Quảng Trị:

Đặt máy tạo nhịp, cứu sống trẻ bị bệnh tim hiếm gặp

Đăng Đức

(Dân trí) - Bệnh nhi người vùng cao Quảng Trị mắc bệnh lý hiếm gặp về tim, bị phân ly nhĩ thất do bất thường gen, dẫn đến nhịp tim bị chậm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Ngày 14/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của đơn vị vừa can thiệp thành công một trường hợp bệnh nhi mắc bệnh tim hiếm gặp.

Vào cuối tháng 9/2021, bệnh nhi Hồ Văn Q. (21 tháng tuổi, trú tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa - con của anh Hồ Văn Bích) được Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa chuyển đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Trị, do xác định trẻ gặp bệnh lý nguy hiểm về tim.

Lúc vào viện, trẻ có biểu hiện quấy khóc, ăn uống kém, chẩn đoán nhịp tim bị chậm, thở nhanh… Quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị khẳng định, bệnh nhân bị phân ly nhĩ thất hoàn toàn do bất thường về gen, gây thoái hóa đường dẫn điện ở trong tim, dẫn đến nhịp tim bị chậm. Đây là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ nhỏ, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Đặt máy tạo nhịp, cứu sống trẻ bị bệnh tim hiếm gặp - 1

Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhân nhi đã tỉnh táo, ăn uống tốt (Ảnh: Đăng Đức).

Sau khi dùng thuốc điều trị nhưng không có chuyển biến, Khoa Nhi phối hợp với Khoa Nội tim mạch tiến hành can thiệp đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn cho bệnh nhân Q. Ca can thiệp thành công, sau một ngày bệnh nhân đã ăn uống được và tỉnh táo.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức - Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị) cho biết, việc đặt máy tạo nhịp cho người trưởng thành thì dễ, nhưng với trẻ nhỏ thì vô cùng khó vì máy tạo nhịp lớn. Với trẻ có cân nặng dưới 10 kg, thường mổ hở để đặt máy tạo nhịp. Nhưng với trường hợp bệnh nhân Q., y bác sĩ ở bệnh viện này đã tiến hành nội soi theo đường mạch máu để cắm trực tiếp điện cực vào trong tim. 

Đặc biệt, trong quá trình can thiệp, máy tạo nhịp trị giá gần 80 triệu đồng, bảo hiểm chi trả một phần, gia đình bệnh nhân Q. phải trả 15 triệu đồng nhưng hoàn cảnh khó khăn nên không có tiền. Để cứu bệnh nhân, y bác sĩ ở bệnh viện này đã đi kêu gọi 15 triệu đồng để hỗ trợ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Linh - Phó trưởng khoa Nhi, sau nhiều ngày theo dõi, điều trị tại bệnh viện, hiện bệnh nhi đã khỏe mạnh, tỉnh táo, ăn uống và vui chơi bình thường.