Cười lành thuốc quý

Tiếng cười làm tăng sức khỏe, làm mạnh hệ miễn dịch, tái tạo năng lượng, giảm bớt cơn đau và chống lại tác hại của stress. Đây là loại thuốc trời cho, không tốn tiền.

U vương mê Bao Tự cười để thành nghiêng nước đổ. Leonardo da Vinci cho nhân loại nụ cười La Joconde muôn thuở. Đức Phật cười mỉm, Đức Di Lặc cười hỉ xả. Cười lành, cười rộ, cười nụ đều là thuốc quý.

Thành nghiêng nước đổ. Đến Tây An (Trung Quốc), tôi háo hức thăm Hoa Thanh Trì nơi vua Đường Minh Hoàng thường đem sủng phi tắm suối nước nóng. Có tượng Dương Quý Phi khỏa thân tắm suối. Đang lặng ngắm người đẹp, tôi bị người hướng dẫn khều, chỉ về dãy núi xanh xanh cao mút đàng xa, núi Ly Sơn. Tôi nhớ ngay cái cười nghiêng thành đổ nước. Nước Bao dâng cho U Vương nhà Châu một mỹ nữ. Vua sủng ái vô cùng. Bao Tự sinh một trai, vua lập thái tử, phế bỏ con lớn. Vậy mà chưa từng thấy mỹ nhân cười. Nghe hiến kế, ông vua si tình cho đốt lửa ở các phong hỏa đài. Thấy lửa báo nguy các vua chư hầu kéo đến cứu thiên tử. Cảnh tượng nhộn nhịp, rộn ràng khiến mỹ nhân bật cười, cười lớn, cười dài khiến vua vô cùng cao hứng. Chư hầu ngơ ngác, phẫn khích. U Vương phán: “Nhớ các khanh, trẫm muốn ban rượu”. Lại vài lần đốt lửa báo động dởm để ngắm ái phi cười. Rồi giặc Khuyển Nhung đến thật, các trấn chư hầu không thèm đến nữa. U Vương và thái tử bị giặc giết ở Ly Sơn, Bao Tự rơi vào tay giặc. Chuyện hơn ngàn năm, vẫn còn đây núi Ly Sơn với dấu vết phong hỏa đài.

Nụ cười huyền ảo cho muôn đời. Leonardo da Vinci đã tạo gương mặt phảng phất nụ cười. Mona Lisa còn có tên Ý là La Gioconda, người Pháp gọi La Joconde.

Đến Paris vào thăm bảo tàng Louvre, tôi tìm tới ngay bức tranh La Joconde. Đông người quá, phải chen lấn mới tới gần sát. Tranh nhỏ xíu, kích cỡ ghi là 77 x 53cm, lại để trong hốc sâu có kính dày bít lại, ánh sáng mờ mờ. Mở mắt hết cỡ gói trọn giai nhân vào lòng. Thấy nàng rồi, vậy là đủ. Rời xa mà ngẩn ngơ. Tôi lại tần ngần hồi lâu ngắm bản sao thật to treo gần đó. Gương mặt, ánh nhìn, góc mắt, khóe miệng hòa quyện thành nụ cười huyền ảo. Nhà đại danh họa đã cho nhân loại nụ cười để đời.

Tiếng cười làm tăng sức khỏe, làm mạnh hệ miễn dịch, tái tạo năng lượng, giảm bớt cơn đau và chống lại tác hại của stress. Đây là loại thuốc trời cho, không tốn tiền.

Vua hề Sạc-lô làm thế gian rộn tiếng cười

Các phim hài Chàng lang thang, Ánh sáng đô thị, Thời hiện đại đầy ắp trong tôi từ tuổi thơ. Phim câm mà sao hay quá. Anh chàng lang thang bé nhỏ râu mép rậm rì, áo quần sờn rách, cây gậy trong tay và bước đi xiêu vẹo. Bọn trẻ tụi tôi cười vang theo nhân vật hề Sạc-lô. Tìm ra đất dụng võ ở Hoa Kỳ vào mùa xuân 1915, xuất hiện với nhân vật chàng lang thang The Tramp, chỉ trong vòng hai năm Charlie Chaplin đã làm rất nhiều phim, tên tuổi nổi như cồn. Sạc-lô đem tiếng cười lành, giữ niềm tin cho dân chúng Mỹ đang ngụp lặn trong cơn Đại khủng hoảng kinh tế năm 1929 - 1930. Charlie Chaplin soạn nhạc đệm cho phim Thời hiện đại (1936). John Turner viết lời bài hát mang tên Nụ cười nhắn mọi người hãy vui lên để có ngày mai tươi sáng.

Cười lành thuốc quý - 1

Mấy năm trước (2013), tôi có dịp vào Bảo tàng Phim câm Niles Essanay trên đại lộ Niles, thành phố Fremont bang California, được thăm nơi khởi đầu sự nghiệp của thiên tài điện ảnh. Thật cảm khái.

Khen cũng cười, chê cũng cười Từ nhỏ thuộc truyện ngụ ngôn Fontaine, truyện cổ tích Perrault của Pháp nhờ các bản dịch rất hay của Nguyễn Văn Vĩnh. Rồi hiểu được nhiệt tâm và tài ba của ông làm chiếc cầu nối văn hóa Đông Tây. Câu nói nổi tiếng “nước Nam ta sau này hay, dở cũng là ở chữ quốc ngữ”. Tôi khâm phục ông. Nhưng ông Vĩnh phê phán gay gắt cái cười: “An Nam ta có một thói lạ là thế nào cũng cười, người ta khen cũng cười, người ta chê cũng cười...”. Ông có khe khắt chăng? Có dịp tiếp xúc với nhiều khách và bạn bè nước ngoài, phương Tây và các nước trong vùng, tôi thấy họ cảm nhận được sự cởi mở của người Việt chúng ta, chắc là qua cái cười. Tôi trân trọng người Hàn Quốc, đất nước con người phát triển tuyệt vời! Tôi thích xem phim Hàn Quốc, phong cảnh, diễn xuất, quần áo. Nhưng ước gì thấy thêm nhiều nụ cười của các vai diễn.

Tiếng cười & sức khỏe

Cười rộ hay cười mỉm đều hay. Nhớ phải cười lành.

Cười là thuốc bổ. Tiếng cười làm tăng sức khỏe, làm mạnh hệ miễn dịch, tái tạo năng lượng, giảm bớt cơn đau và chống lại tác hại của stress. Đây là loại thuốc trời cho, không tốn tiền. Tiếng cười là thuốc tốt cho cả thân thể và tâm hồn. Không có gì bằng tiếng cười giúp chúng ta điều hòa tâm thân. Đùa vui, hài hước làm nhẹ gánh tâm sự nặng trĩu trong lòng, nối kết mọi người. Cười kích thích sự sản xuất endorphin, thuốc phiện tự nhiên giúp cơ thể thấy phơi phới. Cười che chở cho con tim, cải thiện chức năng các mạch máu, làm khí huyết lưu thông, giúp tránh đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Cười kích thích sự sản xuất endorphin

Gia tăng tình thân hữu. Khi cùng reo cười, người ta gần gũi nhau, thấy hạnh phúc hơn. Tiếng cười phát ra khi người ta thấy dễ chịu với một người khác, thấy tự do và cởi mở. Càng cười, cả nhóm càng thấy ấm lòng gắn bó. Cười dễ làm thay đổi thái độ của người khác.

Liệu pháp cười. Cái cười cởi mở được các thầy thuốc khai thác trong điều trị. Hãy tìm ra thêm những gì giúp cười to. Nên thường làm bạn với những người thích đùa. Hãy tạo khả năng hài hước. Hãy cười giỡn bất cứ khi nào có dịp, càng lâu càng tốt miễn là không hại cho ai.

Bé cười trong bụng mẹ. Từ năm 2001, giáo sư Campbell ở (nước Anh) đã bắt gặp hình ảnh bé cười trong bụng mẹ. Siêu âm 4D cho thấy các ngón tay của bé bắt đầu cử động vào tuần lễ thứ 15 và cười vào tuần lễ thứ 26. “Sau nụ cười là cái gì, tôi không nói được. Có thể đó là dấu hiệu của sự hài lòng trong một môi trường không có stress” (BBC News, 13/9/2013).

Nụ cười đầu đời. Các nụ cười đầu tiên không có chủ ý đáp trả bất cứ điều gì. Đó là nụ cười phản xạ, sẽ biến đi lúc bé được hai tháng tuổi. Nụ cười thật đầu đời là dấu hiệu thị giác tốt lên. Bé nhận được mặt của mẹ, bé cười biểu lộ sự vui sướng và hạnh phúc. Khi cái nhìn của bé lanh hơn, chỉ cần thấy gương mặt của hai người thân cũng đủ cho bé mỉm cười. Mẹ cha hưởng trọn nụ cười cùng ánh mắt thương yêu.

Những năm trung học, tôi vớ được sách “Đắc nhân tâm” do Nguyễn Hiến Lê dịch từ “How to win friends and influence people” của Dale Carnegie. Sách dễ hiểu mà hay quá, có lời khuyên: “Buổi sáng rời khỏi nhà, hít đầy hơi và ánh sáng mặt trời, mỉm cười với mọi người và siết tay người quen”.

Lời dặn này thấm dần. Từ những năm ở trường Y rồi thành thầy thuốc, thầy giáo, nụ cười trên môi cùng ống nghe, cục phấn, giúp đỡ tôi biết bao...

Theo GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng

Sức khỏe & Đời sống

MỚI NHẤT
21 con heo "dính" thuốc an thần bị lén lút mang giết mổ
21 con heo "dính" thuốc an thần bị lén lút mang giết mổ

“Chi cục Thú y TP.HCM vừa phát hiện 21/100 con heo bị tiêm thuốc an thần đang tạm giữ trong cơ sở giết mổ Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã bị “thịt”và đưa ra thị trường tiêu thụ”.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:37

Tăng đột biến ca tai nạn giao thông không đội mũ bảo hiểm trong dịp Tết
Tăng đột biến ca tai nạn giao thông không đội mũ bảo hiểm trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong số hơn 500 ca là do tai nạn giao thông nhập viện Việt Đức qua 6 ngày Tết, có những ngày tới hơn 95% ca chấn thương sọ não nguy kịch vì bệnh nhân không đội mũ bảo hiểm khi đi du xuân.

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:32

6 ngày Tết, kẻ mê sảng, người tử vong vì rượu
6 ngày Tết, kẻ mê sảng, người tử vong vì rượu

(Dân trí) - Tại khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, đã có những trường hợp bị xuất huyết tiêu hoá, viêm tụy cấp vì uống rượu quá nhiều trong những ngày Tết. Trong khi đó, tại Trung tâm chống độc đã có trường hợp tử vong nghi do rượu giả.

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:26

Infographics: Tương lai của y học cá nhân
Infographics: Tương lai của y học cá nhân

(Dân trí) - Những phát kiến trong lĩnh vực y học chính xác là rất quan trọng để phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh dựa trên cấu trúc di truyền của từng cá nhân.

Thứ tư, 01/02/2017 - 11:41

Nấm sẽ là siêu thực phẩm chống bệnh Alzheimer?
Nấm sẽ là siêu thực phẩm chống bệnh Alzheimer?

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học Malaysia, nấm có thể trở thành loại thực phẩm giúp bảo vệ chúng ta chống lại căn bệnh Alzheimer, 1 căn bệnh sẽ ảnh hưởng tới 42 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2020 nhưng hiện vẫn chưa có loại thuốc nào thực sự hiệu quả.

Thứ tư, 01/02/2017 - 09:29

Tai nạn khó tin khi nằm võng ngày mùng 3 Tết
Tai nạn khó tin khi nằm võng ngày mùng 3 Tết

Do sức nặng của 2 người nên cây cột bằng gỗ bạch đàn đang cột võng bị bật ra khiến anh Nam bị chấn thương sọ não.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:44

Quyết định lạ đời của những người tình nguyện hiến tạng cho người dưng
Quyết định lạ đời của những người tình nguyện hiến tạng cho người dưng

Hai mẹ con người nông dân đất Kinh Bắc tình nguyện hiến tạng cho người không quen biết! Một chàng trai trẻ với hành trình đạp xe xuyên Việt hơn 2.000 cây số từ Cà Mau ra Hà Nội để vận động cộng đồng hiến tạng giúp đỡ những số phận không may mắn. Khi được hỏi về "quyết định lạ đời", họ đều có chung triết lý không thể đơn giản hơn: "Đợi đến chết mới có thể chia sẻ thì... lâu lắm. Chuyện bình thường mà, cho đi là để nhận lại, có gì đặc biệt đâu!".

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:47

Thực hư công dụng của thuốc giải rượu
Thực hư công dụng của thuốc giải rượu

(Dân trí) - Nhiều quảng cáo "viên giải rượu" giới thiệu rằng nhờ nó sẽ có thể uống rượu bia mà không "xỉn". Vậy thật hư tác dụng của viên giải rượu như thế nào?

Thứ tư, 01/02/2017 - 04:37

10 bí quyết “nạp lại” sức khỏe trong mùa lễ tết
10 bí quyết “nạp lại” sức khỏe trong mùa lễ tết

(Dân trí) - Nhữn chiến lược dưới đây, khi được kết hợp thành thói quen hàng ngày, sẽ giúp bạn tránh tăng cân và giảm bớt căng thẳng "do đồ ăn” trong kì nghỉ Tết.

Thứ ba, 31/01/2017 - 03:25

18 bức tranh giúp bạn giải tỏa mọi lo âu
18 bức tranh giúp bạn giải tỏa mọi lo âu

(Dân trí) - Sự lo lắng thường khiến trí óc chúng ta bị che phủ bởi những ý nghĩ sai lầm như "mình không đủ tốt", "sai lầm này sẽ ám ảnh mình mãi mãi" và "nỗi sợ hãi lớn nhất của mình đang thành sự thật."

Thứ ba, 31/01/2017 - 01:12

Bé trai 2 tuổi bị tàu điện trò chơi tông tử vong
Bé trai 2 tuổi bị tàu điện trò chơi tông tử vong

Dù được nỗ lực cứu chữa nhưng bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh vẫn không qua khỏi sau khi bất ngờ bị tàu điện trò chơi tông thẳng vào người trong khi đang đi chơi ngày mùng 3 Tết ở sân đình.

Thứ ba, 31/01/2017 - 01:11

Cứu sống bệnh nhân trăm tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng
Cứu sống bệnh nhân trăm tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng

(Dân trí) - Ngày 31/1 nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân 100 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng vào đêm giao thừa.

Thứ ba, 31/01/2017 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹo đơn giản giúp thư giãn mắt
Mẹo đơn giản giúp thư giãn mắt

(Dân trí) - Mỏi mắt là một vấn đề phổ biến hiện nay. Rất nhiều người bị căng mỏi mắt từ nhẹ đến nặng. Bên cạnh việc gây khó chịu, đôi mắt mệt mỏi cũng có thể khiến mắt trông kém hấp dẫn. Mắt mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân như: thiếu ngủ, căng thẳng, kích thích do đeo kính áp tròng, bệnh tật, mỏi do nhìn máy tính nhiều, thiếu ánh sáng…

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:15

Động tác yoga tác động tới các cơ như thế nào?
Động tác yoga tác động tới các cơ như thế nào?

(Dân trí) - Mỗi động tác yoga sẽ tác động tới các cơ nhỏ nhất liên quan. Dưới đây là một số động tác yoga cơ bản và những cơ sẽ được huy động trong các động tác này.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:04

Bác sĩ trải lòng về những ngày trực Tết ở bệnh viện
Bác sĩ trải lòng về những ngày trực Tết ở bệnh viện

“Tôi biết, khi chọn nghề này, người thầy thuốc chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong đó có niềm vui đón Giao thừa bên gia đình, người thân”.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:18

Có phải “yêu” nhiều là ốm?
Có phải “yêu” nhiều là ốm?

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, tình dục sẽ giúp bạn ít bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi rút cúm tấn công, tăng cường sức khỏe tim mạch và chống lại tác động của các bệnh chuyển hóa… Có một điều chắc chắn rằng những thỏa mãn mà tình dục mang lại giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và xua tan stress...

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:16

8 dấu hiệu của người say rượu cần nhập viện ngay
8 dấu hiệu của người say rượu cần nhập viện ngay

(Dân trí) - Tùy vào lượng rượu uống mà sẽ gây ra những tác động khác nhau đối với cơ thể. Tuy nhiên, theo chuyên gia Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khi có các dấu hiệu sau phải đưa ngay người say rượu vào viện.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:14

Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ
Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:00

Du xuân chớ mạo hiểm cái bao tử!
Du xuân chớ mạo hiểm cái bao tử!

Khi đi du lịch xa, môi trường, thời tiết thay đổi, sinh hoạt thường ngày cũng thay đổi nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là có trẻ em cùng đi. Các chuyên gia sức khỏe, du lịch tư vấn một số điều cần chuẩn bị để bảo đảm sức khỏe trước chuyến du xuân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:18

Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam
Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào nước ta là rất lớn.

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:07

Hàng ngàn trường hợp ẩu đả, tai nạn giao thông nhập viện trong 3 ngày Tết
Hàng ngàn trường hợp ẩu đả, tai nạn giao thông nhập viện trong 3 ngày Tết

(Dân trí) - Trong các ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên Đán 2017, hệ thống y tế trong cả nước ghi nhận hàng ngàn ca ẩu đả, tai nạn giao thông cùng hàng trăm ca ngộ độc rượu, tai nạn do pháo nổ...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:54

Bỏ túi cách xử lý 5 bệnh hay gặp vào dịp Tết
Bỏ túi cách xử lý 5 bệnh hay gặp vào dịp Tết

(Dân trí) - Tết nguyên đán là dịp các gia đình quây quần bên nhau bên những mâm cỗ Tết đầm ấm. Không chỉ ăn ở nhà mình, sang nhà họ hàng, bạn bè việc ngồi xuống ăn vài miếng là chuyện không thể tránh khỏi. Việc nạp vào cơ thể quá nhiều đồ ăn cùng lúc, cũng như ăn những đồ ăn có nguồn gốc khác nhau sẽ khiến cơ thể dễ gặp phải một số bệnh lý nghiêm trọng.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:05

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn 2 loại nước giã rượu ngày Tết
Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn 2 loại nước giã rượu ngày Tết

(Dân trí) - Gia đình đoàn viên, anh em, bạn bè, đối tác... gặp mặt trong dịp Tết Nguyên Đán và đón mừng năm mới khó có thể tránh khỏi sự quá chén. Hai món nước sắn dây và thịt nấu khế được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là giải pháp giã rượu hiệu quả trong những ngày Tết.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:17

Vì sao uống rượu xong, nhiều người nhập viện vì viêm phổi, đột quỵ?
Vì sao uống rượu xong, nhiều người nhập viện vì viêm phổi, đột quỵ?

(Dân trí) - Không chỉ gây say, nhiều người sau khi nâng ly vui Xuân đã phải nhập viện, nhẹ thì viêm phổi, nặng thì đột quỵ, tử vong.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 12:21