TPHCM:

Đã phát hiện 25 mẫu bánh tươi chứa chất độc hại

Dân trí Trong số 152 kết quả kiểm nghiệm có tới 25 mẫu chứa hóa chất công nghiệp tinopal và nhiều hóa chất khác vượt ngưỡng cho phép. Ngoài sản phẩm bánh tươi, các sản phẩm bún khô, hủ tiếu khô, nui, mì gói cũng sẽ bị “rờ gáy”.

Trước thực tế hàng loạt mẫu bánh tươi (bún, phở, bánh canh, bánh ướt…) bị phát hiện chứa hóa chất công nghiệp tinopal với công dụng làm tăng độ sáng bóng nhưng có thể gây ung thư cho con người, từ đầu tháng 7 thành phố đã khẩn trương triển khai công tác thanh kiểm tra.

Nhiều sản phẩm bánh tươi chứa chất độc hại đang bị tẩy chay trên thị trường
Nhiều sản phẩm bánh tươi chứa chất độc hại đang bị tẩy chay trên thị trường

Ngày 27/8 thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết hiện các đoàn thanh tra của thành phố và quận, huyện đã tiến hành kiểm tra 302 lượt cơ sở. Trong quá trình thanh tra đã lấy 213 mẫu bún tươi, bánh canh, bánh hỏi, hủ tiếu… và nguyên liệu bột để kiểm tra an toàn thực phẩm.

 

Đến ngày 26/8 Chi cục đã nhận được 152 kết quả kiểm nghiệm, trong đó có 25 mẫu (thuộc 21 cơ sở sản xuất) không đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vì chứa hóa chất công nghiệp tinopal và nhiều hóa chất khác như oxalic, natri sufite, natri benzoate vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế.

 

Tính đến cuối tháng 8, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Công thương thành phố xử lý 6 cơ sở cố tình bỏ chất độc vào bún bao gồm: 4 mẫu do Hộ kinh doanh Hoàng Thành (địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, quận 6) sản xuất, gồm: 02 mẫu bánh hỏi có chứa Tinopal, 01 mẫu bánh hỏi và 01 mẫu bánh lọt có Natri sulfite vượt mức cho phép.

 

Sản phẩm bún bò chứa Tinopal (hàm lượng 0,35mg/kg) được phát hiện trong mẫu do hộ kinh doanh Phương Dung (địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích , phường 12, Gò Vấp) sản xuất.

 

Mẫu bánh phở chứa Acid Oxalic, bị phát hiện do Công ty TNHH Cát Tường, (địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Gò Vấp) sản xuất.

 

Hộ kinh doanh Nguyễn Xuân Tuấn (địa chỉ: 332 khu phố 7, tổ 27, đường TX 14, phường Thạnh Xuân, Quận 12) sản xuất bánh canh nhiễm Tinopal.

 

Công ty TNHH SX TM Thực phẩm Ngọc Hương (địa chỉ: 6/8C Lê Văn Khương, Ấp 5, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) sản xuất hủ tiếu có chứa Natri benzoate vượt mức cho phép.

 

Hộ kinh doanh Nguyễn Xuân Hậu (địa chỉ: 12/85 tổ 11, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) sản xuất bún tươi chứa Natri benzoate vượt mức cho phép.

 

Hiện còn 4 cơ sở với 5 sản phẩm không đạt đang được tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định; cấp quận huyện đang tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với 9 cơ sở có 9 mẫu sản phẩm không đạt và 2 cơ sở tự lấy mẫu kiểm tra có kết quả không đạt.

 

Dự kiến thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm các nguyên liệu sản xuất các sản phẩm bún tươi, bánh canh, bánh hỏi, hủ tiếu… lấy mẫu lần thứ hai đối với các sản phẩm đã bị phát hiện nhiễm trước đó để kiểm tra lại chất lượng. Chi cục sẽ mở rộng kiểm tra, lấy mẫu đối với các cơ sở sản xuất khác có liên quan đến bột và tinh bột như: Miến khô, bún khô, nui, bánh phở, mì gói.

 

Vân Sơn