Thứ năm, 01/10/2015 - 10:36

Đỉnh dịch sốt xuất huyết, 25 người tử vong

Dân trí

Hiện dịch sốt xuất huyết đang ở đỉnh dịch với hơn 40 nghìn ca mắc trong cả nước, 25 trường hợp tử vong. Bộ Y tế lo ngại con số tử vong tiếp tục tăng lên do số mắc mới vẫn gia tăng.

 

Bệnh nhân điều trị SXH tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: H.Hải
Bệnh nhân điều trị SXH tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: H.Hải

Đâu đâu cũng thấy sốt xuất huyết

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến hết ngày 29/9, cả nước có gần 40.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 25 trường hợp tử vong và dịch đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương.

Dịch sốt xuất huyết diễn biến đặc biệt phức tạp tại các tỉnh phía Nam. Như tại TPHCM hiện dẫn đầu cả nước về số ca mắc với 9.000 ca, trong đó 3 trường hợp tử vong; Đồng Nai 5.365 ca mắc, 3 ca tử vong; Bình Dương 3.087 ca, 6 tử vong; Hà Nội 2.700 ca mắc, chưa có trường hợp tử vong...

Theo đó, nếu so sánh với thời điểm cách đây 3 tuần, số ca mắc ở mỗi tỉnh thành tăng mạnh thêm 1.000-1.200 ca mỗi tuần.

Tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, số ca mắc sốt xuất huyết đến viện khám đang tăng lên từng ngày. Trong tháng 7 chỉ có 93 ca nhập viện theo dõi thì đến tháng 8 con số này đã tăng 188 ca. Trong tháng 9 tại BV này đã có đến gần 300 ca sốt xuất huyết nhập viện. Số ca sốt xuất huyết trong tháng này tăng gần gấp đôi so với tháng trước đó khiến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tại khoa Khoa vi rút- Ký sinh trùng của viện hiện dành 80% số giường bệnh để điều trị bệnh nhân SXH nhưng không thể tránh khỏi tình trạng nằm ghép 2-3 người bệnh một giường. Bởi mỗi ngày có 15-25 bệnh nhân nặng phải nhập viện theo dõi trong khi số bệnh nhân cũ chưa kịp ra.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.Hà Nội, nguyên nhân số ca mắc sốt xuất huyết tăng vọt do thời điểm tháng 9-10 đang là đỉnh của dịch. Ông Cảm cho biết, dù tổng số ca mắc từ đầu năm tới nay lớn nhưng hiện Hà Nội chỉ còn 320 ca mắc sốt xuất huyết đang phải điều trị. Để kiềm chế số ca mắc gia tăng trong tháng 10, phấn đấu giảm hẳn trong tháng 11, thành phố đang phải áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp. Tuy nhiên hơn 30% số hộ gia đình trên địa bàn vẫn từ chối phun hóa chất, không hợp tác với cán bộ y tế hoặc vắng nhà liên tục.

Các ca tử vong sốt xuất huyết đều do nhập viện muộn

Trước diễn biến dịch sốt xuất huyết phức tạp, gia tăng ở các tỉnh phía Nam với 25 trường hợp tử vong, Bộ Y tế đưa ra thông điệp khuyến cáo người dân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết hãy đến ngay các cơ sở y tế, không điều trị tại nhà.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, khi số mắc sốt xuất huyết gia tăng, số tử vong sẽ tăng theo. Trong khi đó, dịch sốt xuất huyết do muỗi truyền vẫn đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.

Qua báo cáo và phân tích rút kinh nghiệm các ca tử vong do sốt xuất huyết thời gian qua phần lớn là nhập viện muộn. Vì thế Bộ Y tế đưa ra thông điệp này để người dân kịp thời đến viện khi có các biểu hiện nghi ngờ sốt xuất huyết, nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo, bất cứ ai có các biểu hiện: Sốt cao liên tục 2-7 ngày, khó hạ sốt; Đau cơ, đau khớp; Buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu; Phát ban, xuất huyết dưới da hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh, Cục Quản lý khám chữa bệnh khuyến cáo, trong thời điểm này khi có bệnh nhân với một trong những triệu chứng trên nhập viện, bác sĩ cần nghĩ đến sốt xuất huyết để theo dõi bệnh nhân chặt chẽ. Tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh SXH đã được ban hành theo Quyết định số 458/QĐ-BYT ngày 16/2/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo dõi sát các triệu chứng của người bệnh để phát hiện, chẩn đoán, điều trị sớm; Hội chẩn với tuyến trên khi khó chẩn đoán, điều trị; Chuyển viện an toàn: liên hệ trước nơi nhận, chuẩn bị phương tiện, thuốc, nhân lực hộ tống người bệnh trên đường chuyển viện, ghi đầy đủ thông tin theo quy định vào giấy chuyển viện của người bệnh.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất