Đến viện để khám vú, người phụ nữ tình cờ phát hiện ung thư cổ tử cung

Minh Nhật

(Dân trí) - Khối u ở vú được kết luận lành tình. Tuy nhiên, khi kết hợp sàng lọc ung thư cổ tử cung, người phụ nữ này lại bất ngờ phát hiện một khối u ác tính đang âm thầm phát triển.

Trong một lần khám sức khỏe tại cơ quan, chị N.T.V (42 tuổi, Quảng Ninh) phát hiện có khối u nhỏ tại ngực. Theo tư vấn của bác sĩ, chị V. lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để được thăm khám chuyên sâu.

Kết quả xét nghiệm chỉ ra rằng, chị V. chỉ mắc u tuyến vú lành tính. Tuy nhiên, khi kết hợp sàng lọc thêm ung thư cổ tử cung trong buổi khám, chị V. lại được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung.

Điều may mắn là bệnh của chị V. đang ở giai đoạn đầu, khối u chỉ khu trú tại chỗ. Đây được đánh giá là giai đoạn vàng trong điều trị ung thư cổ tử cung. Lúc này, các bác sĩ chỉ cần can thiệp bằng phẫu thuật đơn thuần và tỷ lệ khỏi bệnh gần như tuyệt đối.

Đến viện để khám vú, người phụ nữ tình cờ phát hiện ung thư cổ tử cung - 1

Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm rất đơn giản, được thực hiện nhằm tìm kiếm sự thay đổi các tế bào bất thường ở cổ tử cung

Nếu phát hiện muộn chỉ thêm một thời gian ngắn nữa, bệnh chuyển sang giai đoạn sau sẽ kéo theo phác đồ điều trị phức tạp, phải phối hợp nhiều phương pháp như xạ trị, hóa trị... Khi đó, quá trình điều trị kéo dài hơn, tốn kém hơn, mà bệnh nhân lại phải đối mặt với tình huống tái phát, di căn.

Cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính của chị V. do TS.BS Nguyễn Đức Phúc - Phụ trách Bộ phận Ung thư E5 cùng ekip thực hiện trong chưa đầy 1 tiếng.

Sau ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, chị V. vui mừng chia sẻ: “Mới 42 tuổi còn nhiều kế hoạch dang dở, sao tôi muốn dừng chân được chứ. Nếu lần đó không sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung theo lời khuyên của bác sĩ, không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Dễ bỏ lỡ “giai đoạn vàng” khi mắc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Năm 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này.

Trước đây, người ta thường nghĩ 40 – 50 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, mọi phụ nữ đều có nguy cơ khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ Việt độ tuổi 15 – 44.

Đến viện để khám vú, người phụ nữ tình cờ phát hiện ung thư cổ tử cung - 2

Trên thực tế, ung thư cổ tử cung là căn bệnh có thể điều trị hiệu quả ở giai đoạn sớm, nhưng lúc này bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình nên dễ nhầm lẫn và bỏ sót. Điều này dẫn đến thực trạng phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả, chị em phụ nữ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

- Với phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, nên tiêm phòng vắc xin ung thư cổ tử cung.

- Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên và đã có quan hệ tình dục nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ 3 năm/lần và kết thúc ở tuổi 65. Bên cạnh đó, chị em cũng nên khám phụ khoa định kỳ.

- Trong lối sống tình dục, nên hạn chế bạn tình, sinh hoạt tình dục lành mạnh và có sử dụng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.