Đau bụng dữ dội, không ăn được vì nhậu Tết quá đà

(Dân trí) - Hết Tết cũng là lúc nhiều nam giới xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội, mệt nhiều, khó thở, không ăn uống được. 50% trong số này nhập viện Đại học Y dược là do rượu bia quá đà.

Quằn quại đau đớn vì “quá chén”

Những ngày Tết, con cháu sum vầy, ông Lê Hoàng K. (45 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long) ngày nào cũng chếnh choáng hơi men. Những buổi gặp mặt ăn nhậu hàn huyên cùng người thân và bà con lối xóm chưa hết cuộc này đã tới cuộc khác.

Tuy nhiên, ăn thì ít, uống lại nhiều nên bữa nào cũng say túy lúy nên sức khỏe của ông ngày càng sa sút. Khi những ngày Tết Nguyên Đán khép lại cũng là lúc ông Hoàng K. phải nhập viện vì bị đau bụng dữ dội, mệt nhiều, khó thở, không ăn uống được.

Tụy là bộ phận rất quan trọng của hệ tiêu hóa, nếu bị viêm sẽ dẫn tới suy đa cơ quan (ảnh minh họa)
Tụy là bộ phận rất quan trọng của hệ tiêu hóa, nếu bị viêm sẽ dẫn tới suy đa cơ quan (ảnh minh họa)

Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm tụy cấp nặng kèm theo suy thận, suy hô hấp. Để điều trị kịp thời cho người bệnh, bác sĩ tại khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đại học Y Dược đã phải chỉ định lọc máu, chạy thận nhân tạo. Sau nhiều ngày được chăm sóc, sức khỏe của bệnh nhân mới dần bình phục.

Một nạn nhân khác của rượu bia quá đà cũng phải nhập viện điều trị là Nguyễn Minh H. (34 tuổi, ngụ tại TPHCM). Người bệnh phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu vì bị đau bụng dữ dội. Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ bệnh nhân được biết, trước đó 1 ngày anh Minh H. đã uống rất nhiều bia rượu cùng bạn bè và người thân.

Qua các kết quả kiểm tra, xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm tụy cấp, hoại tử một phần tụy. Để tránh nguy cơ có thể dẫn tới biến chứng nang giả tụy rất nguy hiểm cho người bệnh, bác sỹ đã yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn uống, bù nước, điện giải. Thay vào đó, việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể phải thực hiện bằng phương pháp nuôi ăn qua đường tĩnh mạch.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp gặp hậu quả do ăn nhậu quá đà trong dịp Tết vừa qua. Theo thống kê tại khoa Nội tiết Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược, từ Tết đến nay, cứ 20 bệnh nhân phải nhập viện điều trị tại khoa thì có tới 7 người bị bệnh viêm tụy cấp. Một kết quả tổng quan hơn về các ca bệnh do rượu bia tại khoa Nội Tiêu hóa thì số bệnh nhân tăng lên tới 50% gồm có viêm tụy cấp, tiếp theo là bệnh viêm gan và viêm dạ dày.

Nếu bệnh tái phát nguy cơ sẽ nặng hơn

Không chỉ trong năm nay, mà những năm trước, sau mỗi dịp lễ tết, số bệnh nhân bị viêm tụy cấp nói riêng và những bệnh lý do hậu quả của việc uống rượu bia quá nhiều đều gia tăng. Nhiều người chủ quan không đến bệnh viện sớm hoặc chỉ điều trị tại các phòng mạch tư, khi bệnh diễn tiến nặng dẫn tới biến chứng nguy hiểm mới vào bệnh viện chuyên khoa khiến việc điều trị của bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn.

Đau bụng dữ dội, không ăn được vì nhậu Tết quá đà - 2

Bác sĩ thăm khám cho một trường hợp bị viêm tụy cấp do uống nhiều rượu bia

Phân tích chuyên môn của ThS.BS Võ Ngọc Quốc Minh, khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược, chỉ ra: “Tụy là một cơ quan trong ổ bụng, có chức năng tiết ra dịch tụy hay còn gọi là dịch tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn. Chức năng thứ hai của tụy là tiết ra insulin cho cơ thể. Những người không có đủ insulin sẽ mắc phải bệnh tiểu đường”.

Nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp gặp nhiều nhất ở những người uống rượu bia thường xuyên và người bị sỏi mật. Ở nhóm viêm tụy cấp do rượu bia, người bệnh thường có biểu hiện đột ngột đau bụng dữ dội kèm theo nôn ói, không ăn uống được. Tình trạng viêm tụy cấp thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày sau uống rượu bia. Một số trường hợp người bệnh chỉ bị đau nhẹ nên bác sĩ dễ chẩn đoán nhầm sang viêm dạ dày.

Bệnh viêm tụy cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới suy hô hấp, suy thận, suy gan, nguy hiểm đến tính mạng, dẫn tới tử vong. Người bị viêm tụy cấp với nguyên nhân do uống rượu bia nếu vượt qua được nguy hiểm nhưng sau đó vẫn tiếp tục sử dụng bia rượu thì nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Khi bệnh tái phát sẽ nặng và khó cứu chữa hơn rất nhiều so với lần trước.

Từ thực tế trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng trong mỗi dịp lễ tết hoặc những buổi tiệc đám cưới, đám giỗ, liên hoan... để đảm bảo sức khỏe, mỗi người cần làm chủ bản thân, không nên quá chén, ngoài bệnh tật, rượu bia còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều thảm cảnh khác như ẩu đả, tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông. Trường hợp bị đau bụng dữ dội sau khi uống rượu bia cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, hỗ trợ chuyên môn kịp thời. Nếu đã bị viêm tụy cấp, để tránh nguy cơ tái phát người bệnh không nên tiếp tục uống bia rượu.

Vân Sơn