Thứ tư, 05/08/2020 - 18:23

Cụ ông mắc Covid-19 ở Hà Nội bị tổn thương phổi, nhiễm khuẩn huyết

Dân trí

Ngoài tổn thương phổi, cụ ông còn có thêm bệnh nền cao huyết áp. Vì vậy, dù chưa bị suy hô hấp, nhưng hiện bệnh nhân này đã được chuyển khoa Cấp cứu để điều trị.

Cụ ông mắc Covid-19 ở Hà Nội bị tổn thương phổi, nhiễm khuẩn huyết

Ca Covid-19 ở Hà Nội bệnh cảnh lâm sàng nặng

Chia sẻ về tình hình điều trị các bệnh nhân Covid-19, TS.BS Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus – Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong số 6 bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương phổi, ca bệnh vừa qua được ghi nhận tại Hà Nội (BN459) có tình trạng nặng nhất.

BS Giang cho hay: “Đây là trường hợp cụ ông 76 tuổi được xác định mắc Covid-19, sau khi đi du lịch Đà Nẵng về. Bệnh cảnh lâm sàng của cụ diễn biến nặng hơn các trường hợp khác. Bên cạnh đó, bệnh nhân có bội nhiễm vi khuẩn”.

Cụ ông mắc Covid-19 ở Hà Nội bị tổn thương phổi, nhiễm khuẩn huyết - 1

TS.BS Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus – Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cụ thể, sau khi tiến hành cấy máu của BN459, các bác sĩ đã xác định ông bị nhiễm khuẩn huyết, loại vi khuẩn gram âm đường ruột. Bệnh viện đã cho làm ngay kháng sinh đồ và dựa vào đó để lựa chọn loại kháng sinh thích hợp để điều trị.

Sau khi chụp CT phổi thấy tổn thương phổi tăng lên, bệnh nhân này đã được chuyển xuống khoa Cấp cứu để điều trị.

“Ngoài tổn thương phổi, cụ ông còn có thêm bệnh nền cao huyết áp. Vì vậy, dù chưa bị suy hô hấp và chưa cần đến sự hỗ trợ oxy, nhưng chúng tôi vẫn quyết định chuyển bệnh nhân xuống khoa Cấp cứu để theo dõi sát sao hơn” – BS Giang phân tích.

Cụ ông mắc Covid-19 ở Hà Nội bị tổn thương phổi, nhiễm khuẩn huyết - 2

BN459 hiện được điều trị tại khoa Cấp cứu

Ở thời điểm hiện tại, tổn thương phổi trên phim CT có tăng lên một ít so với ngày nhập viện, triệu chứng sốt vẫn còn nhưng các triệu chứng khác của BN459 đã ổn hơn, các chỉ số khả quan hơn. Nhìn chung, bệnh nhân đã có tiến triển tốt.

Ngoài BN459, theo BS Giang, cả 5 trường hợp bị tổn thương phổi còn lại đều có tình trạng nhẹ và tiến triển tốt.

Nhiều công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo bị sốt rét

Theo TS.BS Trần Văn Giang, qua quá trình tầm soát, đến thời điểm hiện tại trong đoàn công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo, đã ghi nhận 15 trường hợp nhiễm loại ký sinh trùng sốt rét có thể gây sốt rét ác tính là Plasmodium falciparum, trong đó có 6 trường hợp đồng nhiễm Covid-19.

Cụ ông mắc Covid-19 ở Hà Nội bị tổn thương phổi, nhiễm khuẩn huyết - 3

Hiện tại đã ghi nhận 15 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo bị sốt rét

Đáng chú ý, có 1 trường hợp đồng nhiễm bị tổn thương gan rất nặng nề, men gan có lúc cao gấp 10 lần bình thường. Theo BS Giang đây là hiện tượng ít gặp ở bệnh nhân Covid-19 đơn thuần. Ngoài ra, ca bệnh này còn bị rối loạn đông máu và tiểu cầu xuống rất thấp.

BS Giang chia sẻ: “Với những bệnh nhân đồng nhiễm, việc điều trị khó khăn hơn, vì chúng tôi phải xem xét mức độ tổn thương của các tạng, xem xét thuốc để tránh tương tác giữa thuốc sốt rét và thuốc Covid-19, đánh giá tình trạng bệnh nhân sâu sát hơn, cẩn trọng hơn. Bên cạnh đó, lượng xét nghiệm hàng ngày cũng cao gấp đôi bệnh nhân Covid-19 đơn thuần”.

Hiện tại, qua điều trị, tình trạng bệnh nhân đã tốt lên rất nhiều. Cụ thể, men gan chỉ gấp 3 lần so với thông thường, tình trạng rối loạn đông máu cũng đã cải thiện.

Cụ ông mắc Covid-19 ở Hà Nội bị tổn thương phổi, nhiễm khuẩn huyết - 4

Các trường hợp nhiễm sốt rét còn lại cũng đáp ứng tốt với thuốc, các biểu hiện lâm sàng giảm rõ rệt và hầu như không còn, mật độ ký sinh trùng sốt rét trong máu giảm và đã có 3 bệnh nhân sạch ký sinh trùng.

Tuy nhiên, Phó Trưởng khoa Virus-Ký sinh trùng nhận định, trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm các ca bệnh sốt rét, trong số công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo.

“Có trường hợp người ta đã nhiễm ký sinh trùng từ trước. Tuy nhiên, vì tác động của hệ miễn dịch nên triệu chứng chưa bột phát ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, chúng tôi vẫn đang theo dõi sát tất cả các bệnh nhân”, chuyên gia này cho biết.

Minh Nhật