1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Diễn biến dịch ngày 29/7: TPHCM thiết lập khẩn 3 trung tâm hồi sức tích cực

Thế Anh

(Dân trí) - Ngày 29/7, Việt Nam ghi nhận tổng 7.594 ca mắc mới Covid-19, riêng TPHCM là 4.592 trường hợp.

Thiết lập khẩn 3 trung tâm hồi sức tích cực

Sáng 29/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với Thành ủy, UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo 9 bệnh viện tuyến trung ương. 

Diễn biến dịch ngày 29/7: TPHCM thiết lập khẩn 3 trung tâm hồi sức tích cực - 1

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TPHCM quy mô 1.000 giường được đặt tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 (Ảnh: Hữu Khoa). 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cuộc chiến phòng chống dịch tại TPHCM là trận chiến nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. TP đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng chống dịch.

Theo Bộ trưởng, vấn đề cần quan tâm nhất của TPHCM lúc này là làm thế nào để cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong.

Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo Cục/Vụ liên quan và Giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19. Xem thêm tại đây.

Nhiều thay đổi trong chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM, rất khó nói dịch Covid-19 tại TPHCM đã đỉnh hay chưa. Nếu TP áp dụng nghiêm Chỉ thị 16 trong 2 tuần tới thì số mắc sẽ giảm. Việc phải làm lúc này là giảm thiểu tác hại của dịch Covid-19 với TP bằng cách tăng cường các nguồn lực về thu dung bệnh nhân, điều trị cũng như chuẩn bị các trang thiết bị đầy đủ.

Diễn biến dịch ngày 29/7: TPHCM thiết lập khẩn 3 trung tâm hồi sức tích cực - 2

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện hồi sức cấp cứu lớn nhất TPHCM (Ảnh: Hải Long). 

Chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19 nguy kịch cũng đã có rất nhiều sự thay đổi, từ cập nhật các y văn, nghiên cứu, khuyến cáo của các tài liệu khoa học cũng như của Tổ chức Y tế Thế giới. Bên cạnh đó là các kinh nghiệm từ thực tiễn của Việt Nam.

"Với chủng virus Delta này, chúng ta được biết sự lây lan đã rất nhanh nhưng việc chuyển nặng của biến thể này cũng gây rất nhiều khó khăn cho ngành y tế. Đặc biệt có những bệnh nhân từ không triệu chứng chuyển thành nặng chỉ sau vài giờ. Vì thế, việc theo dõi, chăm sóc là hết sức quan trọng, đặc biệt là các bệnh viện tầng 1, tầng 2", Thứ trưởng nói.

Về cơ chế bệnh sinh, các nhà khoa học đã phát hiện có nhiều sự thay đổi, nên việc điều trị sẽ có những can thiệp sớm hơn. Ví dụ bình ôxy sẽ được trang bị cho tất cả các cơ sở thu dung, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Đồng thời, cũng sẵn sàng hệ thống thở với ôxy dòng cao và các máy thở hiện đại để sử dụng sớm, tránh cho người bệnh bị suy hô hấp. Xem thêm tại đây.

Hướng dẫn chi tiết chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

Ngày 29/7, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng vừa ký văn bản hỏa tốc về việc hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà. Việc này nhằm giảm tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.

Diễn biến dịch ngày 29/7: TPHCM thiết lập khẩn 3 trung tâm hồi sức tích cực - 3

Người mắc Covid-19 được xuất viện sau 7 ngày và người mắc mới phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ thì được cách ly tại nhà trong 14 ngày (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Theo đó, 2 trường hợp F0 được chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà gồm: Những F0 không triệu chứng lâm sàng đang chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế đủ điều kiện xuất viện vào ngày thứ 7 được tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp tục. 

Trường hợp thứ 2 là những F0 mới được phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ổn định, không béo phì) được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Trong lần triển khai này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 mỗi quận, huyện phải lập nhóm bác sĩ tư vấn sức khỏe qua điện thoại cho F0. Nhiệm vụ cũng được phân chia cụ thể từ Trung tâm y tế đến các Trạm y tế. Xem thêm tại đây.

Hơn 25.000 ca Covid-19 đã xuất viện, riêng 28/7 có 3.851 người

Trưa 29/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin, từ đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, thành phố đã điều trị khỏi và cho xuất viện 25.189 bệnh nhân Covid-19, riêng ngày 28/7 có 3.851 người. 

Diễn biến dịch ngày 29/7: TPHCM thiết lập khẩn 3 trung tâm hồi sức tích cực - 4

Trong ngày 28/7, thành phố có thêm 3.851 người xuất viện (Ảnh: Hải Long).

Toàn thành phố cũng ghi nhận thêm 1.715 trường hợp mắc Covid-19 mới đã được Bộ Y tế công bố, nâng tổng số ca bệnh đợt dịch thứ 4 lên 78.900 ca.

Hiện thành phố đang điều trị hơn 36.700 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh dương tính). 

Điều tra, truy vết, khoanh vùng trong ngày 28/7 phát hiện một chuỗi lây nhiễm mới tại khu vực dân cư ở quận 5. Khoảng 30 chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt, 14 ổ dịch ổn định (không phát hiện ca mắc mới), 8 chuỗi lây nhiễm đã kết thúc theo dõi. Xem thêm tại đây.