Đề xuất sinh đủ 2 con, chị em có thể được thưởng đến 10 triệu đồng

Nam Phương

(Dân trí) - Đây là đề xuất được Bộ Y tế đưa ra trong dự thảo luật Dân số để khuyến khích sinh con tại các vùng đang có mức sinh thấp.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo luật Dân số. Trong đó có nội dung về các biện pháp khuyến khích sinh đủ 2 con tại tỉnh có mức sinh thấp.

Cụ thể, theo dự thảo:

Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất, ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai.

Đề xuất sinh đủ 2 con, chị em có thể được thưởng đến 10 triệu đồng - 1

Ảnh minh họa. H.K.

Cặp vợ chồng cam kết sinh đủ hai con được Nhà nước hỗ trợ cho con của họ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập, miễn học phí khi theo học trung học cơ sở công lập.

Các cặp vợ chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Theo quy định hiện hành, mức lương tối thiểu ở vùng I là 4.420.000 triệu đồng/tháng, vùng II là 3.920.000 đồng, vùng III là 3.430.000 đồng và vùng IV là 3.070.000 đồng. Như vậy, khi sinh đủ 2 con, phụ nữ tại các tỉnh vùng I mà có mức sinh thấp có thể được thưởng đến gần 10 triệu đồng.

Ngược lại, tại những vùng đang có mức sinh cao dự thảo cũng đưa ra những biện pháp nhằm điều chỉnh mức sinh. Chẳng hạn, phụ nữ là người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ là người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn khi sinh đủ hai con cam kết không sinh thêm con được Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng…

Theo Bộ Y tế, 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp (mức sinh < 2,0 con), chiếm 39% quy mô dân số. Số này tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển ở Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có đến 5 thành phố trực thuộc trung ương. Đáng nói, mức sinh ở TPHCM, đầu tàu kinh tế, lại ở nhóm thấp nhất cả nước (mức sinh: 1,39 con).

Có nhiều nguyên nhân của tình trạng mức sinh "lệch chuẩn". Mức sinh thấp là do xu hướng kết hôn muộn, không muốn đẻ, đẻ ít, đẻ thưa ngày càng cao. Tỷ lệ đô thị hóa tăng và phát triển kinh tế dẫn đến áp lực tìm kiếm việc làm, nhà ở, chi phí sinh hoạt, chi phí nuôi dạy và chăm sóc con cái đắt đỏ. Bên cạnh đó, học vấn, điều kiện sống được cải thiện, lối sống theo trào lưu và tâm lý thích hưởng thụ có tác động nhất định đến mức sinh.

Dự thảo luật Dân số được xây dựng sẽ đưa ra các quy định về quy mô dân số, cơ cấu dân số, phân bố dân số, nâng cao chất lượng dân số; tuyên truyền vận động, truyền thông, giáo dục về dân số... Trong đó, Nhà nước điều chỉnh mức sinh theo nguyên tắc giảm sinh ở tỉnh, thành phố có mức sinh cao, khuyến khích sinh đủ hai con ở tỉnh, thành phố có mức sinh thấp, duy trì ở tỉnh, thành phố đạt mức sinh thay thế.