Dịch diễn biến bất thường, đã có 25 ca tử vong vì sởi

Dân trí Hà Nội hiện vẫn là địa phương đang rất "nóng" với tình trạng bệnh nhân sởi nặng phải nhập viện. Đã có 59/63 tỉnh thành ghi nhận có bệnh nhân sởi, với 25 trường hợp tử vong.

Chiều 8/4, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn các biện pháp trước dịch sởi vẫn diễn biến bất thường như hiện nay.

Sởi bao phủ gần khắp cả nước

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận hơn 6.600 trường hợp sốt phát ban trong đó gần 2.500 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh sởi. Đến nay đã có 59/63 địa phương ghi nhận có bệnh nhân sởi. Nhưng hai tuần trở lại đây, số mắc sởi trên toàn quốc đã giảm đáng kể.

Trong nhóm bệnh nhân mắc sởi, chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi (68%), trẻ dưới 1 tuổi chiếm khoảng 16%. Đa số bệnh nhân mắc sởi không được tiêm chủng hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng (87,6%). Hơn 10% trẻ mắc sởi đã tiêm mũi 1, chỉ có 4,2% trẻ đã tiêm đủ 2 mũi mà vẫn mắc bệnh. Riêng tại Hà Nội, ghi nhận 901 trường hợp mắc sởi từ cuối năm 2013 đến nay.

Con số tử vong do sởi và biến chứng của sởi cũng được Bộ Y tế công bố với  25 trường hợp. Trong số này chỉ có 1 trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ. “Các trường hợp tử vong do mắc sởi phần lớn là do đồng nhiễm các vi rút khác hoặc có bệnh lý khác nhưng mắc thêm sởi, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do viêm phổi”, ông Phu nói.

Đánh giá về dịch sởi, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, dịch sởi năm nay xảy ra quy mô nhỏ, đỉnh dịch thấp hơn nhiều so với vụ dịch 2009- 2010 (8.233 ca mắc).

GS Hiển cũng khẳng định, đến nay chưa có sự biến đổi về gene và độc lực của vi rút sởi. Thời gian 1 – 2 tháng tới, chắc chắn dịch sởi sẽ giảm mạnh do tỉ lệ tiêm vắc xin sởi bao phủ đang tăng lên, thời tiết nắng ấm cũng giúp tiêu diệt vi rút sởi ngoài môi trường.

Bác sĩ đau đầu, quay cuồng với sởi

Trong khi Bộ Y tế đánh giá dịch sởi xảy ra quy mô nhỏ thì tại các bệnh viện, bác sĩ vẫn quay cuồng đối phó với sởi bởi lượng bệnh nhân biến chứng nặng do sởi nhập viện.
  
Tại khoa Truyền nhiễm (BV Nhi Trung ương), lượng bệnh nhi nhập viện vì biến chứng
Tại khoa Truyền nhiễm (BV Nhi Trung ương), lượng bệnh nhi nhập viện vì biến chứng
sởi rất đông, 3 - 4 bệnh nhi/giường bệnh. Ảnh: H.Hải

PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi cho biết, chưa năm nào BV lại quá tải trầm trọng như hiện nay. Cùng kỳ năm 2013 chỉ có 7.000 bệnh nhân nội trú nhưng thời điểm này là 10.000 (tăng 30%). Trong số này, một nửa bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp. Đáng nói, sởi cũng góp một phần không nhỏ tăng áp lực quá tải bởi số bệnh nhi nặng phải thở máy chiếm rất cao.

Ông Hải thôn tin, từ đầu mùa dịch đến nay đã có 1.000 ca mắc sởi, biến chứng nặng phải nhập viện. Chưa bao giờ, số lượng bệnh nhân nặng do biến chứng sởi được chuyển đến BV Nhi TƯ lại nhiều như thời điểm suốt 2 tháng trở lại đây. BV Nhi TƯ đã dành riêng khoa Truyền nhiễm cho điều trị bệnh nhân sởi mà số giường bệnh vẫn không xuể, luôn có từ 200 – 250 bệnh nhân biến chứng viêm phổi nặng do sởi phải nằm viện, dẫn đến vẫn phải nằm ghép 3-4 bệnh nhân một giường.

Theo TS Hải, dịch sởi năm nay diễn biến bất thường bởi nhiều ca biến chứng nặng gây viêm phổi. Bệnh nhi nhập viện bình thường, điều trị ngay nhưng diễn biến nặng lên trông thấy và nhiều bệnh nhi đã tử vong. Có những bệnh nhi rất nặng nề, để cứu được đã phải đầu tư rất lớn về nhân lực và chi phí, với nhiều kỹ thuật cao, kể cả kỹ thuật ecmo. “Có những ca bệnh để cứu được bệnh nhi đã tiêu tốn cả 500 triệu đồng. Thế nhưng cũng có nhiều bệnh nhi không qua khỏi”, TS Hải nói.

Đáng nói, các bác sĩ cũng phát hiện sự đồng nhiễm vi rút trong các bệnh nhi sởi, khiến tình trạng bệnh của bệnh nhi thêm nặng nề. Trong 6 ca tử vong do sởi được xét nghiệm tại BV Nhi T.Ư, đã phát hiện trẻ đồng nhiễm nhiều loại vi rút, có trẻ nhiễm đến 3 loại vi rút khác nhau.

Cùng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) nhận định, bệnh sởi năm nay cũng không bình thường như mọi năm. Kể từ ca nghi mắc sởi đầu tiên nhập viện (25/1/2014) đến nay, khoa Nhi BV Bạch Mai đã tiếp nhận 83 ca mắc sởi rất nặng phải nhập viện điều trị. Ngay trong sáng 8/4 bệnh viện phải tiếp nhận thêm 3 trẻ biến chứng viêm phổi nhập viện. Hiện có 15 trẻ có biến chứng viêm phổi nặng phải theo dõi, điều trị tích cực tại khoa.

“Bình thường sởi diễn biến bệnh theo mô hình cổ điển. Đó là bệnh nhân có sốt, chảy nước mắt mũi vài ba ngày đầu, sau đó nổi ban từ mặt dần xuống chân, sau vài ngày ban bay, trẻ hết sốt. Nhưng năm nay, sởi gặp nhiều ở trẻ dưới 1 tuổi và có nhiều khác biệt, khi bệnh nhi vừa mới mọc ban, thậm chí chưa phân biệt được sởi hay không thì đã biến chứng viêm phổi. Chỉ đến khi xuất hiện thêm nhiều biểu hiện, xét nghiệm huyết thanh mới khẳng định được bệnh nhi mắc sởi. Như vậy, bệnh nhi bị biến chứng phổi ngay từ giai đoạn mọc ban, do vi rút sởi tấn công thẳng vào phổi trẻ”, TS Dũng nói.

Cũng chính vì diễn biến bất thường của sởi, nên phần lớn các ca bị viêm phổi do sởi đều phải chỉ định nhập viện điều trị, dù quá tải vẫn phải nhận vì không dám chỉ định điều trị ngoại trú. Không ít bệnh nhân buổi sáng đến khám tỉnh táo, chỉ ho, sốt nghĩ viêm phổi bình thường, đến chiều tối đã diễn biến nhanh, suy hô hấp khiến thầy thuốc phải rất thận trọng, cứ bệnh nhi bị sởi mà viêm phổi là phải nhập viện, vì không đoán được diễn biến của bệnh.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo, các địa phương phải quyết liệt thực hiện việc tiêm vét vắc xin sởi. Vì chỉ bao phủ tốt các đối tượng được tiêm thì mới có thể khống chế được dịch bệnh. Ví như tại Hà Nội, đến thời điểm này đạt 70% số lượng tiêm vét, trong tháng 4 nếu thực hiện nốt được phần còn lại, 76 ngàn trẻ được tiêm vắc xin thì mới đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh.

“Dù các chuyên gia đều đưa ra dự báo trong 1 – 2 tháng tới dịch có thể kiểm soát tốt bởi thời tiết nắng ấm lên. Nhưng về lâu dài, chỉ thực hiện tiêm phòng tốt chúng ta mới kiểm soát tốt được dịch bệnh. Vì thế, các địa phương cần hết sức nỗ lực trong chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi. Bộ Y tế cũng đang triển khai kế hoạch để tháng 8, tháng 9 tới có thể triển khai tiêm vắc xin sởi, rubella trên diện rộng (cho đối tượng từ 1 – 14 tuổi) để phòng bệnh”, Thứ trưởng Long chốt lại.

 Hồng Hải

MỚI NHẤT
Cẩn trọng với triệu chứng tinh hoàn ẩn ở trẻ trai: “Của bố tốt thì con cũng hoành tráng”?
Cẩn trọng với triệu chứng tinh hoàn ẩn ở trẻ trai: “Của bố tốt thì con cũng hoành tráng”?

Khi phát hiện “hòn ngọc” của con trai “biến mất”, thay vì đưa con đến các cơ sở chuyên khoa nhi hoặc nam khoa để khám, điều trị, không ít gia đình lại chủ quan rằng con còn bé chưa đủ sức khỏe, không nên động dao kéo...

Thứ năm, 10/04/2014 - 02:09

“Hiểm họa” từ tăm bông
“Hiểm họa” từ tăm bông

Thói quen dễ tính trong lựa chọn tăm bông khiến nhiều người thiếu cẩn trọng, nhiều khi mua phải những sản phẩm kém chất lượng, có thể gây chảy máu tai, giảm thính lực, thủng màng nhĩ, ảnh hưởng xấu đến tai – mũi – họng, gây “hiểm họa” lớn cho đôi tai.

Thứ năm, 10/04/2014 - 01:21

"Thần dược" nước tăng lực thực chất là gì?
"Thần dược" nước tăng lực thực chất là gì?

Nước tăng lực được là nước giải khát chứa chất kích thích, chủ yếu là caffeine. Nhưng không phải nước giải khát nào có caffeine đều là nước tăng lực, chẳng hạn nước ngọt Pepsi, Coke, Cola… chứa lượng caffeine ít hơn vài lần so với nước tăng lực.

Thứ tư, 09/04/2014 - 04:46

Chuyện vị bác sĩ ra Trường Sa, mổ ruột thừa cho chiến sĩ bằng… dao lam
Chuyện vị bác sĩ ra Trường Sa, mổ ruột thừa cho chiến sĩ bằng… dao lam

Bây giờ, chuyện bác sĩ ra đảo Trường Sa làm việc không ít, nhưng bác sĩ ra đảo chữa bệnh trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn những năm 80, phải mổ ruột thừa bằng dao lam, làm ống thụt chống táo bón cho các chiến sĩ thì chỉ có bác sĩ Trần Văn Phụng. Hiện nay, bác sĩ Phụng đang làm trạm trưởng trạm y tế xã Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ tư, 09/04/2014 - 04:21

Gắp sợi dây điện gần 40cm nằm trong ruột 2 năm
Gắp sợi dây điện gần 40cm nằm trong ruột 2 năm

(Dân trí) - Trong một lần bạn bè thách đố, anh P. đã nuốt sợi dây điện dài gần 40cm vào bụng. Sau gần 2 năm bị “lãng quên” trong ruột, sợi dây điện được các bác sỹ gắp ra thành công bằng phương pháp nội soi.

Thứ tư, 09/04/2014 - 03:16

Những cách đơn giản để sống lâu và sống khỏe
Những cách đơn giản để sống lâu và sống khỏe

(Dân trí) - Thật khó để liên tục theo dõi các nghiên cứu mới nhất về những gì là tốt hay không tốt; những gì có thể giúp sống khỏe hơn... Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh chắc chắn là yếu tố quan trọng nhất. Dưới đây là 7 lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Thứ tư, 09/04/2014 - 01:28

Sợ lây sởi, bệnh nhi nằm tràn hành lang bệnh viện
Sợ lây sởi, bệnh nhi nằm tràn hành lang bệnh viện

(Dân trí) - Chưa năm nào, lượng bệnh nhi phải nhập viện điều trị vì biến chứng sởi lại “kỉ lục” như năm nay. Tại bệnh viện, nhiều trẻ mắc bệnh lý hô hấp phải “rạt” ra hành lang vì sợ lây sởi. Người có việc vào viện cũng nơm nớp lo "rước" sởi về nhà.

Thứ tư, 09/04/2014 - 12:01

Người Việt đang tự đầu độc nhau (Bài 2)
Người Việt đang tự đầu độc nhau (Bài 2)

Sau an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm không khí đang là vấn đề “thảm họa” của nhân loại khi mỗi năm có hàng triệu người chết vì nguyên nhân này.

Thứ tư, 09/04/2014 - 11:20

Xây dựng chuẩn để công nhận kết quả của các phòng xét nghiệm
Xây dựng chuẩn để công nhận kết quả của các phòng xét nghiệm

(Dân trí) – “Với cùng một thử nghiệm, nhiều phòng xét nghiệm cho ra kết quả khác nhau dẫn đến các phòng xét nghiệm không công nhận kết quả lẫn nhau. Thiếu một quy chuẩn chất lượng đang gây không ít khó khăn trong thực tế lâm sàng.”

Thứ tư, 09/04/2014 - 10:45

Nắng nóng, bệnh viện quá tải vì trẻ mắc bệnh hô hấp
Nắng nóng, bệnh viện quá tải vì trẻ mắc bệnh hô hấp

(Dân trí) - Nhiều ngày qua bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ luôn trong tình trạng quá tải do thời thời tiết nắng, nóng kéo dài, số bệnh nhi mắc bệnh về hô hấp, sởi phải nhập viện tăng cao so với cùng kỳ.

Thứ tư, 09/04/2014 - 10:30

Những quan niệm dinh dưỡng đã lỗi thời!
Những quan niệm dinh dưỡng đã lỗi thời!

(Dân trí) - Dinh dưỡng là cơ sở cho sức khỏe. Chú ý cân bằng dinh dưỡng có thể làm cho ung thư giảm thấp 30-40%. Tuy nhiên trong cuộc sống thường ngày chúng ta đang mắc nhiều lỗi sai trong dinh dưỡng.

Thứ tư, 09/04/2014 - 10:18

Cấy thiết bị điện vào tủy sống: Hy vọng mới cho bệnh nhân liệt tủy
Cấy thiết bị điện vào tủy sống: Hy vọng mới cho bệnh nhân liệt tủy

(Dân trí) - Một thiết bị điện cấy vào tủy sống giúp bệnh nhân bị liệt do chấn thương tủy sống cử động được chân và bàn chân. Ba trường hợp đã điều trị thành công theo phương pháp này.

Thứ tư, 09/04/2014 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ sinh non, bác sĩ đảo Song Tử Tây đỡ thành công công dân mới
Trẻ sinh non, bác sĩ đảo Song Tử Tây đỡ thành công công dân mới

(Dân trí) - Ngày 8/4, các bác sỹ Bệnh xá quân dân y đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) đã thực hiện thành công ca đỡ đẻ cho một sản phụ sinh non 8 tháng trên đảo.

Thứ tư, 09/04/2014 - 06:20

Cải thiện thị lực rõ rệt nhờ quả Việt Quất
Cải thiện thị lực rõ rệt nhờ quả Việt Quất

Theo ThS.DS Trương Thị An, chiết xuất anthocyanidin từ cao Việt Quất có nhiều lợi ích với sức khoẻ con người nhưng nổi bật nhất là tác dụng đối với đôi mắt, giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng ở người cận thị và suy nhược thị lực.

Thứ tư, 09/04/2014 - 04:20

Y tế học đường yếu kém, nguy cơ dịch bệnh gia tăng
Y tế học đường yếu kém, nguy cơ dịch bệnh gia tăng

(Dân trí) - Yêu cầu công việc đòi hỏi trình độ như một bác sĩ đa khoa nhưng lại hưởng đồng lương “chết đói” nên cán bộ Y tế không mặn mà với môi trường học đường. Nhiều trường học đã biến thành ổ bệnh vì công tác Y tế học đường chưa được quan tâm đúng mức.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:12

Thông minh hơn nhờ uống trà xanh
Thông minh hơn nhờ uống trà xanh

(Dân trí) - Uống trà xanh có thể có nhiều tác dụng khác ngoài tác dụng nâng cao sức khỏe thể chất. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng loại nước uống châu Á này cũng giúp tăng cường nhận thức.

Thứ ba, 08/04/2014 - 06:29

Nước tăng lực: tăng lực cái rẹt nhờ ngọt xé họng
Nước tăng lực: tăng lực cái rẹt nhờ ngọt xé họng

Nhãn hiệu nước tăng lực toàn là thứ dữ: bò húc, bò vàng, tê giác, sư tử… Thanh thiếu niên ghiền, bác tài thích, bợm nhậu khoái (pha vào rượu). Chỉ có chuyên viên dinh dưỡng là ngán. Hai chất trong nước tăng lực bị “chiếu tướng” nhiều nhất là caffeine và đường.

Thứ ba, 08/04/2014 - 04:39

Nhiều bệnh bùng phát, bệnh nhân tăng dồn dập
Nhiều bệnh bùng phát, bệnh nhân tăng dồn dập

(Dân trí) - Với 7,5 triệu lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, số ca bệnh trên địa bàn thành phố đã tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là hệ quả tấy yếu do nhiều loại bệnh bùng phát nhưng ngành Y tế không tìm được giải pháp ngăn chặn hiệu quả.

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:25

Hiện tượng “ruồi bay” ở người cận thị nặng: Chớ xem thường!
Hiện tượng “ruồi bay” ở người cận thị nặng: Chớ xem thường!

Thỉnh thoảng có những dấu hiện khác lạ như có vật gì đang lơ lửng, bay qua trước mắt… những ai bị hiện tượng này chớ bỏ qua, nhất là người bị cận thị. Bởi, đó là dấu hiệu của bệnh liên quan đến võng mạc có thể dẫn đến mù lòa.

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:22

Bé gái bị tấm chắn pô inox xe máy cắt đứt bàn chân
Bé gái bị tấm chắn pô inox xe máy cắt đứt bàn chân

Ngồi sau xe máy, bé gái 9 tuổi bị tấm chắn pô inox xe Honda Air Blade quệt qua cắt gần đứt lìa bàn chân.

Thứ ba, 08/04/2014 - 02:55

Sử dụng nhiều hóa chất ung thư để làm đậu hũ
Sử dụng nhiều hóa chất ung thư để làm đậu hũ

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Cần Thơ, phối hợp với các lực lượng chức năng và Công an quận Bình Thuỷ, tiến hành kiểm tra hình chính phát hiện cơ sở này sử dụng nhiều loại hoá chất pha trộn vào việc sản xuất đậu hũ.

Thứ ba, 08/04/2014 - 01:39

Cột mốc phát triển của trẻ: Không chỉ là thành tích đầu đời!
Cột mốc phát triển của trẻ: Không chỉ là thành tích đầu đời!

Cha mẹ thường dựa vào biểu đồ cân nặng, chiều cao và thắc mắc liệu con mình đã phát triển tốt chưa, hoặc làm sao đuổi kịp những đứa trẻ đồng lứa khác. Sự phát triển của trẻ không đơn giản như vậy.

Thứ ba, 08/04/2014 - 01:33

Vụ bệnh nhân tử vong sau khi tiêm hiệu thuốc tây: Thu chứng chỉ dược sĩ
Vụ bệnh nhân tử vong sau khi tiêm hiệu thuốc tây: Thu chứng chỉ dược sĩ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Hồ Văn Trường (SN 1966, trú xã Quỳnh Trang, TX Hoàng Mai, Nghệ An) tử vong bất thường sau khi tiêm ở hiệu thuốc tây, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo thu chứng chỉ hành nghề của dược sĩ tiêm thuốc cho ông Trường.

Thứ ba, 08/04/2014 - 12:47

Hiểm họa kinh hoàng từ việc mù quáng tự cai nghiện
Hiểm họa kinh hoàng từ việc mù quáng tự cai nghiện

Nghịch tử lên cơn thèm ngáo đá điên cuồng đã đâm chết mẹ ruột, đâm bị thương anh trai và suýt nữa kết liễu cả các thành viên gia đình. Vì thương con em nên gia đình đã lần lự, thiếu hiểu biết cho con cai nghiện ở nhà. Và thảm án xảy ra…

Thứ ba, 08/04/2014 - 11:51