Đầu tư 2.000 tỷ đồng xây mới 3 khối nhà Bệnh viện Nhi Đồng 1

(Dân trí) - Trước thực trạng cơ sở hạ tầng xuống cấp không đủ đáp ứng hoạt động khám chữa bệnh, thành phố đã chấp thuận cho phép Bệnh viện Nhi Đồng 1 xây mới 3 khối nhà vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Công trình dự kiến sẽ đi vào hoạt đồng vào năm 2021.

Đầu tư 2.000 tỷ đồng xây mới 3 khối nhà Bệnh viện Nhi Đồng 1 - 1

Hình ảnh mô phỏng 3 khối nhà đang được triển khai xây dựng tại Nhi Đồng 1

Nhi đồng 1 là bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối của TPHCM và các tỉnh phía Nam. Bệnh viện được xây dựng từ năm 1956, sau hơn 60 năm vận hành phục vụ người bệnh, dù liên tục được cải tạo, sữa chữa nhưng từ cơ sở hạ tầng bệnh viện đã xuống cấp, thiếu đồng bộ. Mặt khác diện tích sàn sử dụng của bệnh viện thiếu rất nhiều so với qui định trong khi lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng gia tăng.

Từ 2008, bệnh viện đã lập Đề án xin chủ trương xây mới các khối nhà. Đến năm 2015, bệnh viện đã được cấp Giấy phép quy hoạch 1/500 và chấp nhận chủ trương xây mới các khối nhà theo phân kỳ. Ngày 18/7/2019, bệnh viện đã tổ chức triển khai xây dựng 3 khối nhà gồm Trung tâm tim mạch; Khoa khám bệnh & khối ngoại; Trung tâm sơ sinh & chuyên khoa hệ nội với quy mô từ 13 đến 15 tầng lầu, tổng chi phí bao gồm cả cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho cả 3 khối nhà hơn 2.000 tỉ đồng.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2021. Với tổng diện tích sử dụng gần 60.000m2 được xây mới, cùng với các khối nhà hiện hữu, bệnh viện sẽ có bình quân 55m2/giường bệnh. Các khối nhà mới sẽ tạo điều kiện cho bệnh viện phát triển các chuyên khoa sâu theo định hướng hiện đại với Trung tâm tim mạch, Trung tâm hồi sức cấp cứu nhi, Trung tâm Chống độc Nhi, Trung tâm Phẫu thuật nội soi Nhi, Trung tâm sơ sinh, Trung tâm huấn luyện đào tạo, Chuyên khoa thính học, Chuyên khoa huyết học- ung bướu Nhi… có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại

Đầu tư 2.000 tỷ đồng xây mới 3 khối nhà Bệnh viện Nhi Đồng 1 - 2

PGS Tăng Chí Thượng, đề nghị các đơn vị liên quan đảm bảo tiến độ của công trình

Nhằm giải phóng mặt bằng phục vụ cho việc xây mới các khối nhà, bệnh viện xây dựng Khối nhà tạm 5 tầng ngay tại khuôn viên bệnh viện, tổng diện tích sử dụng là 6.000m2 di dời gần 700 giường bệnh của 7 khoa nội trú từ các khối nhà cũ sang.

Tại buổi lễ triển khai xây dựng các khối nhà mới, PGS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố đề nghị bệnh viện và các đơn vị liên quan tập trung nhân vật lực, đảm bảo nguồn tài chính, triển khai xây dựng các công trình theo đúng tiến độ đã đề ra. Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Nhi Đồng 1, trong thời gian xây dựng phải chú trọng đến công tác an toàn bệnh nhân, chủ động phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trong việc chuyển bệnh, không để tình trạng quá tải xảy ra, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị.

Vân Sơn