Dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Dân trí Alzheimer, một căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, tiếp tục gia tăng. Hội bệnh Alzheimer Canada báo cáo hiện có hơn 700.000 người Canada mắc bệnh này. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 1,4 triệu vào năm 2031.

Trong khi vẫn chưa tìm ra cách chữa trị cho dạng sa sút trí tuệ này, thì nhận thức được một số dấu hiệu sớm là rất quan trọng. Một số phương pháp điều trị, được phát triển để giảm thiểu các triệu chứng, sẽ dễ phát huy hiệu quả hơn nếu bệnh được chẩn đoán sớm.

Nếu lo lắng cho sức khỏe của mình, hãy hẹn gặp bác sĩ ngay.

alzheimer.jpeg

Giám trí nhớ và khó hoàn thành các công việc hàng ngày

Bạn có thường xuyên quên nơi cất chìa khóa? Có lẽ bạn chỉ đơn giản là người có tính hay quên. Thế nhưng nếu thường xuyên quên các sự kiện gần đây hoặc thông tin mới, thì Hội Alzheimer Canada cảnh báo bạn có thể có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Một trong những dấu hiệu sớm hay gặp nhất của bệnh Alzheimer là mất phương hướng. Một số người bị quên, ví dụ, hôm nay là ngày gì. Những người khác tin rằng họ đang sống trong một khoảng thời gian khác hoặc gặp khó khăn trong việc xác định vị trí hiện tại của mình. Những dấu hiệu như vậy không nên bị xem nhẹ và cần được chăm sóc y tế.

Bạn không còn biết cách sử dụng máy rửa bát? Việc chuẩn bị bữa ăn trở thành một thách thức? Bạn quên mất cách đánh răng? Một trong những dấu hiệu sớm phổ biến nhất của bệnh Alzheimer là gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động theo thói quen. Nếu điều này nghe có vẻ giống bạn, hãy hẹn gặp bác sĩ ngay.

Thỉnh thoảng gặp khó khăn trong việc tìm từ phù hợp không có nghĩa là bạn mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề với ngôn ngữ (khó hoàn thành câu, quên từ đơn giản, gọi không đúng tên đồ vật, v.v.) khiến bạn bè và gia đình khó hiểu ý, thì bạn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Các triệu chứng phổ biến khác liên quan đến bệnh

Thỉnh thoảng nhầm lẫn về tiền nong là chuyện thường xảy ra. Không phải ai cũng có thể là thiên tài toán học. Nhưng có lẽ đã đến lúc phải lo lắng khi bạn không còn xác định được mình phải trả bao nhiêu tiền hoặc cộng những con số đơn giản. Theo Hội Alzheimer, một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer là gặp khó khăn khi làm việc với những con số.

Bệnh nhân Alzheimer nhẹ đôi khi gặp vấn đề với phối hợp động tác. Họ mất khả năng sử dụng một số đồ vật hàng ngày hoặc gặp khó khăn khi viết. Tuy nhiên, những người luôn viết kém không nhất thiết có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Một số người gặp khó khăn trong việc tuân thủ kế hoạch, nhưng điều này không có nghĩa là họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, những người có khả năng mắc bệnh thoái hóa thần kinh này rất khó lập kế hoạch cho các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, họ có thể mất khả năng làm theo một công thức nấu ăn.

Những người có nguy cơ bị chẩn đoán mắc Alzheimer có xu hướng cất giữ không đúng những vật dụng được sử dụng thường xuyên. Ví dụ, họ có thể cho bát đĩa bẩn vào máy giặt hoặc quần áo bẩn vào máy rửa bát. Sau đó, họ cảm thấy bị mất khi không thể tìm thấy những đồ vật bị cất không đúng cách.

Giảm thị lực liên quan đến tuổi và nhu cầu đeo kính là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, Hội Alzheimer cảnh báo mất khả năng đọc, phán đoán khoảng cách và nhận ra màu sắc là không bình thường.

Những hậu quả về tinh thần và thể chất

Thay đổi tâm trạng có thể do rất nhiều nguyên nhân. Đa phần chúng chỉ là tạm thời, và mọi thứ cuối cùng thường sẽ cân bằng trở lại. Nhưng đôi khi những thay đổi như vậy có thể báo hiệu bệnh lý nghiêm trọng hơn. Những người mắc bệnh Alzheimer thường trải qua những thay đổi tâm trạng đột ngột. Họ có xu hướng cảm thấy buồn sau đó vui mừng hoặc bình tĩnh sau đó lại lo lắng chỉ trong vài giây.

Bạn bè của bạn không còn nhận ra bạn? Người thân nhận thấy sự thay đổi trong tính cách của bạn? Bạn nên đến gặp người có chuyên môn để đánh giá. Trong một số trường hợp, những người mắc bệnh Alzheimer có thể xuất hiện sự thay đổi trong tính cách. Ví dụ, một người cực kỳ hướng nội có thể trở nên hướng ngoại hoặc ngược lại.

Tuy giảm động lực không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh Alzheimer (nguyên nhân có thể bao gồm mệt mỏi hoặc trầm cảm), song không nên xem nhẹ. Nếu sự thiếu nhiệt tìn diễn ra dai dẳng và bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống, hãy nói chuyện với bác sĩ về điều đó.

Việc bị cấp trên phê bình là thiếu sáng kiến không có nghĩa là bạn mắc bệnh Alzheimer. Một số người chỉ đơn giản là thụ động hơn những người khác. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng mình trở nên ít chủ động hơn hoặc không còn thể hiện sáng kiến trong một số lĩnh vực của cuộc sống, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ. Viện Lão khoa Quốc gia của Mỹ cho biết bạn có thể đang gặp phải dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

Mệt mỏi thường đi kèm với nhiều vấn đề sức khỏe, ví dụ như cúm. Trong trường hợp Alzheimer, cảm giác thiếu sinh lực xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh và kéo dài trung bình từ hai đến bốn năm. Dù nguyên nhân là gì, mệt mỏi không giải thích được đều đòi hỏi sự chú ý về y tế. Khó ngủ cũng là một trận chiến hàng đêm đối với nhiều người mắc bệnh Alzheimer và thường đi kèm với những triệu chứng khác được đề cập trong bài viết này.

Trong những năm đầu tiên mắc bệnh, một số người mắc bệnh Alzheimer có những suy nghĩ khác thường. Họ có thể, ví dụ, hiểu sai ý định của người khác. Một số người có thể, ví dụ, nghĩ rằng y tá sẽ làm hại họ hoặc bác sĩ sẽ “đi vào trong đầu” họ. Chú ý rằng các bệnh khác, như tâm thần phân liệt, cũng có triệu chứng này.

Trước khi biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn, một số người trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer cảm thấy mất kiểm soát đối với cuộc sống của mình. Không được chẩn đoán, cảm xúc của họ vẫn sẽ không giải thích được, gây ra sự thất vọng to lớn.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mắc bệnh Alzheimer, hoặc nếu bạn lo lắng về sức khỏe của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Cẩm Tú

Theo Espresso

 

MỚI NHẤT
Kinh hoàng đỉa trâu sống ngoe nguẩy trong cổ họng bệnh nhân nhiều ngày
Kinh hoàng đỉa trâu sống ngoe nguẩy trong cổ họng bệnh nhân nhiều ngày

(Dân trí) - Khi các bác sĩ tiến hành nội soi gắp trong cổ họng bệnh nhân, con đỉa vẫn ngoe nguẩy. Con đỉa được gắp ra dài tới 10cm, to gần bằng ngón tay là thủ phạm khiến cả tháng nay bệnh nhân ho nhiều, khó thở, ho ra máu.

Thứ tư, 23/01/2019 - 01:50

Lại nổ bình ga mini khi ăn lẩu, bệnh nhân nát bét tay không thể cứu vãn
Lại nổ bình ga mini khi ăn lẩu, bệnh nhân nát bét tay không thể cứu vãn

(Dân trí) - Khi được đưa tới BV Việt Đức, bàn tay của nam bệnh nhân 42 tuổi ở Hà Tĩnh bị nổ nát bét, lòi cả xương, gân... các bác sĩ không có cách nào để cứu vãn cả bàn tay của người bệnh mà chỉ có thể giữ lại được hai ngón tay.

Thứ tư, 23/01/2019 - 01:48

Than hoạt tính và bạc hà – Xu hướng làm đẹp mới không thể bỏ qua
Than hoạt tính và bạc hà – Xu hướng làm đẹp mới không thể bỏ qua

(Dân trí) - Chăm sóc da với than hoạt tính là một trong những “cơn sốt” khiến các tín đồ làm đẹp mê mẩn trong thời gian qua. Nhờ cấu trúc gồm những lỗ rỗng thể tích nhỏ, độ xốp cao và tính hấp thụ cực kỳ tốt, than hoạt tính có khả năng hút sạch bụi bẩn kể cả các hạt siêu bụi mịn PM2.5 và loại bỏ độc tố trên da.

Thứ tư, 23/01/2019 - 01:30

Ăn tết vui khỏe không bị tăng cân: Khó hay dễ?
Ăn tết vui khỏe không bị tăng cân: Khó hay dễ?

(Dân trí) - Giảm cân – kiểm soát thể trọng để giữ dáng khỏe đẹp vốn không phải việc dễ dàng, gặp dịp lễ Tết lại càng trở nên khó khăn hơn. Các yếu tố khách quan lẫn chủ quan không chỉ làm gián đoạn hành trình giảm cân mà thậm chí khiến không ít người bị tăng cân sau mỗi mùa Tết.

Thứ tư, 23/01/2019 - 01:00

Viên thuốc tránh thai kết hợp không gây vô sinh như mọi người nghĩ
Viên thuốc tránh thai kết hợp không gây vô sinh như mọi người nghĩ

(Dân trí) - Mỗi ngày trên thế giới có hơn 100 triệu phụ nữ sử dụng viên tránh thai kết hợp (VTTKH) và hưởng những lợi ích từ đó. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều người lo ngại VTTKH sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Câu trả lời là bạn hãy yên tâm, vì VTTKH không gây vô sinh như bạn nghĩ.

Thứ tư, 23/01/2019 - 12:00

11 điều đáng sợ mà đường gây ra cho cơ thể
11 điều đáng sợ mà đường gây ra cho cơ thể

(Dân trí) - Bạn là người hảo ngọt hoặc không thể sống nếu thiếu nước ngọt? Có lẽ bạn sẽ thay đổi thói quen của mình sau

Thứ tư, 23/01/2019 - 11:41

Thanh niên nghiện tiết canh bị hôn mê vì sán "ăn" não
Thanh niên nghiện tiết canh bị hôn mê vì sán "ăn" não

Một nam thanh niên 35 tuổi sau nhiều năm nghiện món tiết canh đã nhập viện trong tình trạng hôn mê, phải mổ cấp cứu do bị sán “ăn” não.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:09

Làm thế nào để phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ?
Làm thế nào để phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ?

(Dân trí) - Để phòng ngừa cảm lạnh, căn bệnh dường như luôn lan truyền qua các trường học và nhà trẻ vào thời điểm này trong năm, phụ huynh thường sử dụng nhiều chiến lược khác nhau, trong số đó có những chiến lược không được sự ủng hộ của khoa học.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:09

Đà Nẵng khen thưởng y sĩ, bác sĩ đã cứu chữa nạn nhân vụ lật xe trên đèo Hải Vân
Đà Nẵng khen thưởng y sĩ, bác sĩ đã cứu chữa nạn nhân vụ lật xe trên đèo Hải Vân

(Dân trí) - Có 4 tập thể và 12 cá nhân đã được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác cấp cứu, điều trị nạn nhân bị tai nạn giao thông tại đèo Hải Vân ngày 8/1.

Thứ tư, 23/01/2019 - 04:37

Chủ tịch Quốc hội: Giúp bệnh nhân ung thư có thêm niềm hi vọng vào tương lai
Chủ tịch Quốc hội: Giúp bệnh nhân ung thư có thêm niềm hi vọng vào tương lai

(Dân trí) - Chiều 22/1, Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, trao quà cho trẻ em bị ung thư đang điều trị tại BV Nhi Trung ương. Theo bà, sự chung tay của cộng đồng sẽ giúp vơi bớt nỗi đau của gia đình có con em, có bệnh nhân ung thư. Đó cũng là liều thuốc tinh thần ấm áp, giúp bệnh nhân có thêm niềm hi vọng vào tương lai.

Thứ tư, 23/01/2019 - 04:05

Ăn nhiều miến dịp tết, người tiểu đường tăng nguy cơ nhập viện?
Ăn nhiều miến dịp tết, người tiểu đường tăng nguy cơ nhập viện?

(Dân trí) - Miến là nguyên liệu xuất hiện rất nhiều trong các món ăn truyền thống ngày tết. Nhiều người tiểu đường cũng lựa chọn ăn miến để thay thế xôi hay bánh chưng vì nghĩ miến ít đường, ít năng lượng nên sẽ không làm đường huyết tăng cao. Tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức sai lầm. Thực chất, ăn càng nhiều miến tết này, đường huyết càng tăng lên với tốc độ “không phanh”.

Thứ tư, 23/01/2019 - 02:00

Nguy cơ mang... dịch sởi về quê ăn Tết
Nguy cơ mang... dịch sởi về quê ăn Tết

(Dân trí) - Thời điểm Tết Nguyên Đán người dân sẽ về quê vui xuân, nguy cơ dịch sởi sẽ phát tán rất nhanh đến các tỉnh thành khác. Bởi điểm nóng của dịch sởi đang tập trung tại khu vực Đông Nam Bộ, nơi tập trung nhiều người lao động đến từ cảnh tỉnh thành khác.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Nạn nhân vụ tai nạn ô tô tông chết 8 người ở Hải Dương nhập viện Việt Đức trong tình trạng nặng
Nạn nhân vụ tai nạn ô tô tông chết 8 người ở Hải Dương nhập viện Việt Đức trong tình trạng nặng

(Dân trí) - Bệnh viện Việt Đức thông tin, vụ tai nạn ô tô tông chết 8 người ở Hải Dương, có một bệnh nhân được chuyển lên BV Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương nặng nề. tuy nhiên hiện toàn trạng bệnh nhân đã ổn định sau khi được cấp cứu.

Thứ ba, 22/01/2019 - 11:45

Trẻ vài bữa lại sổ mũi một lần, là bệnh gì?
Trẻ vài bữa lại sổ mũi một lần, là bệnh gì?

Con tôi hay sổ mũi đến nỗi gần như cứ dăm bữa là bị một lần, thậm chí mùa lạnh thì sáng nào dậy cũng sụt sịt.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:35

Đề nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp để xảy ra dịch heo lở mồm long móng
Đề nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp để xảy ra dịch heo lở mồm long móng

(Dân trí) - Ngày 22/1 theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo về dịch lở mồm long móng xảy ra tại Công ty cổ phần Thái Việt Swine Line (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền).

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:39

Cảnh báo: 3 sai lầm khiến người cao huyết áp ồ ạt nhập viện ngày Tết
Cảnh báo: 3 sai lầm khiến người cao huyết áp ồ ạt nhập viện ngày Tết

(Dân trí) - Trong và sau Tết là thời điểm người cao huyết áp ồ ạt nhập viện do mắc phải những sai lầm. Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, 2 năm trở lại đây, trung bình mỗi ngày đầu năm Khoa Cấp cứu tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nhập viện liên quan đến bệnh cao huyết áp, tim mạch, tiêu hóa…Vậy, làm thế nào để người cao huyết áp biết và tránh được những sai lầm đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:00

Cấm trẻ không được chích ngừa đầy đủ đến trường?
Cấm trẻ không được chích ngừa đầy đủ đến trường?

(Dân trí) - Theo đánh giá của người đứng đầu Cục Y tế dự phòng, trong khi ngành y tế quyết liệt chống dịch thì cộng đồng lại tỏ ra vô cùng thờ ơ. Người trong ngành đã đề cập đến việc cấm trẻ không chích ngừa đầy đủ đến trường ở các nước phát triển như một cách bảo vệ trẻ em cũng như cộng đồng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:19

3 mẹo nhỏ để đỡ hại mắt do nhìn điện thoại suốt ngày
3 mẹo nhỏ để đỡ hại mắt do nhìn điện thoại suốt ngày

(Dân trí) - Mạng xã hội, các ứng dụng hẹn hò và công việc... không thể phủ nhận là hầu hết chúng ta dành rất nhiều thời gian để nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại. Trên thực tế, gần 1/3 số người trưởng thành ở Mỹ nói rằng họ sử dụng màn hình hơn 10 tiếng mỗi ngày.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:26

Sử dụng hàn the sản xuất giò, chả một cơ sở bị phạt 40 triệu đồng
Sử dụng hàn the sản xuất giò, chả một cơ sở bị phạt 40 triệu đồng

(Dân trí) - Sử dụng hàn the một cơ sở sản xuất kinh doanh giò, chả ở Hà Tĩnh bị xử phạt 40 triệu đồng. Ngoài ra, lực lực lượng chức năng còn ra quyết định hình phạt bổ sung đối với cơ sở này là đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến giò, chả trong 1 tháng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:32

Liên tiếp các ca đứt dây chằng gối do đá bóng
Liên tiếp các ca đứt dây chằng gối do đá bóng

(Dân trí) - TS.BS Đào Xuân Thành, Phó Trưởng khoa Chấn thương - Chỉnh hình và cột sống (BV Bạch Mai) cho biết, thời gian qua, khoa tiếp nhận liên tiếp các trường hợp chấn thương đứt dây chằng trước gối do đá bóng. Các bệnh nhân được ứng dụng kỹ thuật mới giúp hồi phục nhanh sau phẫu thuật.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:23

Vào điểm nóng dịch sởi tại TPHCM
Vào điểm nóng dịch sởi tại TPHCM

(Dân trí) - Thời điểm cận Tết Nguyên Đán, dịch sởi đang có những diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch trên diện rộng. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi đồng đang trở thành những điểm nóng tập trung bệnh nhân mắc sởi tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:31

Nhịn ăn có giúp chống ung thư không?
Nhịn ăn có giúp chống ung thư không?

(Dân trí) - Nhịn ăn có thể giúp điều trị ung thư. Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ vai trò của việc nhịn ăn trong cả điều trị và phòng ngừa ung thư.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:27

Cứu sống chàng trai "dọa" ăn lá ngón nếu mất đi hai chân
Cứu sống chàng trai "dọa" ăn lá ngón nếu mất đi hai chân

(Dân trí) - Là trụ cột gia đình nên khi không may bị tai nạn dập nát toàn bộ bàn chân phải, tầng sinh môn, chàng trai trẻ khóc ngất như chết đi sống lại. Trên giường bệnh cấp cứu, bệnh nhân thổn thức: "Nếu bị cắt cụt bàn chân, tàn phế thì cháu sẽ ăn lá ngón mà chết”.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:26

Hoảng hồn “gò bồng đảo” nhăn nhúm sau bơm mỡ nhân tạo nâng ngực
Hoảng hồn “gò bồng đảo” nhăn nhúm sau bơm mỡ nhân tạo nâng ngực

(Dân trí) - Sau bơm “mỡ nhân tạo” để nâng cấp đôi “gò bồng đảo”, người phụ nữ 34 tuổi hoảng hồn vì thấy ngực ngày càng nhăn nhúm, các u cục sần sùi trên ngực, người hay khó thở, mệt mỏi.

Thứ hai, 21/01/2019 - 11:05