Cúm chết người lây lan nhanh

Hiện cúm A/H5N6 vẫn được đánh giá là chủng nguy hiểm, có thể lây sang người với tỉ lệ tử vong cao, trong khi bản đồ virus cúm A/H5N6 tiếp tục mở rộng ở nhiều địa phương.

Theo Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), giữa tháng 8-2014, lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận chủng virus cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm ở 2 tỉnh Lạng Sơn và Hà Tĩnh. Từ đó đến nay, danh sách các địa phương có dịch cúm này tiếp tục mở rộng ra Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Bắc Giang, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Ninh Bình...

Mua bán gia cầm không qua kiểm dịch là nguy cơ lây lan bệnh cúm

Mua bán gia cầm không qua kiểm dịch là nguy cơ lây lan bệnh cúm

Cần giám sát chặt virus cúm A/H5N6

Cách đây vài ngày, lại thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 được ghi nhận ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết kết quả giải trình tự gien của các mẫu virus cúm A/H5N6 cho thấy chúng tương đồng trên 99% so với chủng rirus cúm A/H5N6 gây tử vong trên người tại Tứ Xuyên - Trung Quốc trước đó.

Theo Cục Thú y, các triệu chứng lâm sàng của cúm A/H5N6 tương đối giống cúm gia cầm khác như H5N1, chỉ qua xét nghiệm mới có kết luận chính xác chủng virus gây bệnh. Hiện vắc-xin ngừa cúm gia cầm có tác dụng bảo hộ tốt với virus cúm A/H5N6 và nước ta có thể chủ động nguồn vắc-xin để phòng chống dịch.

Tuy nhiên, ông Thành khuyến cáo các địa phương không nên chủ quan bởi virus cúm có thể lây lan qua chim hoang dã nên rất khó kiểm soát. Virus cúm A/H5N6 từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan. Trường hợp tử vong tại Trung Quốc được ghi nhận là ca bệnh duy nhất mắc cúm A/H5N6 ở người cho đến nay.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho rằng hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch cúm và lây lan sang người là rất cao. “Việc người dân di chuyển liên tục trong dịp lễ, nghỉ hè, cùng tập quán chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ là cơ hội thuận lợi để cúm gia cầm lây lan, bùng phát. Dù chưa ghi nhận ca bệnh gia cầm trên người nhưng không thể chủ quan bởi cho đến nay, đường lây lan và mức độ nguy hiểm của cúm A/H5N6 vẫn tương đương với H5N1, trong khi chúng ta chưa miễn dịch với virus cúm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng cảnh báo virus cúm A/H5N6 là chủng có độc lực cao nên cần giám sát chặt” - ông Phu nhấn mạnh.

Đang tồn tại nhiều virus độc lực cao

Theo Cục Y tế dự phòng, Việt Nam là một trong những nước đang lưu hành các chủng virus cúm mạnh mẽ như H1N1, H3N2, H5N1, H7N9, H5N6, H9N2, H5N3, H5N8… Kết quả giám sát trên người của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP HCM cho thấy trong những tháng đầu năm nay, virus cúm A/H3 là chủng lưu hành chủ yếu (chiếm 77,8%), tiếp đó là virus cúm A/H1N1 và cúm B. Hằng năm, Việt Nam ghi nhận khoảng 1,5-1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm, chủ yếu do các chủng virus cúm mùa H3N2, H1N1 và cúm B.

“Virus cúm luôn song hành với con người cùng sự tồn tại của gia cầm và các loài chim hoang dã. Các nhà khoa học giải thích sự gia tăng gần đây của virus gây bệnh mới nổi như một dấu hiệu cho thấy virus cúm đang nhanh chóng trao đổi vật liệu di truyền để tạo thành chủng mới. Tuy nhiên, may mắn là chưa phát hiện chủng virus cúm mới cũng như sự đột biến làm tăng độc tính hay gây kháng thuốc ở các chủng virus cúm lưu hành trên người tại Việt Nam” - ông Phu nhận định.

Các chuyên gia dịch tễ cũng cảnh báo các chủng virus cúm sẽ còn tiếp tục lây lan, biến đổi và tái tổ hợp thành các chủng mới. Ông Trần Đắc Phu cho biết theo đánh giá của WHO, sự xuất hiện liên tục các chủng virus cúm mới và đặc tính biến đổi thường xuyên của chúng là rất đáng quan tâm. Trong đó, virus cúm A/H5 là mối đe dọa rõ ràng nhất cho sức khỏe con người. Virus cúm H5N1 độc lực cao là nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên gia cầm ở châu Á từ năm 2003 và vẫn đang gây dịch tại nhiều quốc gia. Ngoài ra, trong 2 năm qua, cơ quan chức năng còn phát hiện các chủng virus cúm H5N2, H5N3, H5N6 và H5N8 ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

GS-TS Trịnh Quân Huấn, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, lưu ý biểu hiện của virus cúm A/H5N6 giống cúm A/H5N1. Do vậy, ở những vùng có gia cầm chết, người nào bị ho, sốt cao, tức ngực, đau đầu, nhức mỏi… nên đến cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, phần lớn trường hợp nhiễm virus có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống hoặc sống trong môi trường bị ô nhiễm. Có những trường hợp nhiễm cúm, bệnh cảnh diễn biến nặng, thậm chí tử vong nhanh nhưng cũng có người mang virus nhưng không có biểu hiện bệnh. Việc người lành mang trùng là rất nguy hiểm cho cộng đồng vì họ có thể phát tán mầm bệnh trong quá trình giao tiếp, di chuyển…

“Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, Bộ Y tế vẫn yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, ổ dịch… Các trung tâm giám sát cúm trọng điểm quốc gia phải liên tục theo dõi để cảnh báo kịp thời khi bệnh cúm có diễn biến bất thường” - ông Phu khuyến cáo.

 144 nhóm virus cúm A đe dọa con người

Virus cúm có 3 type A, B, C, trong đó type A thường xuyên có sự biến đổi và có thể tạo thành các chủng virus độc lực cao, nguy cơ lây lan nhanh và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Các nghiên cứu cho thấy với 16 loại kháng nguyên H và 9 kháng nguyên N có thể tái tổ hợp, tạo ra 144 nhóm virus cúm gia cầm khác nhau. Trong khi đó, đến nay, virus cúm A mới chỉ phát hiện được khoảng 15 chủng, như H1N1, H2N2, H3N2, H5N1, H7N9, H5N6, H9N2, H5N2, H5N3, H5N8, H5N1...


Theo Ngọc Dung
Người lao động
MỚI NHẤT
 Xạ trị ung thư, nên ăn gì?
Xạ trị ung thư, nên ăn gì?

Ung thư và điều trị ung thư có thể gây nên những tác động bất lợi liên quan đến dinh dưỡng đối với cơ thể bệnh nhân, tình trạng chán ăn.

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:19

Nhiều trẻ mắc bệnh “đặc trưng” của mùa du lịch
Nhiều trẻ mắc bệnh “đặc trưng” của mùa du lịch

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài, sự thay đổi môi trường khi về quê, đi du lịch, thay đổi thói quen ăn uống, đi chơi khi nắng nóng, ngâm mình lâu trong hồ bơi... khiến nhiều trẻ em đổ bệnh... Trong những ngày trực, bác sĩ phải căng mình khám vì quá tải.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:01

Hiện tượng lạ: Chân đen thui sau lội ruộng
Hiện tượng lạ: Chân đen thui sau lội ruộng

Nhà nông thực sự lo lắng trước hiện tượng này nhưng không biết kêu ai.

Thứ hai, 04/05/2015 - 07:17

Nhiều trường hợp tai nạn, ẩu đả vì bia rượu trong dịp nghỉ lễ
Nhiều trường hợp tai nạn, ẩu đả vì bia rượu trong dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Tại TP Hồ Chí Minh, số ca phải nhập viện vì tai nạn giao thông là 1.472 ca, 303 trường hợp ẩu đả đến mức phải nhập viện điều trị. Còn tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở Y tế, số khám cấp cứu do tai nạn giao thông tại các BV trực thuộc Sở trong dịp lễ là 440 trường hợp.

Thứ hai, 04/05/2015 - 04:25

5 tác hại sử dụng máy tính trước khi ngủ
5 tác hại sử dụng máy tính trước khi ngủ

(Dân trí) - Với dân văn phòng, sử dụng máy tính sau bữa tối để làm việc là thói quen không thể thiếu, tuy nhiên điều này có những bất lợi nhất định ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 01:01

“Thư viện” sách cho các bệnh nhi
“Thư viện” sách cho các bệnh nhi

(Dân trí) - Một kệ sách được đặt tại khoa Huyết học - Thần kinh (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) gồm các truyện thiếu nhi dành các cháu nhỏ đang điều trị bệnh tại đây. Các em đều tỏ ra rất thích thú khi được đọc những cuốn truyện sau những giờ điều trị bệnh mệt mỏi.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 09:49

 Mồng tơi không chỉ ăn cho mát
Mồng tơi không chỉ ăn cho mát

Món ăn nấu từ mồng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe, cùng với làn da hồng hào và tóc mượt.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:01

Thái cực quyền – bài tập hiệu quả cho người bị thoái hóa khớp gối
Thái cực quyền – bài tập hiệu quả cho người bị thoái hóa khớp gối

(Dân trí) - Thái cực quyền, một môn võ thuật cổ truyền của Trung Quốc, có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng cho người bị thoái hóa khớp gối.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 04:51

25% dân số Việt Nam đang bị thừa cân, béo phì
25% dân số Việt Nam đang bị thừa cân, béo phì

Ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 04:11

Bé trai 3 tuổi bị kim khâu dài 5cm đâm thủng phổi
Bé trai 3 tuổi bị kim khâu dài 5cm đâm thủng phổi

(Dân trí) - Tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho bé trai Trần Chương S.C. (3 tuổi, ở xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch) vì bị kim đâm thấu ngực gây thủng phổi.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 06:11

Gặp lại những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên tại Việt Nam
Gặp lại những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 30/4/1998, tại Bệnh viên Từ Dũ, 3 đứa trẻ đầu tiên được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã cất tiếng khóc chào đời.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 03:31

8 sai lầm thường gặp khi cho bé ăn
8 sai lầm thường gặp khi cho bé ăn

(Dân trí) - Bé khỏe mạnh thông minh là mong muốn của cha mẹ, tuy nhiên các bà mẹ lại gặp phải không ít khó khăn khi cho bé ăn:

Thứ bảy, 02/05/2015 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
 Cứu sống chân, tay
Cứu sống chân, tay

Trong những chấn thương khiến mạch máu, dây thần kinh, gân, cơ… của các chi bị đứt rời, biện pháp xử lý ban đầu rất quan trọng và nhiều khi quyết định việc các bác sĩ có thể nối lại phần chi ấy hay không.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:41

Những loại quả thực sự tốt cho trẻ
Những loại quả thực sự tốt cho trẻ

Những loại quả sau đây rất tốt và có ích cho trẻ em như: dưa hấu, đu đủ chín, hồng xiêm, vú sữa, na...

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:34

40% người bị trĩ không cần dùng thuốc
40% người bị trĩ không cần dùng thuốc

Căn bệnh phổ biến này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn khỏi mà không cần dùng thuốc bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 06:29

Những dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật
Những dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật

(Dân trí) - Cơ thể người là một mạng lưới phức tạp, gồm các hệ thống và cấu trúc liên kết với nhau nên đừng chủ quan bỏ qua những triệu chứng đáng ngờ nào. Chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe xấu ở một vị trí khác mà bạn không ngờ tới.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 04:06

Ám ảnh tai nạn giao thông ngày lễ
Ám ảnh tai nạn giao thông ngày lễ

(Dân trí) - Những kỳ nghỉ lễ kéo dài, kéo theo đó là sự di chuyển nhiều luôn là nỗi lo ngại với các bác sĩ, khi mà số ca tai nạn giao thông luôn tăng hơn so với ngày thường.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 05:27

“Sửa chữa” gen phôi thai người nguy hiểm đến mức nào?
“Sửa chữa” gen phôi thai người nguy hiểm đến mức nào?

(Dân trí) - Trước thông tin về việc các nhà khoa học Trung Quốc đang thử biến đổi bộ gen của phôi thai người, nhiều nhà khoa học đã kêu gọi chấm dứt ngay công nghệ này và cho rằng các kỹ thuật là quá nguy hiểm để sử dụng trên phôi thai của người.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 01:33

 Hút mỡ làm đẹp, chị em có thể trả giá bằng tính mạng
Hút mỡ làm đẹp, chị em có thể trả giá bằng tính mạng

Thấy mình quá béo nhiều phụ nữ đã đi hút mỡ làm đẹp nhưng không biết loại phẫu thuật cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 09:36

 Trẻ hiếu động hay… bệnh?
Trẻ hiếu động hay… bệnh?

Nhiều phụ huynh mừng thầm khi thấy con mình hiếu động hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, hãy coi chừng với biểu hiện hiếu động quá mức, thiếu kiềm chế, kém tập trung trong học tập

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:31

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt
Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra chính những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như ánh mặt trời buổi sớm mai, hay bất chợt tìm thấy tiền trong túi quần jean lại là những điều khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc nhất.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 06:44

Phạt tiền để ngừa sốt xuất huyết
Phạt tiền để ngừa sốt xuất huyết

“Nếu không có những giải pháp tích cực, khả năng bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP.HCM sẽ diễn biến hết sức phức tạp trong năm 2015”.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 04:35

Khánh thành Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy “hạ hỏa” cho phía Nam
Khánh thành Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy “hạ hỏa” cho phía Nam

(Dân trí) - Sau 2 năm khẩn trương xây dựng, Trung tâm Ung Bướu bệnh viện Chợ Rẫy với tổng vốn đầu tư 492 tỷ đồng, quy mô 250 giường bệnh đã chính thức đi vào hoạt động. Ngành Y tế kỳ vọng đây sẽ là bước ngoặt, giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân ung thư.

Thứ năm, 30/04/2015 - 05:55

Viêm phổi làm suy giảm thể chất và tinh thần người lớn tuổi
Viêm phổi làm suy giảm thể chất và tinh thần người lớn tuổi

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, những người lớn tuổi mắc viêm phổi sẽ có nguy cơ cao đối mặt với những vấn đề lâu dài về thể chất và tinh thần, làm giảm khả năng tự chăm sóc bản thân.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:06