

Khám bệnh miễn phí cho 450 người cao tuổi diện chính sách
Khám bệnh miễn phí cho 450 người cao tuổi diện chính sách

(Dân trí) - Nhằm mang dịch vụ y tế đến với người dân những vùng khó khăn, nhóm các bác sĩ thiện nguyện tại TPHCM đã về thăm khám miễn phí tại tỉnh Tiền Giang. Khoảng 450 bệnh nhân thuộc diện chính sách, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đã được khám bệnh, phát thuốc miễn phí.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 05:54

Bí quyết để có làn da sáng đẹp từ bác sĩ da liễu
Bí quyết để có làn da sáng đẹp từ bác sĩ da liễu

(Dân trí) - Dưới đây là những lời khuyên của các bác sĩ da liễu để giúp bạn có làn da sáng đẹp, mịn màng

Chủ nhật, 11/12/2016 - 01:42

Cho bé ăn trứng thế nào cho tốt?
Cho bé ăn trứng thế nào cho tốt?

Bé nhà em 7 tháng tuổi đang thời kỳ cho ăn dặm. Em nấu bột trứng cho bé, có người nói chỉ cho ăn lòng đỏ. Vậy xin bác sĩ tư vấn cụ thể. Lê Thanh Hải (Nam Định)

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:13

Vì sao “cậu nhỏ giương cờ" vào sáng sớm?
Vì sao “cậu nhỏ giương cờ" vào sáng sớm?

(Dân trí) - “Cậu nhỏ giương cờ” vào sáng sớm, hay nói theo ngôn ngữ ngành y là “tình trạng cương dương về đêm”, không chỉ là một hiện tượng sinh lý thú vị, mà còn có thể cho biết nhiều điều về khả năng tình dục của một người.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:05

Uống gì trong khi tập luyện?
Uống gì trong khi tập luyện?

(Dân trí) - Khoảng 60% cơ thể của bạn được tạo thành từ nước và khi bạn tập luyện, bạn có thể bị mất nước.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:16

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phấn đấu người dân nào cũng có bác sĩ riêng”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phấn đấu người dân nào cũng có bác sĩ riêng”

(Dân trí) - “Trong thời gian tới, chúng ta phải phấn đấu để người dân nào cũng có trong tay cuốn sổ theo dõi sức khỏe và được bác sĩ chăm sóc cho từng người dân như là bác sĩ riêng. Từ đó, hình thành hệ thống chăm sóc y tế hoàn chỉnh từ khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, đến điều trị”.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:14

Quảng Bình: Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng
Quảng Bình: Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng

(Dân trí) - Ngày 10/12, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tiêu hủy một lượng lớn hải sản tồn kho không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm tại các kho đông lạnh, cơ sở thu mua hải sản trên địa bàn.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:12

Chỉ cấy ốc tai điện tử khi trợ thính không hiệu quả
Chỉ cấy ốc tai điện tử khi trợ thính không hiệu quả

(Dân trí) - Ngày 10/12, BS CK II. Phan Văn Dưng, Trưởng Khoa Tai mũi họng - Mắt - Răng hàm mặt, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế cho biết khoa đã thành công khi lần đầu tiên tại Huế thực hiện kỹ thuật cấy ốc tai điện tử cho các bệnh nhân giảm khả năng nghe, mức độ nặng (bị điếc nặng), kết quả đã phục hồi thính giác tốt cho người bệnh.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 03:34

Kiểm tra xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi
Kiểm tra xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi

(Dân trí) - Nhận được nguồn tin từ quần chúng nhân dân, tổ công tác Đội CSGT CA thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) chốt chặn, kiểm tra chiếc xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng đã bốc mùi hôi thối đang trên đường vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:54

Thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu
Thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiêm vắc xin ngừa HPV vẫn là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Tiêm vắc xin ngừa HPV vẫn là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Đó là khẳng định của Giáo sư Nguyễn Trần Hiển - Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam, Nguyên viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trong cuộc trao đổi với phóng viên về công tác tuyên truyền phòng chống ung thư cổ tử cung (UTCTC) của Hội.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 12:17

Bệnh viện đầu tiên tại phía Nam triển khai phẫu thuật rô-bốt
Bệnh viện đầu tiên tại phía Nam triển khai phẫu thuật rô-bốt

(Dân trí) - Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, hệ thống phẫu thuật rô-bốt đã chính thức đi vào vận hành tại Bệnh viện Bình Dân, TPHCM. Đây được kỳ vọng là kỹ thuật sẽ đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, hạn chế tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài điều trị.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:23

Bé gái 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc
Bé gái 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc

(Dân trí) - Ngày 10/12, bác sĩ Bùi Đức Văn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) xác nhận có trường hợp cháu bé 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc tại bệnh viện.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:20

Kinh hoàng kết quả khảo sát nạn quấy rối tình dục
Kinh hoàng kết quả khảo sát nạn quấy rối tình dục

Qua những cuộc khảo sát, tình hìnhquấy rối tình dục được ghi nhận là nghiêm trọng. Trong đó, nạn nhân baogồm cả trẻ em gái và hầu hết đều im lặng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:23

Chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở: Bác sĩ hỏi ít, thực hành... lười
Chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở: Bác sĩ hỏi ít, thực hành... lười

Còn một tỷ lệ đáng kể bác sĩ chưa chẩn đoán đúng các bệnh cơ bản, đặc biệt có bác sĩ kê đơn gây hại sức khoẻ bệnh nhân. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất do Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) về chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở vừa công bố ngày 9.12.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:06

Kể cả ngày không hết những bức xúc tại viện K!
Kể cả ngày không hết những bức xúc tại viện K!

(Dân trí) - Sau khi bài báo "Bắt quả tang" 4 người 1 giường bệnh, Bộ Trưởng truy lãnh đạo viện K, nhiều bạn đọc đã chia sẻ rằng những gì đăng tải trên báo là "còn ít", đồng thời bật mí những gì họ từng trải qua tại bệnh viện K và "hiến kế" cách xử lý tình trạng này với Bộ trưởng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 06:05

TP.HCM: Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
TP.HCM: Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Sau bữa ăn trưa ngày 9/12, hàng chục công nhân làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Hung Way, nằm trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy nghi do ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:25

Vì sao phụ nữ mang thai nên tránh mỹ phẩm?
Vì sao phụ nữ mang thai nên tránh mỹ phẩm?

(Dân trí) - Mỹ phẩm hứa hẹn mang đến cho chúng ta nhiều điều, nhưng có thể có một số sản phẩm chăm sóc da, trang điểm chứa vitamin A có thể gây hại cho thai nhi.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:29

Bác sĩ trình độ cao bỏ sang bệnh viện tư không đáng lo?
Bác sĩ trình độ cao bỏ sang bệnh viện tư không đáng lo?

(Dân trí) - Nói về tình trạng bác sĩ có trình độ cao xin nghỉ ở bệnh viện công để sang làm ở bệnh viện tư, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng, nguyên nhân cốt lõi không là vấn đề thu nhập, mà còn ở môi trường làm việc.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:17

Chân tay nhiều ngấn, cẩn thận trẻ mắc bệnh Michelin
Chân tay nhiều ngấn, cẩn thận trẻ mắc bệnh Michelin

Mới đây, hình ảnh một em bé bụ bẫm, chân tay có rất nhiều ngấn được lan truyền trên mạng Internet khiến nhiều người thích thú. Nhưng sự thật là em bé này mắc căn bệnh hiếm gặp - Bệnh Michelin.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:39

Trứng: Không tăng mỡ, hạ huyết áp, tốt cho tim
Trứng: Không tăng mỡ, hạ huyết áp, tốt cho tim

(Dân trí) - Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng trứng là nguy cơ gây thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Nhưng từ năm 2009 đến nay, nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc lại kết luận “ngược lại”: trứng không làm tăng cholesterol máu, lại làm giảm huyết áp, bảo vệ tim, ngăn ngừa đột quỵ !!!

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:20

Đi làm răng, nuốt phải... mũi khoan nha sĩ
Đi làm răng, nuốt phải... mũi khoan nha sĩ

Ca thủ thuật nội soi của các bác sĩ khoa Tiêu hóa, Bệnh viện An Bình (TP HCM) đã lấy ra được một mũi khoan nha khoa dài 3cm từ dạ dày của nữ bệnh nhân.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:24