Thiết lập khẩn 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ Y tế điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM, tăng số giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân nặng tại đây lên 3.000 giường.

Sáng 29/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với Thành ủy, UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo 9 bệnh viện tuyến trung ương. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cuộc chiến phòng chống dịch tại TPHCM là trận chiến nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. TP đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng chống dịch.

Theo Bộ trưởng, vấn đề cần quan tâm nhất của TPHCM lúc này là làm thế nào để cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong. Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo Cục/Vụ liên quan và Giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19.

Thiết lập khẩn 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM - 1

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TPHCM quy mô 1.000 giường được đặt tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 (Ảnh: Hữu Khoa). 

Giám đốc 3 bệnh viện trung ương sẽ kiêm giám đốc 3 bệnh viện hồi sức tại TPHCM

Theo đó, ngoài Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TPHCM quy mô 1.000 giường (tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2), Bộ Y tế sẽ cùng với TP thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Cụ thể, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TPHCM với quy mô 500 giường. Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh; Bắc Giang, Hải Dương… vào làm việc tại bệnh viện hồi sức này.

Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13.

Ngoài ra, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Lão khoa Trung ương, E và K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Bộ Y tế đề nghị TPHCM cần lên phương án cụ thể về nhân lực, để các chuyên gia về hồi sức của các bệnh viện do Bộ Y tế điều động vào cùng tập huấn chia sẻ về chuyên môn để bắt tay ngay vào công việc.

Thiết lập khẩn 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM - 2

Bộ Y tế sẽ thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM để điều trị các ca Covid-19 nặng (Ảnh: Hữu Khoa).

Không được phép để thiếu ôxy trong công tác điều trị

ThS Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế khẳng định, nguồn cung cấp khí ôxy cho điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất ôxy, khí nén khi cần.

"Riêng tại TPHCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng ôxy cho TP. Để thiết lập thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp để lên phương án triển khai cung ứng", ông Tuấn thông tin.

"Không được phép để thiếu ôxy cho công tác điều trị ở TP", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về công tác khám chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết có 10 bệnh viện tuyến trung ương đang hỗ trợ TPHCM chống dịch. Cục đã yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TPHCM khi có yêu cầu.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4