Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của cả người không mắc bệnh

(Dân trí) - Covid-19 gây ra những tác động to lớn đến cuộc sống. Giống như phản ứng dây chuyền, tác động này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho rất nhiều người trên khắp thế giới.

Đại dịch Covid-19 gây ra những tác động to lớn đến cuộc sống. Giống như phản ứng dây chuyền, tác động này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho rất nhiều người trên khắp thế giới, đặc biệt là cộng đồng dễ bị tổn thương, kết quả này được chỉ ra trong một nghiên cứu mới đây.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Yale (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu trên nhóm các phụ nữ có thu nhập thấp sống tại New Orleans (Mỹ), đây cũng là những người mà nhóm tác giả đã thực hiện điều tra trước đó về tác động của cơn bão Katrina, xảy ra vào năm 2005, lên cuộc sống thường ngày.

Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của cả người không mắc bệnh - 1

Theo thông tin thu thập được, nhiều người tham gia nghiên cứu trả lời rằng, trong dịch Covid-19 lần này, loạt khủng hoảng mà họ đang phải đối mặt cũng tương tự những gì đã xảy ra trong cơn bão Karrtina, bao gồm: sự tổn thất về vật chất, bị hạn chế với việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế và khan hiếm các loại dược phẩm.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS, 4-12 năm sau khi cơn bão xảy ra, nhóm người này vẫn gặp phải vấn đề về tâm lý, các triệu chứng bệnh lý về sức khỏe tổng quát lẫn sức khỏe thể chất, hậu thảm họa. Đáng chú ý những vấn đề này đang có xu hướng được lặp lại trong đại dịch Covid-19.

“Đại dịch Covid-19 có vẻ như sẽ gây ra những vấn đề ngắn hạn và dài hạn với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần”, Sarah Lowe - Trợ lý giáo sư tại Đại học Yale nhận định – “Thậm chí những tác động này còn lớn hơn những gì mà chúng ta đã thấy ở các thiên tai trước, điển hình là cơn bão Katrina”.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả còn chưa xét đến những vấn đề khác mà người tham gia phải trải qua trong giai đoạn bệnh dịch bùng phát như: thất nghiệp, thâm hụt tài chính, vốn đều là những tác nhân có ảnh hưởng tiêu cực.

Phát hiện này của nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, bên cạnh biện pháp kiểm soát sự lây lan của Covid-19, các chuyên gia về sức khỏe công cộng cần nghĩ đến việc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ những vấn đề có thể ảnh hưởng một cách gián tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần, một cách dài hạn, trong đó có việc đảm bảo sự tiếp cận với thuốc men và dịch vụ y tế của người dân, nhất là nhóm người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch này.

Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của cả người không mắc bệnh - 2

Ngoài ra, cũng theo nghiên cứu này, một vấn đề gây ra những ảnh hưởng lâu dài của dịch Covid-19, chính là nỗi lo lắng cho sự an toàn của chính bản thân và có thể là sự an toàn của người khác, ví dụ như các thành viên trong gia đình.

“Chúng tôi nghĩ rằng, những thông tin tuyên truyền của ngành y tế công cộng, không chỉ nên giới hạn ở việc giúp người dân trang bị kiến thức để ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2, mà còn nên kèm theo hướng dẫn để giúp kiểm soát nỗi sợ và sự lo âu”- Sarah Lowe nhấn mạnh.

Minh Nhật

Theo Deccanchronicle