Dịch ngày 24/9 ở Hà Nội "hạ nhiệt" đáng kể

Thế Anh

(Dân trí) - Diễn biến diễn biến dịch tại Hà Nội trong nhiều ngày qua có dấu hiệu "hạ nhiệt" đáng kể. Có nhiều ngày, thành phố không phát hiện F0 trong cộng đồng.

Tối 24/9, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có một ca tại cộng đồng, một ca tại khu phong tỏa. Như vậy, trong ngày Thủ đô ghi nhận 6 F0.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.961 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.601 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.360 ca.

Công dân ở Thanh Xuân Trung đi cách ly được quản lý thế nào sau khi trở về?

Thực hiện Phương án số 1523/PA-UBND ngày 21/9 của UBND quận Thanh Xuân về việc đón công dân ngõ 328, ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung đang cách ly tại Ký túc xá Đại học FPT và Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trở về địa phương, sáng 24/9, 85 công dân ngõ 328-330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, Hà Nội) đã được đón trở về sau thời gian cách ly tập trung hơn 20 ngày. Trước đó, ngày 23/9, quận đã tổ chức đón những công dân đầu tiên trở về.

Dịch ngày 24/9 ở Hà Nội hạ nhiệt đáng kể - 1

Lực lượng chức năng sẽ dựa vào danh sách gọi tên từng công dân đã phân bổ trên các xe đem theo hành lý vào khu vực chờ khuôn viên nhà thi đấu thuộc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân (Ảnh: Tố Linh).

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình di chuyển từ khu cách ly về quận, công dân được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, nước sát khuẩn, khẩu trang, kính chắn giọt bắn,...

Theo thông tin từ quận Thanh Xuân, người dân sau khi được đón về Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận sẽ chủ động về nơi ở đã đăng ký, tự theo dõi sức khỏe của bản thân trong vòng 7 ngày và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, tức ngực, khó thở thì thông báo cho cơ sở y tế gần nhất.

Theo kế hoạch, sau khi ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi được dỡ phong tỏa (dự kiến ngày 29/9), quận Thanh Xuân sẽ hoàn tất việc đón toàn bộ công dân còn lại khu cách ly trở về nhà, dự kiến khoảng 700 công dân.

Xem thêm: Công dân ở Thanh Xuân Trung đi cách ly được quản lý thế nào sau khi trở về?

Không ghi nhận F0 mới, dịch tại Hà Nội có dấu hiệu "hạ nhiệt" đáng kể

Diễn biến diễn biến dịch tại Hà Nội trong nhiều ngày qua có dấu hiệu "hạ nhiệt" đáng kể. Một tuần qua, số F0 trong ngày của Thủ đô luôn ở dưới mức 20 ca. Đáng chú ý, trong ngày 22/9 và 23/9, Hà Nội có số ca dương tính ghi nhận trong ngày ở mức thấp nhất 3 tháng qua. Có nhiều ngày, thành phố không phát hiện F0 trong cộng đồng.

Dịch ngày 24/9 ở Hà Nội hạ nhiệt đáng kể - 2

Thành phố Hà Nội cũng đang dần nới lỏng các biện pháp giãn cách khi tình hình dịch cơ bản được kiểm soát (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).

Trước đó, tại buổi họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều 22/9, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, khuyến cáo Hà Nội không nên nóng vội nghiên cứu cấp "thẻ xanh Covid-19" cho người đã tiêm vắc xin.

Lý giải về ý kiến đã đưa ra tại cuộc họp chiều 22/9, PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích, hiện tỷ lệ tiêm vắc xin đủ 2 mũi vắc xin của người dân trên địa bàn Hà Nội còn rất thấp. Trong khi đó, dù tỷ lệ tiêm mũi một cao nhưng người dân cũng chỉ vừa được tiêm xong, chưa kịp tạo ra kháng thể miễn dịch với Covid-19.

Bên cạnh đó, thực tế, việc tiêm đủ 2 mũi cũng chỉ giúp làm giảm lây nhiễm, giảm nguy cơ người mắc Covid-19 trở bệnh nặng chứ không đảm bảo được việc những người đã tiêm không lây nhiễm cho người khác.

Xem thêm: Không ghi nhận F0 mới, dịch tại Hà Nội có dấu hiệu "hạ nhiệt" đáng kể

Phong tỏa đoạn phố Hà Nội có người đàn ông tự tử dương tính SARS-CoV-2

Chiều 24/9, lực lượng chức năng lập rào chắn, tạm phong tỏa từ số nhà 11 đến số nhà 21 Trần Nhân Tông và số nhà 41A Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể từ 11h30 ngày 24/9 đến khi có thông báo mới... do liên quan đến ca F0 ở số nhà 21 Trần Nhân Tông. 

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại hiện trường, khu vực bị phong tỏa tạm thời là khu vực kinh doanh vàng bạc có tiếng trên phố Trần Nhân Tông.

Dịch ngày 24/9 ở Hà Nội hạ nhiệt đáng kể - 3

Phường Nguyễn Du phong tỏa tạm thời từ số nhà 11 đến số nhà 21 Trần Nhân Tông và số nhà 41A Triệu Việt Vương sau khi ghi nhận ca F0.

Bắt đầu từ thời điểm tạm thời phong tỏa, toàn bộ người dân sinh sống tại đây không được phép ra khỏi nơi cách ly y tế. Người dân khi có nhu cầu mua nhu yếu phẩm sẽ liên lạc với ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường, và sẽ có người mang đồ tận nơi.

Ông Dương Minh Đức - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du - cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, phường đã phối hợp với các lực lượng chức năng tạm phong tỏa khu vực dân cư từ số nhà 11 đến số nhà 21 Trần Nhân Tông và số nhà 41A Triệu Việt Vương... để truy vết, xét nghiệm cho người dân.

Xem thêm: Phong tỏa đoạn phố Hà Nội có người đàn ông tự tử dương tính SARS-CoV-2