1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tiếp tục thử nghiệm vắc xin Ebola liều thấp hơn

(Dân trí) - Thử nghiệm lâm sàng vắc xin Ebola do hãng Merck và NewLink phát triển đã được bắt đầu lại từ hôm qua với liều thấp hơn, sau một thời gian tạm ngừng để đánh giá những than phiền về tình trạng đau khớp ở một số người tình nguyện.

Dịch Ebola đã giết chết hơn 7.900 người trong một năm qua, với hơn 20.000 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận chủ yếu ở Guinea, Sierra Leone và Liberia. Vi rút hiện vẫn đang lây lan ở Tây Phi, nhất là ở Sierra Leone.

Hôm 11/12 Bệnh viện trường Đại học Geneva thông báo thử nghiệm vắc xin bị tạm đình chỉ sau khi có 4 bệnh nhân than phiền là bị đau khớp. Ngày hôm qua, bệnh viện này cho biết 10 trong số 59 người tình nguyện tiêm vắc xin cảm thấy đau ở khớp “như bị bệnh thấp” sau 2 tuần, nhưng những triệu chứng này đã hết nhanh chóng mà không cần điều trị.

Swissmedic – cơ quan quản lý của Thụy Sĩ, và các hội đồng đạo đức và an toàn đã cho phép tiếp tục thử nghiệm ở liều thấp hơn.

Một phụ nữ đang được tiêm vắc xin thử nghiệm
Một phụ nữ đang được tiêm vắc xin thử nghiệm

“Phần thứ hai của thử nghiệm lâm sàng này sẽ là kiểm nghiệm liều 300.000 tiểu phần vắc xin, được dung nạp tốt hơn và hy vọng sẽ tạo ra đủ lượng kháng thể", thông báo cho biết. Giai đoạn thử nghiệm đầu có 10 – 50 triệu tiểu phần vắc xin.

“May mắn là vắc xin dự tuyển của Merck-NewLink tỏ ra có thể tạo được miễn dịch ở liều thấp hơn liều từng dùng trước đây " trong thử nghiệm ở Geneva.

Việc tiêm vắc xin sẽ tiếp tục cho 56 người tình nguyện cuối cùng, những người này sẽ được tiêm vắc xin liều thấp hoặc giả dược, theo từng nhóm 15 người mỗi tuần trong suốt tháng 1.

Các nhà nghiên cứu ở Geneva luôn trao đổi thông tin với các nhóm đang tiến hành những nghiên cứu tương tự ở Canada, Gabon, Đức và Mỹ. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ có vào tháng 3/2015.

Một thử nghiệm khác về vắc xin Ebola của hãng GlaxoSmithKline trên 120 người tình nguyện đã cho kết quả “đáng hài lòng ", Bệnh viện trường Đại học Lausanne cho biết hôm 11/12.

Hãng dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson cho biết đã bắt đầu các thử nghiệm trên người về một loại vắc xin chống Ebola. Thông báo được đưa ra hôm thứ Ba 6/1. Giai đoạn I của thử nghiệm sẽ được tiến hành bởi Tập đoàn Vắc xin Oxford tại Đại học Oxford, Anh.

Hồi cuối tháng 10 Johnson & Johnson tuyên bố sẽ chi 200 triệu đô la để đẩy nhanh và mở rộng chương trình vắc xin Ebola của mình. Công ty cũng hy vọng đến tháng Tư sẽ chuyển nghiên cứu sang những nhóm bệnh nhân lớn hơn.

Công ty này cho biết đã sản xuất hơn 400.000 liều, và hai triệu liều sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay. Họ cũng cho biết nếu cần có thể sản xuất 5 triệu liều trong vòng 12 - 18 tháng


Cẩm Tú

Theo Asiaone & MSN