Thứ hai, 07/09/2020 - 10:31

Covid-19 có thể gây đái tháo đường đột ngột

Dân trí

Covid-19 đã liên tục khiến các bác sĩ ngạc nhiên bởi số lượng lớn các cơ quan mà nó có thể ảnh hưởng. Theo một nghiên cứu, virus này thậm chí có thể tấn công tế bào ở tuyến tụy, gây đái tháo đường.

Từng được coi là căn bệnh chủ yếu ở đường hô hấp, nhưng Covid-19 đã liên tục khiến các bác sĩ ngạc nhiên bởi số lượng lớn các hệ thống cơ thể mà nó có thể ảnh hưởng. 

Trong số ra ngày 2/9 của tạp chí Nature Metabolism, các nhà khoa học đã báo cáo về trường hợp một nam thanh niên 19 tuổi người Đức bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi đi nghỉ cùng gia đình. Bệnh nhân không có các triệu chứng truyền thống của Covid-19, cho đến khi phải nhập viện trong tình trạng sụt cân gần 12kg chỉ trong vài tuần, đi tiểu thường xuyên và đau ở bên trái.

Covid-19 có thể gây đái tháo đường đột ngột - 1

Các bác sĩ nhận thấy mức đường huyết của bệnh nhân cao gấp ba lần mức bình thường. Họ nghi ngờ bệnh nhân bị đái tháo đường loại 1 (thường được chẩn đoán khi còn nhỏ), nhưng bệnh nhân có xét nghiệm âm tính với các biến thể di truyền và kháng thể thường liên quan đến đái tháo đường loại 1.

Cả đái tháo đường và Covid-19 đều có thể khiến hệ miễn dịch phản ứng thái quá

Đái tháo đường diễn ra khi tuyến tụy ngừng sản xuất đủ insulin, một enzym đưa đường từ máu vào các tế bào để sử dụng làm năng lượng. Lượng đường trong máu quá cao có thể gây hư hại thành mạch máu, dẫn đến bệnh tim, đột quỵ, mù và cắt cụt chi.

Trong trường hợp của bệnh nhân 19 tuổi người Đức, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết virus SARS-CoV-2 khiến hệ miễn dịch tấn công các tế bào beta ở tuyến tụy, nơi xử lý insulin. Những tế bào này chứa nhiều chất dẫn truyền thần kinh được gọi là thụ thể ACE2. Thật trùng hợp, những thụ thể này là nơi bề mặt có gai của virus corona bám vào tế bào. Đái tháo đường loại 1 cũng được cho là một rối loạn tự miễn, trong đó cơ thể tấn công các tế bào beta khỏe mạnh và ức chế chúng.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo một số trường hợp Covid-19 khác gây ra đái tháo đường. Có sự gia tăng đái tháo đường tự miễn trong đại dịch Covid-19 và giả thuyết của các nhà nghiên cứu là một lời giải thích hợp lý.

Nhưng không phải tất cả các chuyên gia đều bị thuyết phục - một số người đặt câu hỏi liệu đái tháo đường này là loại 1, loại 2 (có thể đẩy lùi nhờ chế độ ăn uống và tập thể dục) hay một loại khác được gọi là đái tháo đường khởi phát đột ngột. Một số trường hợp đái tháo đường liên quan đến virus SARS-CoV-2 đã khỏi theo thời gian; đái tháo đường loại 1 thường không thể hồi phục.

Các triệu chứng đái tháo đường cần theo dõi

Theo Hội Đái tháo đường Mỹ, các triệu chứng của đái tháo đường bao gồm mệt mỏi cực độ, khát nước hoặc đói quá mức, tăng cân hoặc giảm cân và mờ mắt. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này dù có chẩn đoán Covid-19 hay không.

Đối với bản thân bạn, hãy làm mọi cách để ngăn chặn sự lây nhiễm và lây lan Covid-19 ngay từ đầu: Đeo khẩu trang, đi xét nghiệm nếu nghĩ mình bị nhiễm virus, tránh đám đông (và quán bar và tiệc tùng trong nhà), thực hành giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào.

Cẩm Tú
Theo ETNT

Đáng quan tâm