Thứ tư, 16/09/2015 - 08:52

Dân ‘nhịn khát’ vì sợ nước nhiễm độc

Người dân nghi ngờ do nguồn nước sử dụng hằng ngày bị nhiễm độc.

Khoảng vài năm trở lại đây, tại ấp Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ (huyện Tân Trụ, Long An), số ca mắc bệnh ung thư có dấu hiệu tăng đột biến.

Theo ghi nhận của PV, khu vực có số ca ung thư nhiều chỉ tập trung trong phạm vi hơn 500-700 m với vài chục nhà dân nhưng đáng nói là có đến cả chục trường hợp bệnh ung thư, đa số người bệnh đều đã mất.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng trạm Y tế thị trấn Tân Trụ, thông tin theo thống kê chưa đầy đủ, khoảng năm năm trở lại đây, chỉ tính riêng tại ấp này đã có ít nhất cả chục người chết vì bệnh ung thư với nhiều loại bệnh khác nhau. Ngoài ra theo bà Thủy, với những trường hợp đang mắc bệnh nan y, dư luận cho rằng bị ung thư thì vẫn đang cử cán bộ đi điều tra hồ sơ xem có phải ung thư hay không.

Trước thực trạng này, nhiều người dân sống tại khu vực nghi vấn về chất lượng nguồn nước từ nhà máy nước đã được xây dựng tại địa bàn trên 20 năm nay vốn là nơi đóng quân của lính Mỹ.

Sở Y tế tỉnh Long An cho biết đã cử cán bộ đến lấy nguồn nước từ nhà máy để kiểm tra và sẽ công bố kết quả sớm cho người dân biết. Ảnh: HOÀNG NAM
Sở Y tế tỉnh Long An cho biết đã cử cán bộ đến lấy nguồn nước từ nhà máy để kiểm tra và sẽ công bố kết quả sớm cho người dân biết. Ảnh: HOÀNG NAM

Chúng tôi tìm đến nhà bà Bùi Thị Hai (57 tuổi), người vừa mới phát hiện bị ung thư buồng trứng được một năm và hiện đang xạ trị tại TP.HCM. Ông Võ Văn Sơn, chồng bà Hai, buồn rầu kể năm ngoái bà Hai đang khỏe mạnh bỗng phát bệnh đau bụng dữ dội, nổi nhiều hạch trên người, kiểm tra sức khỏe tại TP.HCM mới biết bị ung thư buồng trứng.

“Nhà tôi cách nhà máy nước chỉ 200 m, vợ tôi mới phát bệnh, cộng với việc nghe bà con nghi nước có vấn đề tôi cũng lo cho sức khỏe của đứa con gái nhỏ đang tuổi đi học lắm. Tôi không dám xài nước máy nhưng hiện giờ tôi không xài nước ở đó thì không có nước khác để xài, mua nước thì không có đủ tiền vì nhà quá khó khăn” - ông Sơn nói.

Cũng theo phản ánh của người dân, dù cùng ở trên một tuyến đường nhưng tại ấp Bình Lợi kế bên do dân tự khoan giếng xài, không xài nước từ nhà máy thì lại không có người nào bị ung thư. Một số người dân tại Bình Hòa cho hay thời gian tới họ sẽ tự khoan giếng lấy nước xài vì sợ nguồn nước hiện tại không an toàn. Theo ông Phạm Văn An, Tổ trưởng Nhà máy nước Tân Trụ, trong vòng một ngày đêm nơi đây súc, xả bồn bốn lần, có cán bộ trực và ghi nhật ký rõ ràng nên khó có chuyện nước bị bẩn.

Ông Nguyễn Văn Thơm, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Trụ, cho biết qua các buổi tiếp xúc cử tri mới đây, nhiều cử tri cũng đề nghị địa phương cần kiểm tra lại chất lượng nguồn nước từ nhà máy.

 

Tháng 9 sẽ báo cáo kết quả

Có thể do một số thời điểm nhà máy nước súc bồn nhưng chưa xả hết cặn bã nên người dân phản ánh chất lượng nước kém. Còn thông tin nhà máy nước nằm ở trụ sở lính Mỹ nên nguồn nước này bị nhiễm độc thì hiện vẫn chưa có căn cứ vì bản thân gia đình tôi cũng ở tại ấp hơn ba, bốn đời qua nhưng chưa có người nào bị bệnh.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã cử người đi điều tra xác minh lại chính xác số trường hợp tử vong do ung thư trên địa bàn vì có thể số liệu trước đây cộng tác viên tại cơ sở báo cáo chưa chính xác, kết hợp với ngành tài nguyên huyện kiểm tra chất lượng nước, trong tháng 9 sẽ có báo cáo cụ thể cho cấp trên.

Ông NGUYỄN VĂN THƠM, Chủ tịch UBND

thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ (Long An)

Qua phản ánh của người dân, sở này đã cử cán bộ đến địa phương xác minh, lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm và sẽ sớm công bố kết quả để người dân khỏi hoang mang.

Ông LÊ THANH LIÊM, Giám đốc

Sở Y tế tỉnh Long An

Theo Hoàng Nam

Pháp luật TPHCM