Đà Nẵng: Trẻ nhập viện tăng vì trời rét kéo dài

(Dân trí) - Nhiệt độ thời tiết tại Đà Nẵng những ngày qua xuống thấp kỷ lục và kéo dài khiến nhiều trẻ nhỏ mắc bệnh, trong đó chủ yếu là các bệnh về hô hấp.

Những ngày này, nhiệt độ thời tiết tại Đà Nẵng xuống thấp kỷ lục và kéo dài khiến số trẻ đến khám Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tăng lên.

Đang bồng con trai 2 tuổi trên tay chờ chồng làm thủ tục nhập viện cho con, chị Nguyễn Phương Trinh (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, mấy bữa đầu cháu chỉ ho sơ sơ, chị có ra hiệu thuốc mua thuốc cho con uống nhưng không đỡ mà càng lúc càng ho nhiều hơn.

"Hôm nay tôi đưa cháu đến viện khám thì bác sĩ bảo cháu bị viêm phổi và phải nhập viện", chị Trinh nói.

Đà Nẵng: Trẻ nhập viện tăng vì trời rét kéo dài - 1

Nhiều trẻ được bố mẹ đưa đến khám tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

Bác sĩ Lê Văn Dũng, Phó trưởng khoa Khám bệnh Đa khoa - Cấp cứu (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 700-800 lượt trẻ đến khám, trong đó có khoảng 200 - 250 trẻ liên quan đến hô hấp. Bệnh nhân chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Theo BS Dũng, những ngày này, trẻ đến khám tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng chỉ tăng nhẹ so với ngày thường, do thời tiết quá lạnh nên người nhà ưu tiên đưa trẻ tới cơ sở y tế gần, trường hợp nặng mới chuyển tới bệnh viện.

Đà Nẵng: Trẻ nhập viện tăng vì trời rét kéo dài - 2

Các bệnh trong những ngày lạnh này chủ yếu là bệnh về hô hấp

"Thực tế cho thấy bệnh nhân tới bệnh viện đông gấp nhiều thường rơi vào thời điểm chuyển mùa", bác sĩ Dũng nói.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết, bắt đầu lác đác xuất hiện trường hợp viêm phổi nặng do nhập viện chậm trễ. Sau khi được điều trị, các trường hợp này đều ổn cả. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ, nếu có diễn biến bất thường thì phải đến cơ sở y tế để kịp thời điều trị, đừng ngại thời tiết lạnh mà để trẻ ở nhà.

BS Dũng cũng khuyến cáo thêm, cha mẹ cần đảm bảo đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho bé trong những ngày thời tiết giá lạnh. Hạn chế cho trẻ ra bên ngoài nếu không cần thiết, hạn chế chênh lệch nhiệt độ trong quá trình di chuyển của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cần đảm bảo vệ sinh cho bé hàng ngày. Khi tắm cho trẻ bằng nước ấm cần chú ý giữ trẻ, tránh để trẻ bị bỏng, điện giật.

"Đây cũng là mùa lạnh, nguy cơ dịch Covid-19 vẫn còn đó. Vì vậy, nếu có thể thì người dân nên hạn chế tụ tập đông người và thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó chú ý nhất vấn đề khử khuẩn, giữ khoảng cách và khẩu trang"- bác sĩ Dũng nói thêm.