Con người có cần thực phẩm từ sữa không?

Dân trí Rất nhiều người đã có sẵn tư tưởng về việc liệu con người có cần sữa trong chế độ ăn hay không và sẽ nghĩ rằng câu trả lời rõ ràng là "có" hoặc rõ ràng là "không". Nhưng dinh dưỡng là dựa trên khoa học, chứ không phải trên những ý kiến ​​- vì vậy, dưới đây là những nghiên cứu mới nhất về vấn đề này.

Một số ủng hộ, một số phản đối, nhưng nghiên cứu và lịch sử có thể cho chúng ta biết nhiều điều về sữa và các sản phẩm sữa.

Con người có cần thực phẩm từ sữa không? - 1

Sữa là thực phẩm thú vị

Đường trong sữa được gọi là lactose và lactose cần một chất hóa học, hay enzym, gọi là lactase để cho phép nó đi qua thành ruột vào máu. Khi còn là trẻ nhỏ, cơ thể chúng ta sản sinh khá nhiều enzym lactase cho phép hấp thu sữa mẹ.

Ở những quần thể có truyền thống tiêu thụ sữa thấp, như Nhật Bản và Trung Quốc, hầu hết trẻ em sẽ ngừng sản sinh lactase ngay sau khi cai sữa - và khiến cho gần như toàn bộ quần thể không thể hấp thụ lactose trong sữa – tình trạng này được gọi là "không dung nạp lactose”.

Ở những quần thể dân cư mà mức tiêu thụ sữa luôn cao, chẳng hạn như ở châu Âu, hầu hết người lớn tiếp tục sản sinh lactase suốt đời và có thể tiêu hoá sữa khá tốt, với chỉ khoảng 5% dân số không dung nạp lactose.

Tiếp tục sản sinh lactase ở tuổi trưởng thành thực sự là một biến thể di truyền đã trở nên phổ biến vì việc có khả năng dung nạp sữa là một lợi thế chọn lọc.

Sữa là nguồn hữu ích của protein, năng lượng, canxi, phốt pho, vitamin B và i-ốt, nghĩa là những người có đột biến này nói chung sẽ khỏe mạnh và sinh nhiều con hơn những người không thể dung nạp sữa, và do đó sự hiện diện của đột biến “dung nạp sữa” tăng lên.

Các triệu chứng của không dung nạp lactose bao gồm xì hơi, đầy bụng và tiêu chảy, vì vậy nếu bạn không gặp những triệu chứng này sau khi uống sữa hoặc ăn kem thì có nghĩa là bạn hoàn toàn ổn.

Lên men

Có bằng chứng cho thấy sữa đã là một phần trong chế độ ăn của người dân Bắc Âu trong hơn 8.000 năm, khi mà những người đầu tiên chuyển từ du mục sang một đời sống có cấu trúc chặt chẽ hơn.

Vì 8.000 năm trước hầu hết con người không dung nạp tốt với sữa, họ nhanh chóng nhận ra nếu sữa được lên men và trở thành pho mát hoặc sữa chua thì nó sẽ dễ tiêu hơn.

Các “hạt” kefir khi kéo giãn
Các “hạt” kefir khi kéo giãn

Nguyên nhân là vì những quá trình này khuyến khích các vi khuẩn sử dụng hầu hết các carbohydrat - lactose - trong sữa, nên những người không có enzym lactase vẫn có thể được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng của sữa.

Ngày nay những người không dung nạp lactose có thể uống kefir, một thức uống từ sữa lên men làm từ “cái men”, mà một số nghiên cứu cũng gợi ý là có những lợi ích lợi khuẩn cho ruột, cùng với nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Vì vậy, sữa đã trở nên rất quan trọng đối với dinh dưỡng và sự sống của nhiều vùng dân cư trên thế giới và hầu hết người dân châu Âu và Bắc Mỹ đã thích nghi tốt để tiêu hóa sữa.

Do đó nếu có ai đó bảo bạn rằng con người không thích nghi với việc có sữa trong chế độ ăn, thì điều đó là không đúng. Tương tự, cũng không đúng khi nói rằng sữa thúc đẩy viêm hoặc axit.

Canxi

Các chuyên gia dinh dưỡng thường cho rằng vì sữa giàu canxi, nên nó tốt cho việc duy trì nồng độ canxi trong xương. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu lớn gần đây đã đặt câu hỏi về quan niệm này.

Một đánh giá có hệ thống các bằng chứng đã kết luận rằng trên thực tế, cho dù bạn bạn nhận được bao nhiêu canxi từ chế độ ăn thì nguy cơ gãy xương của bạn vẫn vậy.

Tuy nhiên, chúng ta đã thấy trong nhiều nền văn hóa nơi sữa đóng vai trò rất nhỏ trong chế độ ăn truyền thống, như ở Trung Quốc và Nhật Bản, tỷ lệ gãy cổ xương đùi - một hậu quả phổ biến của mật độ khoáng xương thấp – cao hơn 150% so với ở người dân châu Mỹ hay châu Âu.

Một điều cần nhớ về những nghiên cứu này là chúng xem xét lượng canxi ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng sức mạnh của xương thực sự được quyết định bởi chế độ ăn ở tuổi nhi đồng và thiếu niên.

Ví dụ, khi xem xét những nghiên cứu ở trẻ em bị dị ứng với sữa bò, chúng ta thấy rằng sức mạnh xương của trẻ bị tổn hại đáng kể do thiếu sữa trong chế độ ăn, và việc giải mẫn cảm thông qua điều trị sao cho chế độ ăn uống của trẻ có thể bao gồm cả sữa cũng làm tăng cường sức mạnh của xương.

Đáng chú ý là trẻ bị dị ứng được thay thế bằng nguồn canxi khác ngoài sữa vẫn bị tổn hại sức mạnh của xương. Điều này cho thấy những lựa chọn có chứa canxi thay cho sữa vẫn không đủ tốt để thúc đẩy mật độ xương ở trẻ em.

Các nghiên cứu đã thấy rằng nếu thay thế sữa trong chế độ ăn bằng những thực phẩm có chứa cùng lượng canxi, chẳng hạn như các loại rau lá xanh hoặc sữa đậu nành có bổ sung canxi, thì chế độ ăn sẽ chứa ít protein, kali, magiê, phốt pho, riboflavin, vitamin A và vitamin B12 hơn.

Sữa và các thực phẩm từ sữa cũng là một nguồn tuyệt vời của tất cả các axit amin thiết yếu, là những phân tử protein nhỏ xây dựng nên cơ bắp và sửa chữa tổn thương ở mô. Rõ ràng là các protein và vi chất dinh dưỡng có thể được tìm thấy từ các nguồn khác nhưng cần phải có kế hoạch cẩn thận.

Tóm lại, khi nói đến sức khỏe, có lẽ chúng ta – những người lớn- không cần sữa trong chế độ ăn. Nhưng sữa và các thực phẩm từ sữa rất thuận tiện, giá trị tốt và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà việc lấy từ các nguồn thực phẩm khác sẽ phức tạp hơn nhiều. Khi uống sữa trở thành chuẩn mực văn hóa, chúng ta sẽ thích nghi rất tốt với nó và nó có thể rất bổ dưỡng.

Cẩm Tú

Theo Independent

MỚI NHẤT
Lý giải về "cái bụng không đáy" của "thánh ăn" Việt Nam
Lý giải về "cái bụng không đáy" của "thánh ăn" Việt Nam

Một người đàn ông sống gần 60 năm mà chỉ cảm thấy được ăn no 4 lần khiến người thân trong gia đình cũng không hiểu nổi. Vậy, chuyên gia y tế lý giải như thế nào về "cái bụng không đáy" này của ông?

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:05

Stress - "Con sâu" gặm nhấm cái bao tử
Stress - "Con sâu" gặm nhấm cái bao tử

Lối sống hiện đại cùng với áp lực công việc khiến tình trạng stress (căng thẳng) ngày càng gia tăng, đây chính là căn nguyên làm suy giảm sức khỏe, gây tổn hại hệ miễn dịch, khiến nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch và các bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng tăng cao trong những năm gần đây.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:36

Đưa vào sử dụng bệnh viện nghìn tỷ
Đưa vào sử dụng bệnh viện nghìn tỷ

(Dân trí) - UBND tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, với tổng vốn đầu tư 1.680 tỷ đồng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:07

Bắt giữ xe tải chở gần 1 tấn lòng, bì lợn không rõ nguồn gốc
Bắt giữ xe tải chở gần 1 tấn lòng, bì lợn không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Để kiếm được lợi nhuận, Đào và Thư đi thu gom lòng lợn, bì lợn sống và tóp mỡ không rõ nguồn gốc ở khu vực chợ và thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, rồi vận chuyển về Hưng Yên, sơ chế lại bán lại cho người khác kiếm lời.

Thứ tư, 21/12/2016 - 05:36

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 lô mỹ phẩm kém chất lượng
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 lô mỹ phẩm kém chất lượng

(Dân trí) - Ngày 20/12, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã ra văn bản số 1845/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 05:33

Viêm màng não vì ăn ốc tái chanh
Viêm màng não vì ăn ốc tái chanh

Bắt chước người lớn, không ít em nhỏ đã tự bắt ốc rồi vắt chanh, muối tiêu để… lai rai ăn. Hậu quả, các em bị ngộ độc, chẩn đoán viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:45

Thêm 1 ca nhiễm vi rút Zika tại Đồng Nai
Thêm 1 ca nhiễm vi rút Zika tại Đồng Nai

(Dân trí) - Chiều ngày 20/12, bác sĩ Huỳnh Cao Hải, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết: tỉnh này vừa ghi nhận thêm 1 ca nhiễm vi rút Zika. Theo đó, bệnh nhân là nam giới, 51 tuổi, ngụ tại phường Tân Biên, TP. Biên Hòa. Tính đến nay, Đồng Nai đã chính thức ghi nhận 2 ca nhiễm vi rút Zika.

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:31

Đã đào tạo được 30 bác sĩ trẻ về làm việc tại vùng khó khăn
Đã đào tạo được 30 bác sĩ trẻ về làm việc tại vùng khó khăn

(Dân trí) - Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, đến nay Dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn đã tạo tạo được 30 bác sĩ. Theo đó, đến tháng 5/2017 các bác sĩ sẽ chính thức về làm việc tại các vùng khó khăn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa đang rất thiếu bác sĩ.

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:09

Thu giữ 76 bao tải măng tươi đã bốc mùi
Thu giữ 76 bao tải măng tươi đã bốc mùi

(Dân trí) - Sáng 20/12, Chi Cục quản lý thị trường Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện và tiến hành thu giữ 76 bao tải măng tươi không rõ nguồn gốc và đã bốc mùi hôi thối.

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:21

Cụ ông mang khối u cứng như đá nặng hơn 10kg trong bụng
Cụ ông mang khối u cứng như đá nặng hơn 10kg trong bụng

(Dân trí) - Đến bệnh viện với khối u cứng rắc như đá to vượt mặt, như đang mang bầu 9 tháng, cụ Nguyễn Văn Yết (84 tuổi, Nam Định) chỉ có một mong ước duy nhất bác sĩ giúp cụ bỏ khối u. Khối u quá lớn, chèn ép khiến cụ đau đớn, ăn không ăn được, ngủ không ngủ được, ngồi cũng không yên.

Thứ ba, 20/12/2016 - 05:32

Cô gái trẻ đau vùng lưng hông, đi khám phát hiện ung thư thận
Cô gái trẻ đau vùng lưng hông, đi khám phát hiện ung thư thận

Trường hợp người bệnh mới 24 tuổi vừa nhập viện là một minh chứng ung thư thận có thể xảy ra ở độ tuổi rất trẻ.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:38

Tác hại “khủng khiếp” của hóa chất độc hại lên thai nhi
Tác hại “khủng khiếp” của hóa chất độc hại lên thai nhi

(Dân trí) - Ngoài những nguyên nhân bất thường từ cơ thể người mẹ như di truyền, rối loạn miễn dịch, buồng trứng đa nang... thì hóa chất độc hại là thủ phạm gây ra sảy thai, dị tật thai nhi. Rất nhiều thai nhi không có cơ hội chào đời do nhiễm hóa chất độc hại.

Thứ ba, 20/12/2016 - 03:22

ĐÁNG QUAN TÂM
7 thực phẩm vàng giúp “thải độc” nicotin
7 thực phẩm vàng giúp “thải độc” nicotin

(Dân trí) - Nicotin có trong thuốc lá không chỉ có hại cho người hút thuốc mà ngay cả những người “hút thuốc lá thụ động” những tác hại đáng kể!

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:19

Đau nửa đầu dễ nhầm với bệnh gì?
Đau nửa đầu dễ nhầm với bệnh gì?

Thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh. Trong đó, đau nửa đầu (còn gọi là bệnh Migraine) là “thủ phạm” gây nhiều phiền toái,

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:08

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng ánh sáng và vi khuẩn
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng ánh sáng và vi khuẩn

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang đưa việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt bước vào thế kỷ 21 với một phương pháp mới sử dụng tia laser và vi khuẩn đại dương thay vì phẫu thuật.

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:27

Người đàn ông thoát mù trước ngày cưới vợ
Người đàn ông thoát mù trước ngày cưới vợ

- Gần ngày lên xe hoa, mắt người đàn ông 32 tuổi ở miền Tây bỗng dưng chỉ nhìn thấy lờ mờ.

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:10

Cách khắc phục tay chân lạnh
Cách khắc phục tay chân lạnh

Sắp đến mùa đông là cháu rất sợ vì chân tay cháu bị lạnh. Mong bác sĩ hướng dẫn cho cách giữ ấm. Lê Thu Hiền (Tuyên Quang)

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:05

Việt Nam, 1 trong 20 quốc gia được chuyển giao hoạt chất ngừa ung bướu
Việt Nam, 1 trong 20 quốc gia được chuyển giao hoạt chất ngừa ung bướu

Ngày 13/12/2016 vừa qua tại Hà Nội, lễ ký kết chuyển giao nguồn nguyên liệu BroccoRaphanin đã được chính thức diễn ra với sự chứng kiến của đại diện Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:24

Lợi thế dinh dưỡng của dầu gạo
Lợi thế dinh dưỡng của dầu gạo

Dầu gạo được coi là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe, được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển như NewZealand, Úc, Nhật, Hàn quốc, Mỹ, châu Âu… và ngày càng được nhiều người biết đến.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:04

Bệnh viện Bạch Mai phải giảm thời gian chờ khám của bệnh nhân
Bệnh viện Bạch Mai phải giảm thời gian chờ khám của bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 19/12, ngày ra quân đầu tiên của đoàn kiểm tra chất lượng bệnh viện tuyến Trung ương, Bộ trưởng Bộ y tế đã đích thân đi kiểm tra tại Bệnh viện Bạch Mai và lắng nghe phản ánh chờ đợi lâu của nhiều người khi đến đây khám bệnh.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:45

Xây dựng khu khám bệnh hiện đại đáp ứng 2000 lượt khám mỗi ngày
Xây dựng khu khám bệnh hiện đại đáp ứng 2000 lượt khám mỗi ngày

(Dân trí) - Ngày 19/12, Bệnh viện E Hà Nội đã khởi công xây dựng Khoa Khám bệnh và điều trị ngoại trú hiện đại, Công trình này dự kiến đáp ứng 2.000 lượt khám ngoại trú/ngày và lần đầu tiên đưa khoa Nội nhi vào hoạt động, chính thức tiếp nhận đối tượng khám bệnh là trẻ em.

Thứ ba, 20/12/2016 - 12:50

Cứu sống bệnh nhân bị dao nhọn đâm thấu ngực
Cứu sống bệnh nhân bị dao nhọn đâm thấu ngực

(Dân trí) - Do mâu thuẫn, nạn nhân bị đối thủ dùng dao nhọn đâm một nhát chí mạng vào vùng ngực. Nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nhờ được can thiệp kịp thời, bệnh nhân may mắn qua cơn nguy kịch.

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:22

Năm 2016, Chi cục Thú y TP.HCM nhận 75 phản ánh thịt bẩn
Năm 2016, Chi cục Thú y TP.HCM nhận 75 phản ánh thịt bẩn

“Năm 2016, Chi cục Thú yTP.HCM tiếp nhận 75 trường hợp phản ánh qua điện thoại liên quan hoạt động giếtmổ, chế biến, kinh doanh thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Thứ hai, 19/12/2016 - 04:32

Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận 13 trường hợp thai phụ nhiễm vi rút Zika
Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận 13 trường hợp thai phụ nhiễm vi rút Zika

(Dân trí) - Đến nay, bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận 13 trường hợp phụ nữ đang mang thai được xác định nhiễm virus Zika. Trong số đó có 1 trường hợp đã bỏ thai, 1 trường hợp đã sinh con. Cháu bé chào đời may mắn không bị tật đầu nhỏ nhưng có biểu hiện suy dinh dưỡng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:40