Cuối năm 2009 sẽ có muối ăn chứa fluor

(Dân trí) - “Dự kiến cuối năm nay sản phẩm muối ăn chứa fluor sẽ được đưa ra thị trường. Đầu tiên, sản phẩm này sẽ được thí điểm tại Lào Cai, xem tác dụng phòng chống các bệnh răng miệng như thế nào, sau sẽ nhân rộng ra các địa phương khác”.

TS Trịnh Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt cho biết thông tin trên vào sáng nay (15/7).

TS Hải cho biết, thực trạng các bệnh về miệng quốc gia gần đây cho thấy có tới 84,9% trẻ từ 6 - 8 tuổi bị sâu răng sữa, trung bình mỗi người ở độ tuổi trưởng thành có tới 8-9 răng bị sâu. Trong khi đó, fluor là thành phần quan trọng giúp men răng bền vững, nhờ đó giảm nguy cơ sâu răng.

Trong khi đó, tại Việt Nam, nguồn nước tại phần lớn các địa phương có nồng độ fluor thấp từ 0,1-0,3ppm (nồng độ chuẩn là 0,7ppm). Việc không cung cấp đủ fluor cho cơ thể ảnh hưởng nhiều tới độ bền của răng.

Trước đây, các chuyên gia nha khoa đã tính đến chuyện đưa flour vào nước nhưng đây không phải là cách tối ưu vì 80% dân số ở nông thôn không có nước máy. Như vậy, tỷ lệ bổ sung được fluor khi đưa chất này vào nguồn nước cũng không đạt được như mong muốn. Vì thế, giải pháp cho fluor vào muối ăn là một giải pháp lý tưởng, giúp bổ sung fluor cho cơ thể, giảm đáng kể tình trạng sâu răng mới.

Theo TS Hải, để có công hiệu phòng các bệnh răng miệng, muối chứa fluor cần đạt được tỉ lệ phù hợp, trong khi đó, hiện khâu trộn muối và flour chưa đạt được những tỷ lệ đặt ra.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ để Viện đã mua thêm được máy móc và máy trộn muối, hi vọng sẽ rút ngắn được thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Sau đó, sản phẩm muối chứa flour đầu tiên này sẽ được thí điểm sử dụng tại tỉnh Lào Cai. Sau một thời gian, ngành y tế sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả và mở rộng quy mô sản phẩm này ra nhiều tỉnh thành khác.

Hồng Hải