Thứ bảy, 17/09/2011 - 08:02

Cứu được đôi mắt là cứu được cả một cuộc đời

Nếu không may dẫn đến mù lòa, cuộc sống sẽ hết sức khó khăn và trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội. Hiểu sâu sắc nỗi thấu khổ này của người nghèo, người neo đơn, dự án “Nguồn sáng” đã được phát động, với tâm nguyện sẽ có thật nhiều người nghèo thấy lại ánh sáng.

Cứu được đôi mắt là cứu được cả một cuộc đời  - 1

Bà Nguyễn Minh Thu - TGĐ Oceanbank
 
Sau 1 tháng OceanBank triển khai dự án phẫu thuật nhân đạo Nguồn sáng - điều trị và phẫu thuật các bệnh về mắt có khả năng gây mù loà cho người nghèo, hoặc người bị mù có khả năng phẫu thuật sáng mắt trở lại (1/8-1/9), đợt phẫu thuật đầu tiên đã được thực hiện cho gần 130 bệnh nhân nghèo hiện đang sinh sống tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

 

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Minh Thu, Tổng Giám đốc OceanBank về ý nghĩa của chương trình cũng như những định hướng tiếp theo của ngân hàng trong dự án này.  

 

Bộ Y tế đã xây dựng và triển khai chương trình quốc gia về phòng chống mù loà (PCML). Kế hoạch này là đòn bẩy để thúc đẩy công tác PCML ở quy mô sâu rộng, toàn diện, huy động các nguồn lực xã hội sự tham gia của các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân tham gia.

 
Hiện nay ước tính có khoảng gần 390.000 người mù 2 mắt, trong đó có gần 252.000 người mù do đục thể thuỷ tinh, 24.800 người mù do bệnh glôcôm và khoảng 6.500 người mù do bệnh mắt hột. Ngoài ra có hàng trăm nghìn người mù cho tật khúc xạ…
Lý do nào để OceanBank phát động và triển khai thực hiện dự án phẫu thuật nhân đạo Nguồn sáng, thưa bà?

 

Dự án phẫu thuật nhân đạo Nguồn sáng là ý tưởng của anh Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank. Ngay khi anh Thắm nêu ý tưởng, nhấn mạnh ý nghĩa “Cứu được đôi mắt là cứu được cả một đời người”, Ban điều hành và tập thể CBNV OceanBank đã đồng tình và hưởng ứng và quyết tâm thực hiện dự án Nguồn sáng một cách bài bản, có hệ thống và xuyên suốt để có được kết quả tốt nhất cho người dân.

 

Ban Điều hành đã chỉ đạo nhanh chóng thành lập Ban Điều phối dự án và lựa chọn Bệnh viện chuyên khoa mắt Quốc tế DND là đơn vị hợp tác chuyên môn, thực hiện việc điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân của chương trình.

 

Vậy đối tượng nào được thụ hưởng chương trình Nguồn sáng, thưa bà?

 

Cứu được đôi mắt là cứu được cả một cuộc đời  - 2

Ánh sáng từ Nguồn sáng đã thực sự đến với những mái đầu bạc này

 
Đối tượng của dự án là người nghèo, thân nhân gia đình chính sách, trẻ em mồ côi/trong hộ nghèo, người già neo đơn. Đối tượng này ít có điều kiện về vật chất để được chăm sóc y tế, trong đó có việc khám, điều trị, phẫu thuật các bệnh về mắt. Đặc điểm các bệnh về mắt là không ảnh hưởng ngay đến tính mạng nên phần lớn người dân có sự chủ quan trong phòng chống và điều trị. Nhưng nếu không may dẫn đến mù loà, cuộc sống sẽ hết sức khó khăn và trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội.

 

Các bệnh được lựa chọn điều trị và phẫu thuật bao gồm: Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể; Điều trị quặm, mộng gây mù; Phẫu thuật điều trị glôcôm; Võng mạc trẻ đẻ non; Người đã bị mù có khả năng phẫu thuật sáng mắt trở lại (trong đó ưu tiên những người bị tai nạn lao động gây mù).

 

Xác định quy mô dự án là “dài hơi, xuyên suốt”, OceanBank đã có định hướng như thế nào để mở rộng chương trình?
 

 

Cứu được đôi mắt là cứu được cả một cuộc đời  - 3

Nguồn sáng hy vọng sẽ có nhiều những ca phẫu thuật mắt cho người nghèo như thế này

 
Công việc của chúng tôi là hợp tác với các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan y tế địa phương, bệnh viện, hội CTĐ, hội Người mù… tìm kiếm các bệnh nhân đáp ứng tiêu chí của chương trình để tài trợ chi phí điều trị và phẫu thuật.

 

Ngoài ra, sự tham gia nhiệt tình của Đại sứ chương trình là Hoa hậu Jennifer Phạm cùng những ngôi sao trong giới nghệ thuật và thể thao sẽ nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng chống các bệnh về mắt trong cộng đồng.

 

Với sự cố vấn của các chuyên gia hàng đầu về nhãn khoa, ban Điều phối dự án đã biên soạn và in ấn tài liệu tuyên truyền mang tên “Nguồn sáng cho đời sáng” nhằm giới thiệu, phổ cập những kiến thức cơ bản các bệnh về mắt và cách thức phòng chống trong cộng đồng.

 

Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ cùng bệnh viện Chuyên khoa mắt quốc tế DND ưu tiên tìm kiếm, sàng lọc các đối tượng là người mù có khả năng phẫu thuật sáng mắt trở lại để tài trợ việc điều trị và phẫu thuật. Hệ thống đơn vị kinh doanh của OceanBank trên toàn quốc là nơi tiếp nhận các hồ sơ của người dân gửi tới chương trình.

 

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện và chúc dự án Nguồn sáng của ngân hàng sẽ phẫu thuật được cho nhiều người dân nghèo tìm lại được ánh sáng cuộc đời.

 

“Nhận nguyên lãi lại vừa được Phúc”

 

“Chia sẻ và thân thiện là tiêu chí hoạt động của các ngân hàng trong xu hướng hiện nay. Chúng tôi đã xây dựng một chương trình tiết kiệm từ thiện để mọi khách hàng có thể trực tiếp tham gia làm việc thiện.

 

Bất kỳ khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại OceanBank, với mỗi sổ tiết kiệm, khách hàng được bảo toàn nguyên lãi suất và đã đóng góp 10,000 đồng vào quỹ từ thiện Nguồn sáng.

 

Nhận nguyên lãi lại vừa được phúc là thông điệp OceanBank gửi đến khách hàng của mình. Thông qua đó, khách hàng được tham gia cùng ngân hàng đóng góp cho cộng đồng.

 

Có nhiều người đặt câu hỏi với tôi, tại sao OceanBank không thực hiện một chương trình khác đơn giản hơn, ví dụ như tiết kiệm dự thưởng, khuyến mại chẳng hạn mà lại là tiết kiệm từ thiện?
 
Câu trả lời là: chúng tôi làm hoạt động xã hội đồng thời tạo điều kiện để những người khác cùng chung tay làm việc thiện. Khách hàng của OceanBank - một cộng đồng rất lớn trong xã hội sẽ đồng hành cùng chương trình và là người tham gia trực tiếp vào chương trình. Như vậy tầm ảnh hưởng và sức lan toả sẽ lớn hơn”, bà Thu Minh chia sẻ.

PV

Đáng quan tâm
Mới nhất