Diễn biến dịch Ebola trên khắp thế giới

(Dân trí) - WHO cho biết số người chết trong vụ dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử đã lên tới 4.033 người, trong số 8.399 ca bệnh ở 7 nước trên thế giới tính đến ngày 8/10.

Số ca tử vong bao gồm 2.316 ở Liberia, 930 ở Sierra Leone, 778 ở Guinea, 8 ở Nigeria và 1 ở Mỹ. Số liệu có tính đến 1 trường hợp bệnh ở Tây Ban Nha và 1 ở Senegal nhưng không tử vong.

Một ổ dịch Ebola khác ở CHDC Congo đã giết chết 43 người trong số 71 người nhiễm bệnh.

Anh

Anh

Doanh nhân người Anh bị nghi là công dân Anh đầu tiên chết do Ebola, có lẽ chỉ “nói đùa” bác sĩ là mình bị bệnh.

Colin Jaffray, 58 tuổi, đến từ Royston, Cambridgeshire, đã bị sốt, nôn và xuất huyết nội trong chuyến công tác đến Macedonia – và đã qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô nước này vào tối hôm sau. Các xét nghiệm hiện đang được tiến hành để xác định nguyên nhân.

Tuy nhiên, theo một người bạn cùng phòng với nạn nhân thì khó có khả năng nạn nhân bị nhiễm Ebola, vì ông đến châu Phi từ 6 năm trước, và rất có thể nạn nhân chỉ “nói đùa” bác sĩ là mình bị bệnh.

Giới chức Macedonia cũng đang điều tra khả năng bệnh nhân tử vong do uống rượu quá nhiều.

Will Pooley, nam y tá người Anh đã bình phục sau khi bị nhiễm vi rút này trong quá trình điều trị cho các nạn nhân ở Sierra Leone.

Tây Ban Nha

Sức khỏe của người nữ y tá bị bệnh Ebola đang xấu đi, và 4 người khác đang bị cách ly ở thủ đô Madrid.

Teresa Romero, 44 tuổi, là người đầu tiên trên thế giới bị lây Ebola bên ngoài châu Phi từ một linh mục Tây Ban Nha bị nhiễm bệnh tại tây Phi.

Tổng số có 7 người đang phải cách ly, tuy nhiên chỉ có Romero có xét nghiệm dương tính. Những người khác gồm chồng của nữ y tá này và hai bác sĩ điều trị cho cô. 3 người kia đã được ra khỏi phòng cách ly sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Mỹ

Một nhân viên của bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola, trở thành người thứ hai bị bệnh trên đất Mỹ. Bệnh viện này là nơi đã điều trị cho Thomas Eric Duncan, bệnh nhân Ebola đầu tiên của Mỹ đã tử vong hôm thứ Tư tuần trước Mỹ.

Nhân viên này bị sốt nhẹ tối hôm thứ Sáu, sau đó đã được cách ly và gửi đi xét nghiệm. Hiện chưa có thông tin về danh tính người bệnh cũng như việc phơi nhiễm đã xảy ra cụ thể như thế nào.

Brazil

Brazil

Brazil đã ghi nhận trường hợp nghi Ebola đầu tiên. Nếu được xác nhận thì có nghĩa là lần đầu tiên bệnh lan tới Nam Mỹ.

Một người đàn ông 47 tuổi từ Guinea, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh ở tây Phi, tới thành phố Cascavel, bang Sao Paulo,

Người này đã được cách ly hoàn toàn và sẽ được đưa tới Rio để điều trị. Bệnh nhân đã được xét nghiệm Ebola vì có những triệu chứng tương tự, song chưa có kết quả khẳng định.

Cẩm Tú

(Tổng hợp)

Đọc thêm