Mức sinh ở TPHCM giảm báo động

“Ở miền núi, Tây Nguyên mức sinh cao nhưng ngược lại ở Đông Nam Bộ, mức sinh lại xuống rất thấp. Đặc biệt là TP.HCM mức sinh giảm chỉ còn 1,35 con, tức là bình quân một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở vùng này chỉ có 1,35 con.

Đây là vấn đề đáng báo động vì mức sinh xuống quá thấp”, ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, đưa ra cảnh báo trên tại hội thảo về thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình ngày 21-5 tại Hà Nội.

“Mức sinh xuống thấp sẽ rất đáng lo ngại vì sẽ tạo ra sự dịch chuyển về mô hình dân số, kéo theo một loạt vấn đề khác về giáo dục, y tế, nhà ở, việc làm…” - ông Nhạc nói. Ông Nhạc cho rằng đây là bài toán khó, vì vậy cần một chính sách quốc gia điều phối mức sinh cao và mức sinh thấp.

Vấn đề hiện nay của ngành dân số là phải kiểm soát mức sinh ở những nơi chất lượng dân số thấp. Những nơi có mức sống cao thì phải nâng lên tối thiểu bằng mức sinh thay thế (mức sinh thay thế là 2,05 con).

Cũng tại hội thảo, ông Nhạc cho biết hai thách thức lớn nhất trong ngành dân số của Việt Nam đó là tốc độ già hóa dân số quá nhanh, đồng thời chênh lệch giới tính khi sinh ở mức cao (112,3 trẻ trai/100 trẻ gái).

Theo Huy Hà

Pháp luật TPHCM