Thứ sáu, 09/10/2020 - 23:19

Đang ngủ tim đột ngột ngừng đập, ngực nóng rực, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Dân trí

Đang chìm trong giấc ngủ, bệnh nhân tỉnh giấc trong cơn đau thắt, ngực nóng như lửa đốt. Bác sĩ xác định người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, tim đột ngột ngừng đập nguy cấp tính mạng.

Bệnh nhân vừa đối mặt với tình trạng trên là ông P.V.T. (64 tuổi) được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, ông V.T. có tiền sử tăng huyết áp. Cách nhập viện khoảng 3 giờ, bệnh nhân đang ngủ thì bất ngờ bị đau thắt, ngực có cảm giác nóng như lửa đốt, nôn ói được con gái chở đến bệnh viện cấp cứu lúc nửa đêm. 

Đang ngủ tim đột ngột ngừng đập, ngực nóng rực, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân - 1

Các bác sĩ đã can thiệp cấp cứu tái thông mạch vành bị tắc cho người bệnh

Trên kết quả điện tâm đồ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thành dưới giờ thứ 3 có biến chứng nhịp chậm. Xác định người bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng, các bác sĩ nhanh chóng chuyển người bệnh đến phòng Thông tim, tiến hành can thiệp cấp cứu, tái thông mạch vành nuôi tim bị tắc”. 

Bác sĩ Lê Duy Lạc, Phó trưởng khoa Hồi sức Tim mạch, người trực tiếp thực hiện can thiệp cho biết: “Trong quá trình tái thông mạch máu, theo dõi sinh hiệu trên monitor ghi nhận bệnh nhân có tình trạng rung thất, tim đột ngột ngừng đập, đe dọa đến tính mạng. Chúng tôi tiến hành hồi sức tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực và sốc điện khử rung tim nhiều lần, bệnh nhân mới có mạch trở lại”. 

Khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị nghẽn hoàn toàn động mạch vành bên phải. Sau khi hút hết huyết khối, ê kíp đã đặt 1 stent tái thông dòng chảy động mạch vành. Dũ đã được tái thông hoàn toàn nhánh động mạch vành phải, nhưng bệnh nhân vẫn còn hẹp 80% nhánh động mạch vành bên trái. 

Đang ngủ tim đột ngột ngừng đập, ngực nóng rực, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân - 2
Đang ngủ tim đột ngột ngừng đập, ngực nóng rực, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân - 3

Mạch máu của bệnh nhân trước và sau can thiệp

Sau 5 ngày chăm sóc tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, các bác sĩ đã thực hiện can thiệp nội mạch đặt tiếp 1 stent ở nhánh động mạch liên thất trước (trái). Sau khi được đặt liên tiếp 2 stent tái thông mạch vành bên trái và bên phải, bệnh nhân không còn cảm giác đau tim sức khỏe bình phục hoàn toàn. 

Các bác sĩ cho biết, nhồi máu cơ tim xảy ra khi đột ngột bị tắc một phần hoặc tắc hoàn toàn mạch vành nuôi tim. Nếu 1 vùng cơ tim bị chết do thiếu máu, lúc này chức năng bơm máu của tim không còn toàn vẹn như trước sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng như suy tim, sốc tim, đột tử do rối loạn nhịp tim. 

Nguyên nhân thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim là xơ vữa động mạch. Từ khoảng 30 tuổi, trong cơ thể người bệnh bắt đầu tiến trình hình thành và phát triển mảng xơ vữa, quá trình này diễn ra từ vài năm đến vài chục năm. Các mảng xơ vữa tích tụ dần theo thời gian và bám vào thành mạch máu, thành phần cấu thành bao gồm cholesterol, canxi, mảnh vỡ tế bào. 

Đang ngủ tim đột ngột ngừng đập, ngực nóng rực, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân - 4
Nhồi máu cơ tim cấp là bệnh cảnh đặc biệt nguy hiểm, cộng đồng cần chủ động phòng tránh

Những đối tượng có các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, đái tháo đường góp phần thúc đẩy tổn thương mạch máu diễn ra nhanh hơn. Các rối loạn sẽ làm thành mạch máu dễ bị phân tử cholesterol lắng đọng và bám vào. 

Nơi mảng xơ vữa bám vào thành mạch bị viêm, khi mảng xơ vữa bị bong tróc, nứt vỡ thúc đẩy hình thành cục máu đông làm bít tắc lòng mạch máu. Lòng mạch bị bít tắc sẽ khiến vùng cơ tim phía sau không được đưa máu đến nuôi, gây hoại tử và chết vùng cơ tim bị thiếu máu, bệnh nhân khi đó sẽ bị nhồi máu cơ tim.

Để tránh nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và các bệnh lý nguy hiểm khác, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nên giữ cân nặng ở mức hợp lý, ăn uống lành mạnh, giảm các thức ăn nhiều chất béo, ăn nhiều rau xanh, trái cây đồng thời tăng cường vận động, bỏ thuốc lá, giảm rượu bia. Những người có bệnh lý nền cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Vân Sơn