Chủ nhật, 06/09/2020 - 20:06

Ca nghi nhiễm của Đà Nẵng: Gia đình 4 người đều từng nhiễm virus SARS-CoV-2

Dân trí

Kết quả xét nghiệm cho thấy, trước đây bệnh nhân từng nhiễm virus SARS-CoV-2, còn hiện tại bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. 3 người khác trong nhà bệnh nhân cũng có kết quả tương tự.

Tối 6/9, Sở Y tế Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp ông P.N.S. (sinh1954, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 5/9.

Theo đó ngày 6/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên Bệnh viện Hòa Vang (lúc 8h45) và kỹ thuật viên CDC (lúc 9h) để gửi CDC xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cả 2 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều 6/9, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa. Kết quả dương tính với kháng thể. Điều này có nghĩa là trước đây cơ thể bệnh nhân từng nhiễm virus SARS-CoV2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm của 6 người trong gia đình bệnh nhân:

Em trai bệnh nhân: Bệnh viện C Đà Nẵng làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR ngày 15/8 kết quả âm tính.

Vợ bệnh nhân: Bệnh viện C Đà Nẵng làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính và xét nghiệm PCR bằng phương pháp RT-PCR ngày 5/9 kết quả âm tính.

Con gái bệnh nhân là giáo viên, cán bộ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT, CDC xét nghiệm ngày 1/9 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính.

Con rể và 2 cháu ngoại ở cùng nhà ít khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Khi có thông tin bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C Đà Nẵng, cả 6 người này đều đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Chiều 6/9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính. Điều này có nghĩa là trong quá khứ cả 3 từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 6 người trong gia đình, 1 người em dâu của bệnh nhân và 3 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở Y tế TP Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này.

Tuy nhiên ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bệnh nhân được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới.

Ca nghi nhiễm của Đà Nẵng: Gia đình 4 người đều từng nhiễm virus SARS-CoV-2 - 1

Ca nghi mắc của Đà Nẵng: Gia đình 4 đều từng nhiễm virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm, bệnh nhân nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay.

Ngày 29/6 đến ngày 5/7, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi Chức năng Đà Nẵng.

Ngày 6-12/7, bệnh nhân được điều trị tại khoa Lão, Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ 13/7 đến 13/8, bệnh nhân xuất viện về nhà. Bệnh nhân yếu, bị teo cơ chân nên chỉ nằm ở nhà, không đi đâu hay tiếp xúc với ai ngoài gia đình.

Ngày 14-18/8, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Trong thời gian này, bệnh nhân được Bệnh viện C Đà Nẵng lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14/8 gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Chiều ngày 18-29/8, bệnh nhân xuất viện về ở tại gia đình.

Ngày 5/9, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Lúc 19h30 ngày 5/9, bệnh nhân được Bệnh viện C Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng ngày 6/9 cho kết quả dương tính.

6h ngày 6/9, Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy lúc 19h30 ngày 5/9 đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hòa Vang điều trị.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm