Đóng cửa 3 cơ sở Bệnh viện K, chùm ca bệnh liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới

(Dân trí) - Sau khi ghi nhận 10 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện K Tân Triều, Bộ Y tế đã phối hợp với thành phố Hà Nội chỉ đạo đóng cửa cả 3 cơ sở của Bệnh viện K.

Sáng 7/5, Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã có mặt tại Bệnh viện K Tân Triều để chỉ đạo công tác kiểm soát dịch Covid-19.

Đóng cửa 3 cơ sở Bệnh viện K, chùm ca bệnh liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới - 1

Bệnh viện K Tân Triều được phong tỏa.

Chia sẻ với PV Dân trí, Thứ trưởng Thuấn cho biết: "Qua điều tra dịch tễ, chúng tôi phát hiện một trường hợp bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong 1 tháng từ ngày 30/3. Sau đó bệnh nhân này về điều trị tại khoa Ngoại Gan Mật và lây cho 5 bệnh nhân khác và 4 người nhà đều nằm cùng khoa".

Theo Thứ trưởng Thuấn, sau khi được Bệnh viện thông báo về chùm ca bệnh, Bộ Y tế phối hợp với Hà Nội đã chỉ đạo đóng cửa ngay cả 3 cơ sở của Bệnh viện từ 5h sáng 7/5 nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Đóng cửa 3 cơ sở Bệnh viện K, chùm ca bệnh liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới - 2

Sáng 7/5, Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã có mặt tại Bệnh viện K Tân Triều để chỉ đạo công tác kiểm soát dịch Covid-19.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 để ưu tiên xét nghiệm trước, sau đó dựa vào kết quả xét nghiệm để xây dựng chiến lượng phù hợp.

"Chúng tôi cũng bàn với thành phố phải xét nghiệm dân cư xung quanh bởi lẽ người bệnh và người nhà ra cư trú ở xung quanh bệnh viện rất nhiều", ông Thuấn nói.

Cũng theo ông, Về phía Bộ Y tế ngay từ đầu đã cảnh báo các bệnh viện nâng cao cảnh giác đồng thời thường xuyên kiểm tra giám sát các quy trình phòng chống Covid 19. Tuy nhiên thực tế tại các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện K lượng người bệnh hết sức lớn.

Đóng cửa 3 cơ sở Bệnh viện K, chùm ca bệnh liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Thứ hai có trên 80% người bệnh không có triệu chứng nên việc sàng lọc phát hiện sớm là hết sức khó khăn.

Xét nghiệm toàn nhân viên bệnh viện

Hiện Bệnh viện K xác định 10 ca mắc Covid-19 đều ở tại Khoa Ngoại gan - mật - tụy.  Khoa này đã được phong tỏa từ ngày 05/05/2021.

Trước đó, liên quan đến các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội, Bệnh viện K đã sàng lọc, xét nghiệm các trường hợp F1 liên quan ca bệnh.

Cụ thể, 2 nhân viên y tế công tác tại khoa Xạ đầu cổ, khoa Nội 3 là F1 (liên quan đến tiếp xúc với nhân viên y tế của Bệnh viện Nhiệt đới TW) và 1 nhân viên của khoa Nội 6 đi trên chuyến bay VN160 ngày 29/4/2021 cùng chuyên gia Trung Quốc. Tất cả 3 trường hợp nêu trên đã được cách ly theo chỉ đạo của CDC Hà Nội và xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 02 lần âm tính.

1 nhân viên là điều dưỡng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức có tham dự đám cưới ngày 02/5/2021 tại thôn Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nhà hàng Ngọc Anh) được xác định là F2. Điều dưỡng nêu trên, có tham gia kíp mổ của khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cho nhân viên phòng mổ, bác sĩ phẫu thuật và khoa ngoại Ngoại Gan - Mật - Tụy cùng với Điều dưỡng trên, kết quả cán bộ y tế đều âm tính.

Bệnh viện 120 mẫu xét nghiệm, trong đó người bệnh và người nhà là 102 mẫu, nhân viên y tế là 18 mẫu. Kết quả, các mẫu của nhân viên y tế đều âm tính; 6 mẫu của bệnh nhân và 4 mẫu của người nhà bệnh nhân khoa Ngoại Gan mật tụy nghi nhiễm Covid-19, được khẳng định dương tính lại vào sáng nay (7/5).

Qua điều tra thông tin dịch tễ ban đầu được biết người bệnh Bùi Thị H.63 tuổi trú lại Tổ dân phố Tây kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định có nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ ngày 31/03/2021 và điều trị viêm gan tại đây trong 1 tháng. Từ ngày 27/04, bệnh nhân H.chuyển sang Bệnh viện K khám và điều trị. Từ khi nhập viện bệnh nhân H.chỉ ở trong phòng điều trị. Từ thời điểm nhập viện điều trị tại Bệnh viện K, chỉ có ông Lương Đức C. chăm sóc cho bệnh nhân H.

Bệnh viện sẽ tiếp tục xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế tại viện trong những ngày tới.
 
Tin liên quan
Đang được quan tâm