Đặc điểm bàn tay của người có một lá gan khỏe

(Dân trí) - Nếu gan không thể hoạt động tốt, cơ thể sẽ mất đi tuyến phòng thủ, sức khỏe cũng suy giảm nhanh chóng vì khả năng chuyển hóa các chất và đào thải chất độc bị hạn chế.

Bàn tay được xem là một trong những tấm gương phản chiếu sức khỏe lá gan. Do đó, nhìn vào đặc điểm bàn tay có thể phần nào đánh giá tình trạng của gan. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây là cách đánh giá mang tính tương đối. Biện pháp tốt nhất để đảm bảo gan khỏe mạnh là duy trì lối sống khoa học và định kì khám sức khỏe.

Móng tay hồng hào và sáng bóng

Đặc điểm bàn tay của người có một lá gan khỏe - 1

Bất kỳ sự bất thường nào của móng tay phần lớn đều cho thấy chức năng gan không còn tốt. Theo lý giải của y học cổ truyền, gan chịu trách nhiệm về gân cốt, trong đó móng tay chính là bộ phận dễ quan sát nhất.

Hãy kiểm tra móng tay xem có các dấu hiệu bất thường như: xuất hiện đường ngang, đường dọc, bề mặt móng không đều, mềm và dễ gãy, màu hơi vàng. Nếu có thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra chức năng gan.

Ngược lại, móng tay hồng hào, sáng bóng, có vết hình lưỡi liềm rõ, trong nhiều trường hợp, phản ánh chức năng gan vẫn hoạt động tốt.

Không có gân xanh lộ ra trên mu bàn tay

Đặc điểm bàn tay của người có một lá gan khỏe - 2

Theo các chuyên gia, những người có lá gan kém thường nổi gân xanh trên mu bàn tay. Tình trạng này là do hoạt động chuyển hóa của gan gặp vấn đề, khiến mạch máu trên tay bị bất thường. Hiện tượng nổi gân xanh sẽ rõ ràng hơn khi bạn đang tức giận đặc biệt là khi bạn đang bê một vật nặng.

Lòng bàn tay không xuất hiện đốm đỏ

Đặc điểm bàn tay của người có một lá gan khỏe - 3

Lòng bàn tay hồng hào được xem là dấu hiệu cho thấy gan đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu lòng bàn tay da đóng vảy, mảng hoặc đốm đỏ, hãy cẩn thận vì đây có thể là lời cầu cứu từ lá gan.

Các triệu chứng cảnh báo này thường xuất hiện ở gan bàn tay, bề mặt lòng bàn tay, phần gốc của ngón tay. Thường gặp nhất là xuất hiện những đốm màu đỏ hồng, khi ấn mạnh màu của chúng gần như biến mất, nhưng sẽ trở về trạng thái cũ nếu thôi ấn.

Theo lý giải, cơ thể một người có cả hormone nam và nữ cùng tồn tại. Nhiệm vụ khử hoạt tính của các hormone này được thực hiện bởi gan. Nếu tế bào gan bị tổn thương và không thực hiện hiệu quả chức năng này, estrogen sẽ tích tụ trong cơ thể, dẫn đến sự giãn nở của các mạch máu.

Không có khe hở giữa 5 ngón tay

Đặc điểm bàn tay của người có một lá gan khỏe - 4

Bàn tay của người khỏe mạnh khi khép 5 ngón tay lại với nhau thường sẽ tạo nên sự liền mạch, không có khoảng trống. Tuy nhiên, những người bị suy giảm chức năng gan thường có ngón giữa nhỏ bất thường. Khi khép 5 ngón tay lại với nhau sẽ dễ nhìn ra khe hở giữa các ngón. Tình trạng này thường gặp nhất ở bệnh nhân viêm gan mạn tính hoặc xơ gan.

Một số triệu chứng cảnh báo gan gặp vấn đề:

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi: Đây là dấu hiệu đầu tiên cũng như rõ ràng nhất cảnh báo gan đang bị tổn thương. Khi chức năng gan suy giảm, cơ thể phải làm việc nhiều hơn nên cần có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục. Nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi do gan không thể lọc được các chất độc trong máu khiến chúng tích tụ lại.

Tăng cân không kiểm soát: Khi gan hoạt động hết công suất trong việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể khiến các tế bào chất béo tích tụ độc tố chưa được đào thải hết. Hơn nữa, chức năng của gan là chuyển hóa chất béo, nếu gan hoạt động không hiệu quả khiến chất béo từ ruột qua mật rồi quay trở lại gan như vòng tròn luẩn quẩn khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát.

Dễ bị dị ứng: Khi gan hoạt động hiệu quả sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại các yếu tố gây dị ứng, Tuy nhiên, khi chức năng gan kém sẽ khiến các chất dị ứng tích tụ trong cơ thể. Não bộ tiết ra histamine là một chất có nhiệm vụ đánh dấu những chất gây dị ứng cần bị loại bỏ. Khi các chất gây dị ứng tích tụ lại ở mức cao khiến cơ thể xuất hiện các dấu hiệu dị ứng như ngứa, đau đầu.

Bài liên quan
Đang được quan tâm