Thứ bảy, 03/08/2019 - 00:46

Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở

Dân trí

Đang ngồi chơi với anh, cậu bé bỏ khối lego vào miệng rồi nuốt chửng. Bệnh nhi rơi vào tình trạng tím tái, khó thở nguy kịch tính mạng phải hỏa tốc chuyển viện lúc nửa đêm. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, gắp thành công dị vật ra khỏi đường thở cho bệnh nhi.

Ngày 2/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường thở rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé L.T.B. (5 tuổi, ngụ tại Bến Tre) được bệnh viện địa phương chuyển viện vào lúc nửa đêm.

Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở - 1

Bệnh nhi được chuyển viện lúc nửa đêm vì tình trạng vượt khả năng chuyên môn của tuyến dưới

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình được biết, trước khi nhập viện bé T.B. ngồi xếp lego cùng anh trai. Bất ngờ cậu bé đưa khối lego vào miệng rồi vô tình nuốt chửng, ngay lập tức bé ho sặc sụa, tím tái. Nghe con trai lớn chạy ra mách “em vừa nuốt cục lego” người cha vội vã đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện địa phương, bé có biểu hiện ho sặc sụa, ú ớ không nói được, khó thở, giãy giụa hoảng loạn, tím tái. Bác sĩ đã soi họng và thực quản kiểm tra nhưng không tìm thấy dị vật. Tuy nhiên, thăm khám vẫn nghe rõ tiếng thở rít khí quản, sau dự đoán dị vật rơi vào đường thở, các bác sĩ đã đặt ống giúp thở và chuyển bé lên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố trong đêm khuya.

Tại đây, bé được bác sĩ chụp X-quang ngực kiểm tra nhưng trên phim không thấy rõ dị vật. Các bác sĩ đã quyết định thực hiện nội soi phế quản gắp dị vật. Tuy nhiên, do bệnh nhi mới 5 tuổi, việc nội soi vô cùng phức tạp, phế quản dễ co thắt khi có kích thích có thể gây suy hô hấp cấp rủi ro cao trong quá trình nội soi.

Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở - 2

Cậu bé may mắn được bác sĩ thực hiện nội soi gắp thành công dị vật

Sau hội chẩn các bác sĩ quyết định gây tê thay vì gây mê nhằm tận dụng ưu điểm dây thanh âm của bệnh nhi vẫn còn mở khi gây tê (gây mê ngoài những tác dụng không mong muốn, dây thanh âm sẽ khép lại, khi rút dị vật ra có thể gây tổn thương đến dây thanh âm). Tiến hành soi, bác sĩ ghi nhận ở phế quản trái của bệnh nhi có một khối dị vật trụ chữ nhật, kích thước 1x2cm, nhấp nhô và gần bít tắc lòng đường thở, dị vật nhanh chóng được gắp ra ngoài.

Theo TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, sau nội soi gắp dị vật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, đang được theo dõi sát tại khoa Hồi sức Tích cực, bé có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Dị vật đường thở là tai nạn nguy hiểm thường gặp, bác sĩ ở các bệnh viện nhi thường xuyên tiếp nhận những trẻ bị hóc dị vật như hạt nhãn, nút áo, đồ chơi lắp ghép, những viên pin nhỏ trong đồ chơi, hạt dưa, hạt mãng cầu, hạt sapôchê, hạt bí, rau câu, đậu phộng, hóc xương, hạt trân châu...Nhiều bé đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu, nội soi gắp dị vật ra kịp thời nhưng một số trường hợp bị hôn mê, thậm chí tử vong vì trễ thời gian vàng cấp cứu hoặc người nhà sơ cứu sai cách.

Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở - 3

Hiện bệnh nhi đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt có thể xuất viện trong vài ngày tới

Các bác sĩ lưu ý tất cả những đồ vật mà trẻ có thể cho vào miệng đều có thể trở thành dị vật. Không chỉ riêng những loại trái cây mà tất cả đồ vật có thể đứt ra, rời ra đều có thể trở thành dị vật như cúc quần áo, trang sức của trẻ em, đồ chơi hay thức ăn. Khi bị hóc, sặc dị vật đường thở, thời gian vàng để cấp cứu trẻ chỉ tính bằng phút. Trong tình trạng trẻ bị ngạt chỉ cần 4 phút đã gây tổn thương thần kinh không hồi phục.

Để tránh nguy cơ hóc sặc dị vật có thể xảy ra, người lớn cần chủ động phòng tránh cho con em mình bằng những biện pháp đơn giản như: không cho trẻ chơi những món đồ quá nhỏ có thể ngập vào miệng hoặc nhét vào các lỗ tự nhiên trên cơ thể; loại bỏ xương trong thịt cá, loại bỏ hạt của các loại quả trước khi cho trẻ ăn; thường xuyên chăm sóc, để mắt đến con trẻ. 

Để chủ động xử lý những nguy hiểm, tận dụng được thời gian vàng trong cấp cứu hóc sặc dị vật và những tai nạn khác ở con trẻ, mỗi phục huynh cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu; hướng dẫn cho trẻ những cách đối phó với tình huống khẩn cấp. 

Vân Sơn

Đáng quan tâm