1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đồng Tháp phát hiện thêm 21 ca nghi mắc Covid-19 liên quan ổ dịch bệnh viện

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh này đã phát hiện thêm 21 ca nghi mắc Covid-19. Đây là những trường hợp liên quan đến ổ dịch Bệnh viện đa khoa Sa Đéc.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lâm Thái Thuận, tính đến sáng 28/6, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận thêm 21 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (chờ Bộ Y tế công bố mã số bệnh nhân) có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Qua đó, nâng tổng số ca nhiễm/nghi nhiễm liên quan ổ dịch này là 30 người (trong đó Bộ Y tế đã công bố 9 ca).

Đáng chú ý, các trường hợp nhiễm mới được phát hiện tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Bệnh viện Quân dân y, Xí nghiệp May 6 tọa lạc tại xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc (truy vết ban đầu ghi nhận 38 trường hợp thuộc địa bàn thành phố Sa Đéc và các huyện: Lấp Vò, Lai Vung, Châu Thành có tiếp xúc gần ca nghi nhiễm), điểm thực hiện căn cước công dân trên địa bàn xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò. Số lượng F1 đến thời điểm này đã lên đến khoảng 500 người.

Đồng Tháp phát hiện thêm 21 ca nghi mắc Covid-19 liên quan ổ dịch bệnh viện - 1

Tại cuộc họp trực tuyến diễn ra ngày 28/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đồng ý cho tạm dừng chợ đêm và ngừng cấp căn cước công dân đến khi có thông báo mới (Ảnh: CTV).

Ngành chức năng đang tiếp tục tăng cường hoạt động truy vết các trường hợp F1, F2 của các ca dương tính; theo dõi chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tập trung, tổ chức xét nghiệm theo quy định.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vào sáng 28/6, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh cho rằng, mặc dù thời gian qua, tỉnh đã siết chặt kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là tại tuyến biên giới, tuy nhiên tại một số bệnh viện đã xảy ra sự cố nghiêm trọng, làm phức tạp tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Để nhanh chóng khống chế tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các ngành, địa phương phải quyết tâm cao độ, nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; tập trung mọi lực lượng, giải pháp, nhất quyết không để ổ dịch tiếp tục lan rộng ra bên ngoài cộng đồng, nhất là tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và các bệnh viện, đơn vị khác.

Đồng Tháp phát hiện thêm 21 ca nghi mắc Covid-19 liên quan ổ dịch bệnh viện - 2

Thời gian qua, Đồng Tháp làm tốt công tác ngăn dịch từ bên ngoài vào, tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch lại xuất hiện tại các bệnh viện.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, tuyệt đối bảo vệ an toàn cho các bệnh viện, các khu công nghiệp. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, cũng như đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp thống nhất tạm dừng hoạt động chợ đêm và hoạt động cấp căn cước công dân cho đến khi có thông báo mới. Thực hiện nguyên tắc 4 tại chỗ, ngành y tế và các địa phương cần chuẩn bị dự phòng các khu cách ly, đảm bảo đủ sinh phẩm xét nghiệm, huy động nguồn lực hỗ trợ cho ngành y tế để triển khai nhanh, thần tốc các nhiệm vụ.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu ngành y tế siết chặt, rà soát công tác phân luồng, kiểm soát chặt người ra vào bệnh viện. Các địa phương tăng cường hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn, tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không đi đến vùng có dịch và không ra khỏi địa phương nếu không thật sự cần thiết trong thời điểm này.

Ngành y tế cũng khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế tại website: https://tokhaiyte.vn, http://kbyt.ytedongthap.vn.