Thứ hai, 14/09/2015 - 11:24

Đàn ông có nên ăn đậu nành?

Không rõ từ đâu, người Việt lan truyền tin đồn đậu nành làm giảm khả năng nam giới, đàn ông Nhật ăn đậu nành nên tỷ lệ sinh giảm… Nghe đồn mà không kiểm chứng, nhiều quý ông ngưng ăn đậu nành mà không biết đó là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

 

Đàn ông có nên ăn đậu nành? - 1

Gây hại vì giàu Isoflavon?

Đến các bác sĩ dinh dưỡng cũng không rõ tin đồn đậu nành làm giảm “ham muốn phòng the” của quý ông bắt đầu từ đâu, chỉ khi có bệnh nhân đặt câu hỏi bác sĩ mới biết có tin đồn này.

Một doanh nghiệp sản xuất sữa đậu nành cũng than thở tin đồn này khiến cho lượng tiêu thụ sữa đậu nành trong nước không cao. Đơn giản là vì người tiêu dùng tin vào lời đồn thất thiệt trên nên nghi ngại. Nam giới thì không dám uống, nữ giới cũng không dám mua cho chồng con uống.

Trong một chuyến công tác đến Việt Nam vừa qua, TS. Mark Messina, Giám đốc Viện Dinh dưỡng Đậu nành Hoa Kỳ, lý giải: “Tin đồn đậu nành ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới có lẽ xuất phát từ việc đậu nành là thực phẩm giàu Isoflavones. Isoflavones, còn được gọi là Phytoestrogen, có cấu trúc gần giống Estrogen của nữ nên bị lầm tưởng sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố của nam”.

TS Mark Messina khẳng định: “Isoflavones không phải là Estrogen. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy không có tác động của đạm đậu nành hay Isoflavones lên nội tiết tố ở nam giới”.

TS.BS Chisato Nagata (Đại học Y Khoa Gifu, Nhật Bản) cho biết là trẻ nam ở Nhật dùng đậu nành ngay từ những năm đầu đời. Ở Nhật không hề có tin đồn đậu nành làm giảm ham muốn phòng the của nam giới. Do đậu nành là thức ăn quen thuộc của người Nhật nên thực phẩm này được nghiên cứu rất kỹ, trong đó có một phần nghiên cứu tác động đến chất lượng tinh dịch của nam giới.

TS.BS Chisato Nagata cho biết: “Nếu tiêu thụ đậu nành có thể làm giảm sinh tinh, vậy thì có nhiều khả năng là số lượng tinh trùng hoặc chất lượng tinh dịch ở nam giới Nhật Bản sẽ thấp hơn so với các nhóm dân số khác. Tuy nhiên, đàn ông Nhật Bản lại có số lượng tinh trùng tương đương hoặc cao hơn so với đàn ông Bắc Âu. Nhìn chung, không hề có bất kỳ bằng chứng gì về tác dụng phụ của đậu nành đối với sức khỏe sinh sản ở nam giới Nhật Bản”.

Thực dưỡng giá trị cao

Không chỉ các nhà khoa học quốc tế mà các bác sĩ dinh dưỡng trong nước cũng khẳng định là chưa một nghiên cứu khoa học nào chứng minh đậu nành làm giảm khả năng “phòng the” của đàn ông.

 

Đàn ông có nên ăn đậu nành? - 2

BS-CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho rằng: nếu chỉ vì tin đồn thất thiệt mà không dùng đậu nành là một thiệt thòi với người Việt. Bởi đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao và giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh, đặc biệt là tim mạch.

Bà cho biết: “Trong thành phần đậu nành có cả 3 loại chất dinh dưỡng sinh năng lượng là protein, lipid, glucid. Hàm lượng protein trong đậu nành đặc biệt cao và có đến 18 loại acid amin, trong đó có đủ tất cả các loại acid amin thiết yếu. Không có loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật nào lại có nhiều chất đạm tốt như vậy”.

 

Đàn ông có nên ăn đậu nành? - 3

TS Mark Messina công bố một nghiên cứu gần đây cho thấy Isoflavones mà mọi người nhầm tưởng là gây vô sinh thực ra lại có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh. Tiến sĩ cho biết: “Trong một nghiên cứu điều trị trên cặp vợ chồng vô sinh vì tinh trùng ít, kết quả cho thấy Isoflavones có vai trò trong việc điều trị chứng tinh trùng ít”.

BS Ngọc Diệp cũng thông tin: “Các dữ liệu khoa học cho thấy tiêu thụ đậu nành giúp chống lão hóa, bảo vệ da, kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ loãng xương, giảm nguy cơ ung thư vú ở nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như: xơ mỡ động mạch, tăng huyết áp, đột quị…”.

Với những kết quả nghiên cứu khoa học và ý kiến đánh giá khách quan như trên, thiết nghĩ chúng ta phải dừng ngay những tin đồn thất thiệt, thay vào đó hãy mạnh dạn tin vào khoa học để không bỏ lỡ cơ hội chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân.

Để tìm hiểu thêm thông về đậu nành và sức khỏe nam giới, vui lòng tham khảo Cổng thông tin: Đậu nành – Dinh dưỡng lành ( www.daunanhdinhduonglanh.vn )