Đau đầu kéo dài, coi chừng biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng đau đầu, uống thuốc không thuyên giảm, nữ bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe thì được bác sĩ phát hiện có khối u lớn trong não.

Đau đầu kéo dài, coi chừng biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm - 1

Bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra và phát hiện có khối u lớn trong não sau gần 1 tháng bị đau đầu.

Đó là trường hợp của bệnh nhân T.L. (50 tuổi) vừa được tiếp nhận, điều trị tại một bệnh viện tư nhân trên địa bàn TPHCM. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện bị đau đầu đã kéo dài khoảng gần 1 tháng. Khi bệnh mới khởi phát, bà T.L. cho rằng chỉ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết nên không đến bác sĩ mà tự mua thuốc uống nhưng không giảm. 

Trước khi vào viện, tình trạng đau đầu ở bệnh nhân ngày càng nặng thêm, diễn tiến đau tê nửa mặt, đau thường xuyên khiến sức khỏe suy kiệt nên được gia đình đưa tới bệnh viện. Qua thăm khám và thực hiện kiểm tra cận lâm sàng, cùng kết quả hình ảnh MRI não, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh xác định bệnh nhân có khối u nguyên bào mạch máu não (Hemangioblastoma) ở vùng tiểu não trái. Khối u nằm ở vị trí rất sâu bên trong não đã gây phù tiểu não, giãn não thất. 

Đau đầu kéo dài, coi chừng biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm - 2

Khối u được bác sĩ phẫu thuật, bóc tách thành công, hạn chế tối đa được các nguy cơ sang thương.

Bác sĩ Trương Thái Dương cho biết: "Đây là ca bệnh khó vì khối u nằm ở vị trí sâu và phức tạp. Nếu không can thiệp sớm, khối u ngày càng to, bệnh nhân không chỉ đau đầu tăng dần mà còn yếu liệt, thậm chí đi vào hôn mê, tử vong bất cứ lúc nào". Sau hội chẩn, bác sĩ quyết định phẫu thuật với mục tiêu điều trị triệt để khối u. 

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp bác sĩ đã thận trọng bóc tách loại bỏ toàn bộ khối u kiểm soát mạch máu nuôi u, mô thần kinh đồng thời hạn chế các sang thương chức năng tiểu não và các thành phần quan trọng. Sau nhiều giờ khẩn trương, các bác sĩ đã bóc tách và lấy ra toàn bộ khối u não cho bệnh nhân. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và giảm đau đầu, không bị rối loạn tri giác, vận động tứ chi tốt. 

Đau đầu kéo dài, coi chừng biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm - 3

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đang bình phục tốt, tri giác tỉnh táo, tứ chi không bị yếu liệt

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng không nên chủ quan đối với những cơn đau đầu bởi đây là nguyên nhân của một số bệnh nguy hiểm, trong đó có não bộ. Khi đau đầu kéo dài, bất thường cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. 

Đang được quan tâm