Đà Nẵng ngăn chặn ngộ độc thực phẩm với muỗng không rãnh

Dân trí Từ chỗ còn nhiều ngần ngại, hàng ngàn nhà hàng, quán ăn ở quận Hải Châu - quận trung tâm TP Đà Nẵng đã hưởng ứng phong trào sử dụng muỗng không rãnh, góp phần ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm do thức ăn còn bám bẩn trên muỗng.

Đà Nẵng ngăn chặn ngộ độc thực phẩm với muỗng không rãnh - Ảnh 1.

Hàng ngàn hàng quán ở quận Hải Châu, Đà Nẵng đã dùng muỗng không rãnh (trái) thay cho muỗng có rãnh để phục vụ thực khách, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Việc vận động các cơ sở nhà hàng, quán ăn đường phố sử dụng muỗng không rãnh được UBND quận Hải Châu phát động từ năm 2017; xuất phát từ thực tế lãnh đạo Quận thấy rằng ở các quán ăn có tình trạng thức ăn bám bẩn trong rãnh muỗng, khiến thực khách e ngại không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, Quận đã giao các phường vận động các chủ hàng quán đổi sang sử dụng muỗng không rãnh thay cho muỗng có rãnh, góp phần ngăn chặn ngộ độc thực phẩm.

Trao đổi với PV Dân trí, BS Võ Văn Đông - Trưởng Phòng Y tế quận Hải Châu, Đà Nẵng cho biết: “Khi mới vận động các chủ hàng quán sử dụng muỗng không rãnh cũng gặp nhiều khó khăn. Các chủ quán cho rằng muỗng đã được rửa sạch, trụng nước sôi thì không thể bám bẩn được. Nhưng sau đó, chúng tôi dùng dụng cụ test (nếu nhỏ dung dịch kiểm nghiệm vào thấy đổi màu thì chứng tỏ dụng cụ còn bị bám dầu mỡ, tinh bột) cho thấy những muỗng có rãnh sau khi được rửa bằng cùng một loại nước rửa chén muỗng với muỗng không rãnh, thì muỗng có rãnh còn bám bẩn nhiều hơn. Test thực tế như thế thì người dân họ mới hiểu và ủng hộ nhiều hơn”

Đà Nẵng ngăn chặn ngộ độc thực phẩm với muỗng không rãnh - Ảnh 2.

Phong trào vận động muỗng không rãnh xuất phát từ thực tế muỗng có rãnh dễ bị bám bẩn thức ăn thừa và khó vệ sinh hơn

Đà Nẵng ngăn chặn ngộ độc thực phẩm với muỗng không rãnh - Ảnh 3.

BS Võ Văn Đông - Trưởng Phòng Y tế quận Hải Châu, Đà Nẵng: Từ chỗ còn ngần ngại, nhiều chủ quán ăn đã ủng hộ việc dùng muỗng không rãnh, để dễ rửa sạch, tránh thức ăn thừa bám bẩn ở rãnh muỗng với hiệu quả thấy rõ

Cái khó nữa là giá thành muỗng không rãnh cao hơn nhiều so với muỗng có rãnh, ví dụ muỗng có rãnh giá 25.000 đồng/chục thì muỗng không rãnh có giá khoảng 60.000 - 70.000 đồng/chục, nên nhiều chủ quán kêu khó. Do đó mà các phường đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ phường cấp phát muỗng không rãnh cho các quán ăn đường phố. Kể từ khi phát động phong trào đến nay, các phường đã cấp phát khoảng 10.000 chiếc muỗng không rãnh; đồng thời, thu hồi gần 1.000 muỗng có rãnh để ngăn các hàng quán tái sử dụng.

Đà Nẵng ngăn chặn ngộ độc thực phẩm với muỗng không rãnh - Ảnh 4.

Nhiều hàng quán bình dân được các phường ở quận Hải Châu hỗ trợ cấp phát muỗng không rãnh thay thế muỗng có rãnh đã được thu hồi

Sử dụng muỗng không rãnh phục vụ thực khách từ gần một năm nay, chị Nguyễn Thị Bé - chủ quán hủ tiếu trên đường Trần Phú chia sẻ: “Ban đầu, cán bộ phường vận động thế nào thì làm theo thế thôi. Qua thực tế rồi mới công nhận là loại muỗng này dễ rửa sạch với phần tay cầm trơn, phẳng. Còn loại muỗng có rãnh mà quán vẫn dùng trước đây thì dễ bị bám thức ăn vào rãnh, mình rửa không kỹ thì lâu ngày muỗng sẽ bị bám bẩn thấy rõ ở phần rãnh muỗng. Khách tới quán ăn, mình nói cho khách hiểu dùng muỗng không rãnh tốt hơn như thế, người ta cũng vui vẻ, an tâm hơn”

Ghi nhận của Phòng Y tế quận Hải Châu, Đà Nẵng cho biết, ngoài các nhà hàng, thì trên địa bàn quận có khoảng 1.500 quán ăn đường phố. Hiện tại, hầu hết các tuyến phố ẩm thực thường có nhiều du khách đến thưởng thức ẩm thực địa phương như Huỳnh Thúc Kháng Phạm Hồng Thái, Trần Phú... ở quận Hải Châu đều đã sử dụng muỗng không rãnh như quán của chị Bé. Dự tính đến năm 2019, toàn quận phấn đấu vận động tất cả các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn đều sử dụng muỗng không rãnh.

Theo ông Đặng Ngọc Hùng – Trưởng phòng Nghiệp vụ - Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng thì việc vận động các quán ăn sử dụng muỗng không rãnh là một sáng tạo có ý nghĩa rất thiết thực trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc xử lý những tồn dư thực phẩm, những mảng bám thức ăn còn sót lại trên các dụng cụ ăn uống như: tô chén, đũa, thìa… sẽ hạn chế được tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Ngoài việc bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ nguồn thức ăn, nguồn nước, nơi chế biến… thì việc thay thế muỗng không rãnh đã thể hiện quyết tâm của chính quyền cũng như ý thức của các chủ quán ăn trong việc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm từ những khâu nhỏ như thế, góp phần bảo đảm sức khỏe an toàn của thực khách, đặc biệt với quận Hải Châu là quận trung tâm thành phố mỗi ngày đón rất nhiều du khách đến thưởng thức ẩm thực địa phương.

Tâm An

MỚI NHẤT
Đẩy mạnh thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn
Đẩy mạnh thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2018, lực lượng chuyên ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 524 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã xử lý nhiều cơ sở vi phạm.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 06:15

Cảnh báo bệnh lợn gạo lây sang người qua ăn uống
Cảnh báo bệnh lợn gạo lây sang người qua ăn uống

(Dân trí) - Nam bệnh nhân tìm đến bác sĩ khi tá hỏa phát hiện những đốt sán rơi ra từ hậu môn, bác sĩ đã xổ con sán dài 3m ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Bệnh sán dây lợn thường lây sang người qua đường ăn uống, cộng đồng cần chủ động các biện pháp phòng ngừa.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 04:33

Rét lạnh, nhiều bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện vì cơn kịch phát, phải thở máy
Rét lạnh, nhiều bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện vì cơn kịch phát, phải thở máy

(Dân trí) - PGS.TS Chu Thị Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp (BV Bạch Mai) cho biết, trong một tuần qua, lượng bệnh nhân nặng nhập viện đa phần phải thở máy, tăng 15 - 20% so với ngày thường. Thời tiết lạnh là một tác nhân gây nên những cơn khởi phát nguy hiểm của bệnh nhân.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 01:26

Làm thế nào để tiêu mỡ bụng khi đi bộ?
Làm thế nào để tiêu mỡ bụng khi đi bộ?

(Dân trí) - Nếu bạn nghĩ rằng tập thể dục sẽ chẳng có tác dụng gì nếu không đổ mồ ở phòng tập gym trong một tiếng đồng hồ, thì hãy nghĩ lại. 30 phút hoạt động aerobic như đi bộ có thể giúp đốt cháy mỡ bụng, vòng eo thon gọn và ngăn ngừa các bệnh như bệnh tim và tiểu đường týp 2.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 10:32

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản ở Quảng Ngãi
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản ở Quảng Ngãi

(Dân trí) - Trong 169 mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Quảng Ngãi kiểm tra có 4 mẫu không đạt. Dù số mẫu không đạt thấp, tuy nhiên đây vẫn là nỗi lo của các ngành chức năng khi thực phẩm nhiễm kim loại nặng, chất kháng sinh vượt mức cho phép vẫn có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 10:30

Ngã vào nồi nước luộc măng, cháu bé 2 tuổi bị bỏng nặng
Ngã vào nồi nước luộc măng, cháu bé 2 tuổi bị bỏng nặng

(Dân trí) - Trong lúc mẹ bé đang luộc măng trên bếp thì bé bất cẩn ngã úp cả người xuống nồi măng. Vụ tai nạn khiến bé bị bỏng nặng toàn thân, trong đó nặng nhất là bộ phận sinh dục.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 10:27

Bạc Liêu: Thiếu xe chuyên dụng, ít lực lượng, công tác giám sát ATTP còn hạn chế
Bạc Liêu: Thiếu xe chuyên dụng, ít lực lượng, công tác giám sát ATTP còn hạn chế

(Dân trí) - Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu), một trong những khó khăn của tỉnh là thiếu xe chuyên dùng dành cho hoạt động kiểm tra, giám sát ô nhiễm nên công tác đánh giá tình hình an toàn thực phẩm còn hạn chế.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:30

3 lý do khiến 30 tuổi xương khớp đã thoái hóa như người già 60
3 lý do khiến 30 tuổi xương khớp đã thoái hóa như người già 60

(Dân trí) - Nếu như trước đây, thoái hóa khớp thường gặp ở những người cao tuổi thì hiện nay căn bệnh này có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Bệnh gây ra những cơn đau khớp, hạn chế vận động ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:14

Chuẩn dinh dưỡng từ các chuyên gia đầu ngành
Chuẩn dinh dưỡng từ các chuyên gia đầu ngành

(Dân trí) - Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về một lối sống khỏe mạnh, chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng, Amway Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tổ chức Chương trình Health Plus - Đào Tạo Kiến Thức Thực Hành Dinh Dưỡng Cơ Bản.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:00

Những cách tự nhiên giúp hạn chế tác hại của rượu
Những cách tự nhiên giúp hạn chế tác hại của rượu

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu gần đây, hơn 76 triệu người trên thế giới bị phụ thuộc rượu hoặc nghiện rượu lạm dụng rượu. Rượu gây ra những nguy cơ lớn với sức khỏe và có thể tàn phá cuộc đời bạn. Một số sản phẩm tự nhiên dưới đây có thể giúp kiềm chế cơn thèm rượu và chống lại những tổn hại do rượu gây ra:

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:28

Tập thể dục thế nào để giữ gìn sự trẻ trung?
Tập thể dục thế nào để giữ gìn sự trẻ trung?

(Dân trí) - Tập sức bền, tập kháng lực, hay tập cường độ cao cách quãng - loại tập thể dục nào sẽ giúp cơ thể trẻ trung lâu hơn? Một nghiên cứu mới đã trả lời câu hỏi này.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:08

Những lợi ích khi không uống rượu
Những lợi ích khi không uống rượu

(Dân trí) - Không bia rượu đahg trở thành một xu hướng - đặc biệt là ở những người quan tâm đến việc sống một lối sống lành mạnh.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
BS Nguyễn Nguyệt Nhã: Niềm vui giản dị của nghề là thấy bệnh nhân có cuộc sống hạnh phúc hơn
BS Nguyễn Nguyệt Nhã: Niềm vui giản dị của nghề là thấy bệnh nhân có cuộc sống hạnh phúc hơn

(Dân trí) - Sau hơn 20 năm miệt mài học hỏi, trau dồi kinh nghiệm phẫu thuật những dị tật hàm mặt, tạo hình vành tai, BS Nguyễn Nguyệt Nhã không giấu được niềm vui mãn nguyện khi nói về những ca phẫu thuật vành tai mà mình trực tiếp thực hiện.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 02:28

Dược phẩm tốt mang đến cuộc sống trọn vẹn
Dược phẩm tốt mang đến cuộc sống trọn vẹn

(Dân trí) - Là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu đã có mặt tại Việt Nam hơn 20 năm, Abbott đang phát triển hướng tiếp cận độc đáo đáp ứng nhu cầu của từng thị trường, cùng hợp tác với cơ quan hữu quan ở địa phương trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng và giúp mọi người có được cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 01:11

Đề nghị xử phạt trên 80 triệu đồng với quán bánh mì vỉa hè khiến 200 người nhập viện
Đề nghị xử phạt trên 80 triệu đồng với quán bánh mì vỉa hè khiến 200 người nhập viện

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã đề xuất xử phạt quán bánh mì vỉa hè kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khiến trên 200 người đã nhập viện số tiền 82,5 triệu đồng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 10:09

Kiểm soát chặt chẽ thịt heo “bẩn” tuồn vào thị trường dịp Tết
Kiểm soát chặt chẽ thịt heo “bẩn” tuồn vào thị trường dịp Tết

(Dân trí) - Cuối năm, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ thịt heo tăng cao nên các đối tượng lợi dụng thời điểm “nhạy cảm” này để tuồn hàng kém chất lượng vào thị trường. Do vậy, các cơ quan liên ngành tỉnh Bình Định đã chủ động lên kế hoạch, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 10:04

Ô nhiễm không khí gây hại sức khỏe và da như thế nào?
Ô nhiễm không khí gây hại sức khỏe và da như thế nào?

(Dân trí) - Các đô thị bị ô nhiễm không khí có tỷ lệ người nhiễm khuẩn hô hấp cao gấp nhiều lần so với các đô thị khác. Bên cạnh đó, bụi không khí do ô nhiễm là tác nhân gây các bệnh về da liễu như mụn, dị ứng, viêm da…

Thứ sáu, 14/12/2018 - 10:00

Miền Bắc rét đến mức trẻ bị méo mặt
Miền Bắc rét đến mức trẻ bị méo mặt

Những ngày gần đây, tại miền Bắc nhiệt độ giảm sâu kèm theo mưa khiến nhiều người phải nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:29

Bí kíp "5 ấm, 1 mát" giúp cả nhà tránh ho suốt mùa đông
Bí kíp "5 ấm, 1 mát" giúp cả nhà tránh ho suốt mùa đông

(Dân trí) - Mùa Đông đến cũng là lúc cần chú ý tới sức khoẻ của cả gia đình và tạo ra một lớp áo giáp mạnh mẽ để bảo vệ mỗi thành viên khỏi chứng ho dai dẳng. Cùng chúng tôi khám phá bí kíp vàng "5 ấm 1 mát" cho gia đình luôn yên vui!

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:00

Ra mắt Phân hội Hồi sức cấp cứu và chống độc miền Trung
Ra mắt Phân hội Hồi sức cấp cứu và chống độc miền Trung

(Dân trí) - Sáng 14/12, tại Đà Nẵng, Phân hội Hồi sức cấp cứu và chống độc khu vực miền Trung đã chính thức ra mắt.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:31

Làm thế nào để có làn môi mềm mại trong suốt mùa đông?
Làm thế nào để có làn môi mềm mại trong suốt mùa đông?

(Dân trí) - Nhiệt độ đang giảm và độ ẩm trong không khí cũng thấp hơn, và điều đó đồng nghĩa với việc môi bắt đầu bị khô, ngứa, và nứt nẻ.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:06

Cứu sống một phụ nữ bị đâm thấu tim và gan
Cứu sống một phụ nữ bị đâm thấu tim và gan

(Dân trí) - Phát hiện gia đình bị kẻ gian đột nhập, nữ gia chủ truy hô thì bị tên cướp dùng dao đâm nhiều nhát và gục tại chỗ. Nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, bác sĩ xác định nữ bệnh nhân bị đâm thấu tim, thủng gan.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:05

Xây dựng mô hình điểm về ATTP trong các bếp ăn tập thể
Xây dựng mô hình điểm về ATTP trong các bếp ăn tập thể

(Dân trí) - Trong năm 2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Gia Lai đã xây mô hình điểm về đảm bảo ATTP trong bếp ăn tập thể tại các trường học, cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Với sự nỗ lực trong công tác chỉ đạo, giám sát, hướng dẫn xây dựng mô hình của chi cục đã góp phần phòng ngừa ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:04

7 điều ít người biết về loãng xương
7 điều ít người biết về loãng xương

(Dân trí) - Loãng xương (osteoporosis) là tình trạng bệnh đặc trưng bởi khối xương thấp dẫn đến tăng nguy cơ gãy cổ xương đùi, cổ tay hoặc cột sống. Đây được cho là căn bệnh phổ biến nhất ở người và thực sự có thể rút ngắn tuổi thọ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:16