Thứ ba, 09/03/2010 - 15:43

Cứu thành công trường hợp tổn thương đặc biệt sau mổ đẻ

Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) cho biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật nối thành công niệu đạo bàng quang, phục hồi cơ quan tiết niệu bị thương tổn sau mổ đẻ cho một bệnh nhân.

Đó là trường hợp của chị N.T.T. ở Hà Nội. Khi đang mang thai đứa con thứ ba, chị T. được chẩn đoán nhau thai cài răng lược, nguy hiểm cho tính mạng. Chị T. đã sang Singapore sinh mổ. Sau khi sinh bé trai nặng 2,8kg, chị T. phải cắt tử cung để an toàn tính mạng.

 

Tuy nhiên, sau đó chị T. được xác định bị tổn thương thận và niệu quản. Các bác sĩ đặt ống dẫn lưu cho nước tiểu bài tiết ra ngoài và hẹn một tháng sau khám lại. Sau khi sang Singapore khám lại, cho thấy: chị đã bị cắt vào niệu quản. Theo chỉ định của các bác sĩ Singapore, chị T. phải đợi ba tháng nữa để phẫu thuật sửa sai.

 

Về Việt Nam, ngày 24/2, chị T. vào bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) điều trị. Phim chụp cắt lớp cho thấy niệu quản trái của chị bị mất một đoạn sát bàng quang. Sau đó, các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện nối thành công niệu quản với bàng quang cho chị T. Sau một tuần phẫu thuật và điều trị, hiện sức khoẻ của chị T. đã hồi phục.

 

Được biết, chi phí cho ca bệnh này hết 11 triệu đồng, trong khi, nếu thực hiện tại Singapore sẽ phải tốn hơn 463 triệu đồng.

 

Theo Lệ Hà

SGTT