1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Cục máu đông - Nguyên nhân gây ra 80% tai biến mạch máu não

Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam, cho biết, tai biến mạch máu não có thể xảy ra bất cứ lúc nào và 80% trường hợp tai biến mạch máu não gây nên bởi cục máu đông.

Phá tan cục máu đông là cách để kiểm soát nguy cơ tai biến mạch máu não.
Phá tan cục máu đông là cách để kiểm soát nguy cơ tai biến mạch máu não.

Theo thống kê, cứ 45 giây, toàn cầu có 1 người bị tai biến mạch máu não và 3 phút có 1 ca tử vong do bệnh này gây ra. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị tai biến mạch máu não, làm gần 100.000 người tử vong.

Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải – Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam – cho biết, tai biến mạch máu não có thể xảy ra bất cứ lúc nào và rất dễ gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh này thường gặp ở những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì. Nguyên nhân là do xơ vữa ở động mạch, khiến lòng mạch bị hẹp, dễ tạo cục máu đông gây tắc nghẽn, hoặc thành mạch chai cứng dễ vỡ, gây xuất huyết.

Trong đó, 80% trường hợp tai biến mạch máu não gây nên bởi cục máu đông. Khi cục máu đông xuất hiện, sẽ gây tắc nghẽn dòng máu, làm cho việc lưu thông máu bị gián đoạn, gây ra thiếu máu cục bộ tại não (nhồi máu não). Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Lúc này, người bệnh đột nhiên chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu không rõ nguyên nhân, bị giảm thị lực, nói khó, yếu hoặc bị liệt hẳn một bên tay chân, liệt nửa người…Việc điều trị chỉ đạt hiệu quả tối đa trong vòng 3 giờ đầu kể từ khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của tai biến mạch máu não .

Do đó, chủ động phòng ngừa là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Chia sẻ về phương pháp phòng ngừa hiệu quả, Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy, việc ngăn ngừa hình thành và làm tan cục máu đông chính là biện pháp hàng đầu để ngăn ngừa tai biến mạch máu não”.

Như vậy, bên cạnh việc thực hiện lối sống, vận động khoa học, hợp lý, người bệnh nên sử dụng những thực phẩm hỗ trợ làm tan cục máu đông, tăng cường lưu thông máu, ổn định huyết áp để hạn chế một cách tối đa những yếu tố nguy cơ dẫn tới tai biến mạch máu não như sản phẩm chứa enzym nattokinase, chiết xuất từ đậu nành luộc lên men…

Bạn đã biết?

Phá tan cục máu đông là cách để kiểm soát nguy cơ tai biến mạch máu não.
NattoEnzym do Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) sản xuất có nguồn nguyên liệu độc quyền từ Công ty JBSL – Nhật Bản – nơi cung cấp 80% Nattokinase của nước Nhật, đã được cấp 3 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ và 2 bằng tại Nhật. Sản phẩm này cũng được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Thực phẩm chức năng NattoEnzym chứa hoạt chất Nattokinase, có nguồn gốc từ Nhật Bản, đã được các nhà nghiên cứu khẳng định hiệu quả trong việc làm tan cục máu đông giúp phòng ngừa TBMMN, tăng cường lưu thông máu,giúp ổn định huyết áp, cải thiện các di chứng do TBMMN và ngăn chặn tái phát mà không gây tác dụng phụ. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
.