1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Covid-19 có trở thành bệnh theo mùa, giống như cúm không?

(Dân trí) - Chưa có gì chắc chắn, nhưng có vẻ như mùa đông sẽ trở thành mùa cảm lạnh, cúm và Covid-19.

Vắc xin hứa hẹn sẽ đánh bại virus corona mới, thuần hóa nó đến mức không thể gây ra bệnh nghiêm trọng và tử vong, hoặc đe dọa khả năng ứng phó với bệnh nhân của các bệnh viện.

Miễn dịch quần thể có thể đạt được trong vài tháng tới, nhưng điều gì xảy ra tiếp theo thì không dễ dự đoán.

Covid-19 sẽ biến mất hoàn toàn hay sẽ tồn tại dai dẳng?

Các chuyên gia cho rằng có khả năng Covid-19 sẽ ở lại và trở thành một loại bệnh dịch địa phương - một bệnh xảy ra thường xuyên với tỷ lệ có thể dự đoán được ở một vùng cụ thể, như cảm lạnh ở Bắc Mỹ hoặc sốt rét ở châu Phi - mặc dù nó sẽ lưu hành với mức độ thấp hơn nhiều, tạo ra các triệu chứng nhẹ hơn và dễ kiểm soát hơn nhiều so với khi mới xuất hiện.

Covid-19 có trở thành bệnh theo mùa, giống như cúm không? - 1

"Tôi nghi ngờ việc chúng ta sẽ xóa sổ được căn bệnh này," TS Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm, nói vào tháng 11.

Khi tạp chí Nature gần đây thăm dò ý kiến của hơn 100 chuyên gia về miễn dịch học, bệnh truyền nhiễm và virus học, 89% cho rằng SARS-CoV-2 sẽ trở thành dịch địa phương.

Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Đại học Johns Hopkins ở Baltimore và là người phát ngôn của Hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ, đồng ý với nhận định này.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ biến mất. Đây là một loại virus đường hô hấp lây lan hiệu quả, xuất phát từ một họ virus mà 4 trong số đó gây ra 25% các trường hợp cảm lạnh thông thường của chúng ta".

"Nhưng điều sẽ xảy ra là nó sẽ không gây chết người với tỷ lệ như hiện nay nữa. Nó vẫn sẽ ở đây - chúng ta sẽ vẫn gặp các ca bệnh, chúng ta sẽ vẫn gặp vấn đề với nó - nhưng nó sẽ không bao giờ là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng như bây giờ ".

TS Adalja dự đoán SARS-CoV-2 sẽ trở thành virus corona theo mùa thứ 5 mà con người phải đối phó hàng năm, mặc dù thiệt hại mà nó gây ra sẽ bị hạn chế nhiều.

Các trường hợp Covid hàng ngày đang giảm đi trong khi các chuyên gia cảnh báo về các biến thể, yêu cầu tiếp tục cảnh giác

Nếu Covid-19 trở thành bệnh theo mùa, thì sẽ là mùa nào?

Nó có thể sẽ trùng với mùa cảm lạnh và cúm: "Coronavirus nói chung có xu hướng đạt đỉnh vào những tháng lạnh hơn," TS Adalja nói.

Nước Mỹ không nhận thấy tính chất "theo mùa" này trong năm 2020 vì Covid-19 lây lan quá nhiều và có quá ít miễn dịch với nó khi mùa hè đến nên thời tiết ấm hơn không có nhiều tác động.

Mọi người sẽ phải tiêm vắc xin Covid-19 hàng năm, tương tự như tiêm phòng cúm hàng năm?

Điều này vẫn đang được xem xét, với một số chuyên gia nghiêng về câu trả lời là "đúng".

Mọi người có thể cần tiêm phòng Covid-19 hàng năm trong vài năm tới, Alex Gorsky, giám đốc điều hành của Johnson & Johnson, nói. Công ty đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin của mình trong tháng này.

TS Richard Besser, cựu giám đốc CDC Mỹ, cho biết: "Loại virus này đang thể hiện khả năng đột biến đáng kinh ngạc, thay đổi, thích ứng với mọi thứ mà chúng ta đặt ra để chống lại nó".

Mặc dù các vắc xin Covid-19 hiện nay kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn lây nhiễm từ các biến thể Nam Phi và Brazil, chúng vẫn có thể ngăn ngừa nhập viện và tử vong, vì vậy chúng có thể hoạt động giống vắc xin cúm hơn trong việc ngăn ngừa bệnh nặng.

Hoặc có thể cần một lần cập nhật vắc-xin và sau đó virus trở nên ổn định hơn mà không cần liên tục cập nhật vắc xin, ông nói thêm.

Nhưng khi nói đến vắc xin, thật khó để so sánh với bệnh cúm vì cúm và Covid-19 là những virus hoàn toàn khác nhau.

Các biến thể của SARS-CoV-2 và tình trạng thiếu vắc-xin làm dấy lên những lo ngại mới

Điều gì sẽ xảy ra với xét nghiệm, đeo khẩu trang và các hạn chế?

Các chuyên gia dự đoán xét nghiệm Covid-19 sẽ trở nên thường xuyên hơn, tương tự như cách các bác sĩ xét nghiệm bệnh cúm ở người. "Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ thấy những địa điểm dành riêng cho xét nghiệm Covid-19 sau mùa này," TS Adalja nói.

Ông cho biết thêm, các quy định bắt buộc đeo khẩu trang sẽ nới lỏng dần, nhưng người Mỹ có thể sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trong các mùa cảm lạnh và cúm trong tương lai - tương tự như ở nhiều nước châu Á. Mùa cúm 2020-2021 hầu như không tồn tại đã cho thấy hiệu quả của việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Adalja dự đoán một khi những người dễ bị tổn thương được tiêm vắc xin Covid-19 và các bệnh viện không lo bị quá tải, thì các hạn chế đối với nhà hàng, phòng tập thể dục và các cơ sở kinh doanh khác sẽ được dỡ bỏ. Nhưng nhiều biện pháp được áp đặt trong giai đoạn khủng hoảng - chẳng hạn như hệ thống lọc không khí tốt hơn và điều kiện vệ sinh được tăng cường - có thể sẽ được duy trì; truyền thông và y học từ xa sẽ tiếp tục phổ biến.

"Sẽ có rất nhiều thay đổi trong xã hội xảy ra do đại dịch," TS Adalja nói.