Thứ ba, 14/11/2017 - 16:12

Đau bụng dữ dội do... sốt rét ác tính thể não

Dân trí

Than đau bụng dữ dội, trong đêm bệnh nhân được gia đình chuyển đi cấp cứu. Bác sĩ xác định, người bệnh bị sốt rét ác tính thể não, biến chứng nặng nguy kịch tính mạng.

Ngày 14/11, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM cho hay tại đây đang điều trị cho một trường hợp bị sốt rét ác tính. Bệnh nhân là nam thanh niên Thổ Lục (20 tuổi, ngụ tại Đồng Nai, đi làm thuê tại một huyện vùng sâu trên địa bàn tỉnh Bình Thuận).

Nam thanh niên rơi vào nguy kịch sau khi đi làm rẫy ở vùng sâu vì nhiễm sốt rét
Nam thanh niên rơi vào nguy kịch sau khi đi làm rẫy ở vùng sâu vì nhiễm sốt rét

Trước đó, trong đêm bệnh nhân kêu đau bụng dữ dội, được gia đình chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai rồi lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM. Khai thác bệnh sử từ người nhà ghi nhận, trước khi phát bệnh, Thổ Lục đã đi rừng làm rẫy.

Ngày 7/10 khi tiếp nhận người bệnh, bác sĩ thực hiện các xét nghiệm và xác định bị sốt rét ác tính falciparum, biến chứng suy hô hấp, toan máu. Xác định bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, bác sĩ đã cho thở máy kết hợp lọc máu liên tục, kháng sinh, điều trị chuyên môn tích cực.

BS Nguyễn Thành Nguyên, Phó khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn cho hay: Sau hơn 1 tháng điều trị, người bệnh tuy đã giảm sốt nhưng vẫn trong tình trạng nặng. Hiện bệnh nhân vẫn chưa cai được máy thở, viêm phổi còn nặng.

Sốt rét ác tính là tình trạng nhiễm ký sinh trùng sốt rét nặng nề có nhiều biến chứng ở những cơ quan quan trọng như não, gan, thận, phổi… nguy cơ tử vong cao. Sốt rét ác tính do falciparum gây ra và vectơ truyền bệnh là muỗi Anopheles cái.

Bệnh sốt rét hiện vẫn lưu hành tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là những khu vực vùng sâu vùng xa. Để tránh nguy cơ mắc bệnh bác sĩ khuyến cáo những người trong vùng có dịch lưu hành cần chủ động phòng bệnh bằng biện pháp tẩm mùng, ngủ mùng thường xuyên, mặc quần áo dài tay cả khi đi ngủ và khi đi làm, sử dụng các dụng cụ vợt muỗi, hóa chất để diệt muỗi.

Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vân Sơn