1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Điều kiện kinh tế bấp bênh làm tăng nguy cơ… mắc bệnh tim mạch

(Dân trí) - Những người đang trong tình trạng bấp bênh về kinh tế có nguy cơ gia tăng các bệnh về đường tim mạch, và chứng mất ngủ kinh niên là thủ phạm chính trong trường hợp này.

Vào năm ngoái, một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đăng trên tạp chí khoa học “Circulation” đã chỉ ra: “Những người có địa vị xã hội cũng như nền tảng kinh tế thấp thường dễ bị phát sinh các bệnh về đường tim mạch”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm nay trên tạp chí “Global Health” cũng thống kê được rằng, người dân ở các nước có thu nhập thấp phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn các nước thu nhập cao và trung bình.

Điều kiện kinh tế bấp bênh làm tăng nguy cơ… mắc bệnh tim mạch - 1

Có rất nhiều yếu tố sinh học và tâm lý xã hội có thể dùng để giải thích mối liên kết giữa địa vị kinh tế-xã hội và nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, chẳng hạn như sự lo âu, stress hay huyết áp cao. Thậm chí, một nghiên cứu mới được thực hiện, với mục đích đi sâu vào những ảnh hưởng đến sức khỏe của địa vị kinh tế-xã hội, còn chỉ đích danh “chất lượng giấc ngủ thấp” là một trong những thủ phạm hàng đầu.

Theo thông tin được công bố trong nghiên cứu, những người có địa vị kinh tế-xã hội thấp thường hay gặp nhiều vấn đề liên quan đến giấc ngủ hơn. Đặc biệt, nhóm người làm việc theo ca, sống trong các khu người nghèo, gặp nhiều bất hạnh trong tuổi thơ cho thấy sự tăng cao đáng kể của tình trạng rối loạn giấc ngủ. Trong khi đó, ngủ không đủ giấc, giấc ngủ có chất lượng thấp lại là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Điều kiện kinh tế bấp bênh làm tăng nguy cơ… mắc bệnh tim mạch - 2

Được biết, để đi đến kết quả này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích thông tin được thu thập từ 111.205 người đến từ 4 quốc gia, bao gồm: Pháp, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha. Những tình nguyện viên được chia thành các nhóm kinh tế-xã hội khác nhau: thấp, trung bình, cao, dựa vào thu nhập, nghề nghiệp của từng cá nhân cùng với nghề nghiệp của người bố của họ.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành phân loại những người tham gia dựa trên thời gian ngủ với 3 mức: giấc ngủ tiêu chuẩn (từ 6-8,5 tiếng mỗi đêm), giấc ngủ dài (trên 8,5 tiếng mỗi đêm), giấc ngủ ngắn (ít hơn 6 tiếng mỗi đêm).

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu lần về các tiền sử bệnh về tim mạch (nếu có) của những người tham gia.

Dựa vào các phương pháp phân tích thống kê dữ liệu hiện đại, nhóm nghiên cứu đã đi đến kết quả: Giấc ngủ chất lượng thấp là một trong những nguyên nhân chủ chốt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người có địa vị kinh tế- xã hội thấp. Kết quả cũng chỉ ra rằng, tác động này có sự chênh lệch đáng kể giữa 2 giới tính.

Điều kiện kinh tế bấp bênh làm tăng nguy cơ… mắc bệnh tim mạch - 3

Theo đó, giấc ngủ ngắn là nguyên nhân của 13,4% mối liên kết giữa nghề nghiệp có địa vị kinh tế-xã hội thấp và bệnh mạch vành ở nam giới. Trong khi đó, nhóm nữ giới có địa vị kinh tế-xã hội thấp thì chất lượng giấc ngủ lại không thể hiện rõ sự ảnh hưởng. Giả thiết được đưa ra bởi nhóm nghiên cứu là hầu hết phụ nữ đều phải gánh vác nhiều trách nhiệm không liên quan đến nghề nghiệp (quán xuyến gia đình, làm việc nhà, nội trợ, chăm sóc con cái…). Chính những yếu tố không được nghiên cứu này lại có sự tác động đáng kể lên giấc ngủ và sức khỏe của họ.

Minh Nhật

Theo MNT