Đà Nẵng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh

Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đề nghị Trung tâm y tế các quận, huyện khẩn trương rà soát, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trường hợp đến Đà Nẵng từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh.

Ngày 29/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng có văn bản gửi Trung tâm y tế các quận, huyện về việc rà soát, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đến từ các tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với số bệnh nhân được phát hiện ngoài cộng đồng tăng cao tại một số tỉnh, thành, đặc biệt là tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Đà Nẵng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh - 1

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong đợt dịch lần thứ 2

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Đà Nẵng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đề nghị Trung tâm y tế các quận, huyện phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát các trường hợp người đến Đà Nẵng từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh báo cáo về Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng hàng ngày trước 15h.

Khẩn trương lấy mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp đến Đà Nẵng từ các tỉnh nêu trên.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà nẵng cũng đề nghị Trung tâm y tế các quận, huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong ngày 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đối với các trường hợp trên.

Khánh Hòa: Yêu cầu rà soát kịch bản chống Covid-19 sau chủng biến thể mới

Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu vừa yêu cầu Sở Y tế chủ trì, khẩn trương rà soát lại các kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 cho phù hợp với tình hình mới, sau chủng biến thể SARS-CoV-2.

Văn bản "khẩn" do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành hôm 28/1 yêu cầu Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đảm bảo cập nhật, khoanh vùng, giám sát chặt chẽ các yếu tố dịch tễ, nhất là các trường hợp đến từ/đi qua các địa phương của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh vào địa phận tỉnh Khánh Hòa để kịp thời phòng, chống dịch chủ động.

Đồng thời rà soát, tập trung chuẩn bị các điều kiện thiết yếu (thiết bị, máy móc, thuốc men, sinh phẩm, hóa chất…) sẵn sàng cho việc nâng cấp độ phòng, chống dịch.

Cùng với đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm tra, kiện toàn các "đội phản ứng nhanh" từ tuyến tỉnh đến tuyến xã để triển khai nhanh chóng, kịp thời việc kiểm soát, quản lý, hướng dẫn người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc Covid-19.

Yên Bái: 5 trường hợp F1 của BN 1553 âm tính với SARS-CoV-2

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái vào lúc 21h ngày 28/1, 5 mẫu giám sát của trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 1553 hiện đang cách ly tập trung, trong đó huyện Trấn Yên 3 trường hợp, Lục Yên 1 trường hợp và Văn Chấn 1 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19. Hiện nay các bệnh nhân không sốt, sức khỏe ổn định.

Trong ngày 28/1, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã ban hành một số văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Ngành Y tế tỉnh Yên Bái cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh. Đối với 37 trường hợp nghi ngờ đều có kết quả âm tính với Covid-19, đã hết hạn cách ly và được ra viện.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, ngay trong chiều 28/1, UBND tỉnh đã ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các ngành, địa phương cần rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, công chức, người lao động và khách đến giao dịch, làm việc tại cơ quan, đơn vị mình; tăng cường hoạt động họp trực tuyến; nếu tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người khi cần thiết phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách..

Cùng với đó tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; Tiếp tục duy trì có hiệu quản hoạt động của tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, bản, tổ dân phố...

Bình Dương: Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Tỉnh ủy Bình Dương vừa có công văn gửi các Ban xây dựng đảng, Ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, ngày 27 và 28/1, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương đã ghi nhận một số ca dương tinh với Covid-19, đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. 

Đà Nẵng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh - 2

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm, đồng bộ và quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm. 

Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lấy lan từ khu cách ly ra cộng động. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.

Chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để phòng, chống dịch Covid -19 tại Tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Đà Nẵng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh - 3

Bí thư các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy đảng trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tinh ủy về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Bình Dương thực hiện các biện pháp giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lấy lan từ khu cách ly ra cộng động.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng để cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; sớm phát hiện ca nhiễm (nếu có), khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch; tiếp tục chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, thuốc men cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng, chống dịch.