TPHCM:

Điều dưỡng mệt nhoài vẫn cố nắm tay bà cụ "đòi chết" sau 10 năm chạy thận

(Dân trí) - Quá đau khi phải thủ thuật trước khi chạy thận, bà cụ ở TPHCM đòi chết đi để bớt khổ. Lúc này, một điều dưỡng dù mệt nhoài sau 12h làm việc liên tục vẫn đến ngồi xổm, nắm chặt tay để tiếp sức cho bệnh nhân.

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ rộng rãi hình ảnh một nữ điều dưỡng ngồi như ngủ gục, nhưng vẫn cố nắm chặt tay bệnh nhân đang được bác sĩ can thiệp điều trị trên giường bệnh.

Hình ảnh trên được nhiều người cảm thán, bày tỏ sự xúc động trước tình cảm và cái tâm của nữ nhân viên y tế, khi cố gắng chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân của mình, dù qua cử chỉ cho thấy bản thân đã rất mệt.

Điều dưỡng mệt nhoài vẫn cố nắm tay bà cụ đòi chết sau 10 năm chạy thận - 1

Hình ảnh nữ điều dưỡng ngồi gục được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội (Ảnh: GL).

Theo tìm hiểu của phóng viên, sự việc trên diễn ra vào chiều 14/11 tại khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TPHCM). Điều dưỡng "ngồi gục" là chị Châu Thị Yến Trinh, còn bệnh nhân là một cụ bà 77 tuổi, đang làm thủ thuật đặt catheter để tạo đường hầm lọc máu, chạy thận.

Theo chia sẻ của chị Trinh, cụ bà trên mới chuyển đến bệnh viện 2 ngày, nhưng đã có 10 năm chạy thận ở nhiều nơi khác nhau. Quá trình chạy thận, bệnh nhân phải mổ 2 bên tay và đùi để tạo cầu nối lọc máu nhiều lần, khiến các mạch máu xơ vữa nhiều. Khi đến bệnh viện Lê Văn Thịnh, các bác sĩ buộc phải mổ tạo đường hầm ở vị trí cổ trái mới có thể lọc máu cho bệnh nhân.

Vì thủ thuật này kéo dài nhiều giờ, nên dù được gây tê và tiêm thuốc, bà cụ cảm thấy đau đớn và tinh thần suy sụp. Đỉnh điểm là thời khắc trên, khi bà cụ nói không muốn chạy thận nữa, và đòi chết đi để thoát cảnh khổ. Lúc này, điều dưỡng Trinh chạy đến, liên tục trấn an tinh thần và nói với bà cụ rằng phải ráng chạy thận tiếp, vì con cháu rất thương bà.

Sau đó, bà cụ đồng ý điều trị tiếp, nhưng tâm lý vẫn còn rất sợ hãi, liên tục than đau và mong có người nắm tay để bớt sợ. Lúc này, dù đã làm việc liên tục 12 giờ và có ý định tìm chỗ nghỉ chân nhưng trước tình cảnh trên của bà cụ, điều dưỡng Trinh vẫn quyết định ngồi lại, chìa tay cho nắm chặt để động viên bệnh nhân. Vì quá mỏi chân và mệt nhoài, nữ nhân viên y tế ngồi gục xuống.

Không phụ lòng nữ điều dưỡng, bà cụ cuối cùng cũng hoàn thành thủ thuật trên để chạy thận, tiếp tục hành trình đi tìm sự sống.

Điều dưỡng mệt nhoài vẫn cố nắm tay bà cụ đòi chết sau 10 năm chạy thận - 2

Bác sĩ Bệnh viện Lê Văn Thịnh chạy thận cho bệnh nhân trong khu cách ly, thời điểm dịch Covid-19 phức tạp (Ảnh: Biên Thùy).

"Ở đây có những người chạy thận đến lúc chết, có người không có con cái chăm sóc hoặc không còn tiền… Chúng tôi không giúp được gì hơn, chỉ biết lắng nghe rồi tâm sự với người bệnh", điều dưỡng Trinh tâm sự.

Theo các bác sĩ, với những bệnh nhân suy thận mạn, việc điều trị chạy thận gần như phải thực hiện suốt đời. Bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn sau những lần mổ tay chân, kim đâm vào da thịt, sức khỏe nhiều lúc suy kiệt, nên cảm giác sợ hãi, ám ảnh là điều khó tránh khỏi.

Tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các y bác sĩ nơi đây vẫn tiến hành mặc đồ bảo hộ, ngày qua ngày liên tục chạy thận cho bệnh nhân ngay trong khu cách ly. Nhờ vậy, sinh mạng nhiều bệnh nhân đã được níu giữ.

Tin liên quan