Con người thông minh nhờ đâu?

Dân trí Một nghiên cứu mới gợi ý rằng động vật linh trưởng và con người có bộ não lớn hơn là kết quả của việc tìm kiếm thức ăn chứ không phải vì chúng được phát triển trong xã hội.

Thông minh nhờ tìm kiếm thức ăn

Các phát hiện gợi ý rằng con người phát triển bộ não lớn hơn là nhờ tìm kiếm thức ăn.
Các phát hiện gợi ý rằng con người phát triển bộ não lớn hơn là nhờ tìm kiếm thức ăn.

Các nhà nghiên cứu ĐH New York đã kiểm tra hơn 140 loài linh trưởng (nhiều gấp 3 lần so với những nghiên cứu trước đây). Họ đã tính đến lượng thực phẩm tiêu thụ - bao gồm lá, trái cây và protein động vật - cũng như nhiều thông số về hành vi xã hội, như quy mô nhóm, hệ thống xã hội và hệ thống giao phối.

Kết quả cho thấy kích thước não được dự đoán bởi chế độ ăn hơn là bởi các thông số khác về hành vi xã hội.

Họ phát hiện ra rằng những loài tồn tại chỉ dựa vào trái cây hoặc cả trái cây và lá cây được thấy là có bộ não lớn hơn những loài chỉ ăn lá cây.

Những loài động vật ăn tạp sống nhờ vào cả thịt và thực vật cũng có bộ não lớn hơn đáng kể so với những loài chỉ ăn lá cây.

Nhưng điều này không có nghĩa là ăn trái cây hoặc protein làm cho bộ não lớn hơn. Thay vào đó, nó cho thấy sự khác biệt trong sức mạnh trí óc của các loài khác nhau để kiếm được những loại thức ăn khác nhau.

Những kết quả này đặt ra nghi ngờ về "giả thuyết não bộ xã hội", cho rằng con người có bộ não lớn là nhờ các yếu tố liên quan đến xã hội.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học New York (NYU) quan tâm đến vì sao một số loài linh trưởng có bộ não lớn hơn ở .

Một giả thuyết được gọi là "giả thuyết não bộ xã hội" cho rằng con người và các động vật linh trưởng khác có bộ não lớn vì những hành vi xã hội của chúng.

Nhưng phát hiện của các nhà nhân chủng học ở NYU cho thấy có lẽ chế độ ăn mới là yếu tố quyết định.

Alex DeCasien, nghiên cứu sinh của trường đại học NYU và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Các chiến lược tìm kiếm phức tạp, cấu trúc xã hội và khả năng nhận thức có thể đã cùng tiến hóa trong quá trình tiến hóa của linh trưởng.

“Tuy nhiên, nếu câu hỏi là “Yếu tố nào, chế độ ăn hay xã hội, quan trọng hơn trong việc quyết định kích thước bộ não của các loài linh trưởng?’ thì nghiên cứu mới của chúng tôi gợi ý yếu tố đó là chế độ ăn”.

Toàn văn nghiên cứu được công bố trên tờ Nature Ecology and Evolution.

Ảnh

Hay nhờ đối phó với xung đột?

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Manchester gợi ý rằng linh trưởng phát triển bộ não lớn hơn để đối phó với xung đột.

Các phát hiện cho thấy những kỹ năng xã hội giúp các cá thể đối phó với sự xâm chiếm và cạnh tranh gây ra bởi việc sống trong những nhóm lớn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các mối liên hệ giữa quy mô nhóm, kích cỡ não và các hành vi hợp tác và mối quan hệ của chúng với các hành vi hung hăng đã dẫn đến những vụ xung đột, gọi là chủ nghĩa đối đầu.

Ba loài có mức độ đối đầu cao là khỉ đầu chó chacma capuchin và quần thể vượn cáo đuôi vòng trắng và đen, trong khi những loài có tỷ lệ đối đầu thấp nhất là vượn cáo nâu và khỉ rú đen.

Bà Veronica Cowl, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự gia tăng kích cỡ não có thể là hệ quả của mức độ cạnh tranh cao ở các nhóm lớn.

"Có vẻ như các động vật linh trưởng não lớn đã phải phát triển những chiến lược để đối phó với tỷ lệ xung đột cao.

"Điều này đặc biệt quan trọng vì động vật linh trưởng được ghi nhận về nhận thức xã hội của chúng - ví dụ, chúng có thể hiểu được các mối quan hệ xã hội giữa các cá thể, đi theo các mối quan hệ xã hội và có thể phát triển các chiến lược xã hội".

Thay vào đó, nó cho thấy sự khác biệt về sức mạnh trí óc mà các loài khác nhau cần đến để kiếm được những loại thức ăn khác nhau.

DeCasien nói thêm: "Trái cây thường nằm phân tán về không gian và thời gian trong môi trường, và ăn trái cây thường bao gồm việc khai thác từ những nơi khó tiếp cận hoặc lớp vỏ bảo vệ

"Những yếu tố này kết hợp với nhau có thể dẫn đến nhu cầu cần có nhận thức phức tạp hơn và sự linh hoạt cao hơn ở các loài ăn trái cây".

Não bộ xã hội

Giả thuyết về não bộ xã hội xem sự phức tạp xã hội là động lực chính của sự phức tạp về nhận thức ở linh trưởng.

Nó gợi ý rằng áp lực xã hội cuối cùng đã dẫn đến sự tiến hóa của bộ não lớn ở người.

Một số nghiên cứu đã cho thấy mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa kích thước não tương đối và quy mô nhóm.

Nhưng những nghiên cứu khác xem xét tác động của các hệ thống xã hội hoặc giao phối khác nhau đã cho thấy kết quả rất mâu thuẫn.

Điều này đặt ra câu hỏi về sức mạnh của giả thuyết não bộ xã hội.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Chẩn đoán một đằng, ghi phiếu chuyển viện một nẻo
Chẩn đoán một đằng, ghi phiếu chuyển viện một nẻo

Chiều 30/3, Sở Y tế TP.HCM chính thức ra thông báo và giao BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM kiểm tra quátrình điều trị hai trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) đã tử vong của BV Nguyễn Trãi và BVĐa khoa khu vực Hóc Môn, sau đó báo cáo kết quả về Sở Y tế.

Thứ năm, 30/03/2017 - 11:10

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần thay đổi căn bản y tế cơ sở Thừa Thiên Huế
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần thay đổi căn bản y tế cơ sở Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chiều nay (30/3), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo tỉnh cần triển khai ứng dụng công nghệ thông tin cho tuyến y tế cơ sở theo hướng tiên phong bởi đây là cuộc thay đổi rất căn bản, tiết kiệm thêm nhiều chi phí cho người dân.

Thứ năm, 30/03/2017 - 09:07

Chuyên gia chỉ cách nhận diện viêm họng nào cần dùng kháng sinh
Chuyên gia chỉ cách nhận diện viêm họng nào cần dùng kháng sinh

(Dân trí) - Viêm họng có đến 70 – 80% nguyên nhân là do vi rút, đồng nghĩa không được sử dụng kháng sinh bởi không mang lại hiệu quả điều trị, chưa kể nguy cơ gây kháng thuốc. Nhưng làm thế nào để nhận diện dấu hiệu viêm họng cần dùng kháng sinh?

Thứ năm, 30/03/2017 - 04:58

Loại bỏ cơn đau đầu không dùng thuốc trong 5 phút
Loại bỏ cơn đau đầu không dùng thuốc trong 5 phút

(Dân trí) - Nếu bị đau nửa đầu, đau đầu do căng thẳng, đau đầu do tăng huyết áp và thuốc không sẵn trong tay, thay vì tuyệt vọng, hãy thử các cách sau:

Thứ năm, 30/03/2017 - 04:22

Bệnh dại - Khi nào “người lây người”?
Bệnh dại - Khi nào “người lây người”?

(Dân trí) - Theo tài liệu kinh điển, bệnh dại chủ yếu lây truyền từ nước bọt con vật bị bệnh qua các vết cắn, vết liếm để vào cơ thể người hoặc một số động vật khác.Nhưng cũng có những ngoại lệ, đặc biệt là các ca bệnh dại “người qua người”, sau ghép tạng…

Thứ năm, 30/03/2017 - 02:39

Tiêm insulin như thế nào là tốt nhất?
Tiêm insulin như thế nào là tốt nhất?

(Dân trí) - Insulin là một hoóc môn giúp quản lý bệnh tiểu đường khi được tiêm vào cơ thể. Không thể dùng insulin ở dạng thuốc viên hoặc thuốc uống, vì các men tiêu hóa trong dạ dày sẽ phá vỡ insulin trước khi nó vào máu.

Thứ năm, 30/03/2017 - 01:22

Thay đổi thông tin, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?
Thay đổi thông tin, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Thẻ BHYT của tôi bị ghi sai tên đệm “Thụy” thành “Thị”, vậy tôi phải làm thủ tục gì để đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)?

Thứ năm, 30/03/2017 - 12:14

Bí quyết khắc phục nghẹt mũi hiệu quả
Bí quyết khắc phục nghẹt mũi hiệu quả

(Dân trí) - Nếu bạn chưa kịp mua thuốc hay không muốn dùng thuốc nhỏ mũi, hãy áp dụng 2 cách sau nhé.

Thứ năm, 30/03/2017 - 11:09

Nuôi cấy thành công tế bào hồng cầu bất tử
Nuôi cấy thành công tế bào hồng cầu bất tử

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các dòng tế bào bất tử đầu tiên cho phép sản xuất các tế bào hồng cầu một cách hiệu quả hơn.

Thứ năm, 30/03/2017 - 10:09

Hiểm họa khi cơ thể nóng trong
Hiểm họa khi cơ thể nóng trong

Da khô, mẩn ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt; môi đỏ, căng, cảm giác háo khát, tình trạng táo bón, chảy máu chân răng, nhanh mệt, ăn nhiều mà vẫn gầy... thực ra không hề xuất hiện theo mùa và cũng không đơn thuần chỉ là dấu hiệu của nóng trong, háo nhiệt.

Thứ năm, 30/03/2017 - 08:09

Có nên “nhịn” chuyện ấy khi bầu bí?
Có nên “nhịn” chuyện ấy khi bầu bí?

(Dân trí) - Nhiều chị em thủ thỉ với bác sĩ, họ đã “kiêng” đủ 9 tháng 10 ngày kể từ khi biết có thai, rồi cộng thêm 6 tháng “ở cữ” khiến ông chồng bức bối nhưng cũng đành chịu,

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:11

Làm gì sau một đêm mất ngủ?
Làm gì sau một đêm mất ngủ?

(Dân trí) - Sau một đêm mất ngủ, ngày hôm sau của bạn chắc hẳn không phải là một ngày tốt đẹp. Tuy nhiên, những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn “sống sót” đến cuối ngày.

Thứ năm, 30/03/2017 - 04:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh ra mắt điểm sơ cấp cứu đầu tiên
Hà Tĩnh ra mắt điểm sơ cấp cứu đầu tiên

(Dân trí) - Sáng 29/3, Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh đã ra mắt điểm sơ cấp cứu tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc. Đây là điểm sơ cấp cứu đầu tiên được thành lập tại Hà Tĩnh.

Thứ tư, 29/03/2017 - 09:40

Bí quyết phòng ngừa bệnh viêm khớp xương
Bí quyết phòng ngừa bệnh viêm khớp xương

Khi đau đầu gối, khớp háng, tay, chân….để giảm đau bạn cần chú ý ăn uống, tập luyện,bổ sung bằng các thực phẩm hỗ trợ về xương khớp…

Thứ tư, 29/03/2017 - 09:14

Dễ dàng mọi lúc mọi nơi với 5 phút thư giãn kiểu Nhật
Dễ dàng mọi lúc mọi nơi với 5 phút thư giãn kiểu Nhật

(Dân trí) - Kỹ thuật thư giãn truyền thống vô cùng đơn giản của người Nhật Bản dưới đây sẽ giúp bạn thoải mái và bắt đầu một cuộc sống vui vẻ!

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:50

Nam giới có thể quan hệ tình dục đến tuổi nào?
Nam giới có thể quan hệ tình dục đến tuổi nào?

Từ trước tới nay chúng ta đếu biết phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh sẽ ngừng rụng trứng và giảm khả năng sex. Một câu hỏi đặt ra nam giới có thể quan hệ tình dục đến tuổi nào, hay là vô biên?

Thứ tư, 29/03/2017 - 05:23

Đột phá công nghệ giúp tay người liệt cử động
Đột phá công nghệ giúp tay người liệt cử động

(Dân trí) - Công nghệ “thần kinh giả” với trường hợp liệt tứ chi đầu tiên cử động cánh tay cho các công việc phức tạp như dùng thìa đưa thức ăn vào miệng, hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội sống thực sự cho hàng triệu người bị tổn thương tủy sống, và nhiều người bị di chứng liệt từ vai trở xuống.

Thứ tư, 29/03/2017 - 04:07

Tắm lá chữa thủy đậu, bé trai nhiễm độc, lở loét toàn thân
Tắm lá chữa thủy đậu, bé trai nhiễm độc, lở loét toàn thân

(Dân trí) - Thấy con 4 tháng tuổi nổi nốt thủy đậu, mẹ bé đã dùng lá thuốc nam tắm cho con. Sau hai ngày tắm thuốc nam, các nốt ban trên cơ thể trẻ phồng rộp, lở loét, chảy nước, bốc mùi khó chịu.

Thứ tư, 29/03/2017 - 03:03

Cẩn thận với chế độ giảm cân low-carb
Cẩn thận với chế độ giảm cân low-carb

(Dân trí) - Bạn đang suy nghĩ về chế độ ăn low -carb (ít tinh bột, nhiều protein) để giảm cân? Nhưng bạn cần biết ở tuổi 50 sẽ không giống như tuổi 20 - chuyển hóa thay đổi theo tuổi tác và chế độ ăn cũng vậy.

Thứ tư, 29/03/2017 - 01:40

Vụ tử vong khi truyền đạm: Người dân hoang mang
Vụ tử vong khi truyền đạm: Người dân hoang mang

(Dân trí) - Sau khi vụ tử vong trong khi truyền đạm chưa có kết luận từ hội đồng chuyên môn, người dân nơi đây rất hoang mang bởi đây không phải lần đầu bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống xảy ra việc bệnh nhân chết bất thường này.

Thứ tư, 29/03/2017 - 12:03

Nhũ ảnh kỹ thuật số giúp phát hiện sớm ung thư vú
Nhũ ảnh kỹ thuật số giúp phát hiện sớm ung thư vú

(Dân trí) - Hệ thống chụp nhũ ảnh kỹ thuật số có khả năng phát hiện tế bào ung thư vú sớm hơn 2 năm trước khi sang thương lần đầu tiên được triển khai trong bệnh viện công lập. Phương tiện này được kỳ vọng sẽ kéo giảm gánh nặng ung thư vú trong cộng đồng.

Thứ tư, 29/03/2017 - 11:58

“Đánh trúng” khối u nhờ nhiều kỹ thuật xâm lấn tối thiểu
“Đánh trúng” khối u nhờ nhiều kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

(Dân trí) - Với hàng loạt kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu trong ung bướu cho phép định vị chính xác khối u, “đánh” trúng đích, vết thương nhỏ, ít đau đớn và quan trọng nhất nó mang lại hiệu quả điều trị thiết thực.

Thứ tư, 29/03/2017 - 09:52

Tắm nóng tốt ngang tập thể dục
Tắm nóng tốt ngang tập thể dục

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, tắm nước nóng bốc hơi có hiệu quả tương đương với các bài tập luyện.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:38

Hãi hùng suất ăn công nghiệp: Khâu nào cũng bẩn
Hãi hùng suất ăn công nghiệp: Khâu nào cũng bẩn

Tôi hỏi sao không rửa cho sạch, đầu bếp cười: “Khỏi rửa, làm nhanh cho kịp”. Thấy tôi nhăn mặt khó chịu, anh ta phân bua: “Suất ăn công nghiệp mà, không như ở nhà được đâu”

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:54