Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gây chết người chị em cần biết

(Dân trí) - Một triệu chứng hàng ngày khiến hàng triệu người mắc phải trên thực tế có thể là ung thư. Đầy hơi là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư buồng trứng - nhưng hầu hết phụ nữ không biết.

Theo New York Post, nghiên cứu mới đây cho thấy 79% phụ nữ không biết đầy hơi là dấu hiệu có thể có của một khối u. Nhiều trường hợp có thể được chẩn đoán sớm hơn nếu chị biết các dấu hiệu quan trọng. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đầy hơi và thông thường nó sẽ không phải là ung thư. Chẳng hạn như ăn quá nhiều thực phẩm chế biến hoặc làm từ lúa mì, đường, sữa, căng thẳng, rượu hoặc một tình trạng như IBS có thể gây đầy hơi.

Tuy nhiên, đây có thể là những trường hợp "che dấu" của ung thư buồng trứng.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gây chết người chị em cần biết - 1

Target Ovarian Cancer, đơn vị đứng sau cuộc khảo sát, cảnh báo các triệu chứng như chướng bụng có thể là ung thư nếu chúng xảy ra 12 lần trong một tháng.

Cuộc khảo sát của Target Ovarian Cancer cho thấy ít nhất 2/3 phụ nữ không biết các triệu chứng của căn bệnh này. Hai phần ba (68%) không biết đau bụng là một dấu hiệu. 97% khác không biết rằng luôn cảm thấy no là một dấu hiệu cảnh báo đỏ.

Đôi khi bệnh có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón, cực kỳ mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng thường mới, dai dẳng và thường xuyên (hơn 12 lần mỗi tháng).

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư buồng trứng. Nhưng có thể có những cách để giảm nguy cơ của bạn:

- Cân nhắc việc uống thuốc tránh thai: Hỏi bác sĩ xem thuốc tránh thai có phù hợp với bạn không. Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nhưng thuốc tránh thai có những rủi ro, vì vậy hãy thảo luận xem lợi ích có lớn hơn những rủi ro đó hay không dựa trên tình hình của bạn.

- Thảo luận về các yếu tố nguy cơ của bạn với bác sĩ: Nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư vú và ung thư buồng trứng, hãy hỏi bác sĩ của bạn. Bác sĩ của bạn có thể xác định điều này có thể có ý nghĩa gì đối với nguy cơ ung thư của chính bạn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia tư vấn di truyền, người có thể giúp bạn quyết định liệu xét nghiệm di truyền có phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn bị phát hiện có đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để ngăn ngừa ung thư. 

Đang được quan tâm