Còn gần 9000 người đang cách ly, theo dõi Covid-19

(Dân trí) - Đến 6 giờ sáng 29/5, 43 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn tới gần 9000 người đang phải cách ly theo dõi Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tính từ ca mắc Covid-19 thứ 268 tại Hà Giang được công bố sáng 16/4, đến 6 giờ ngày 29/5, 43 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong 327 ca mắc được ghi nhận, có đến 187 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Về điều  trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã có 278 (85%) bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi. Việt Nam là một trong số ít quốc gia có hơn 300 ca mắc nhưng không ghi nhận trường hợp tử vong.

Còn gần 9000 người đang cách ly, theo dõi Covid-19 - 1

Hiện nay, trong 49 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, phần lớn là các ca mắc mới nhập cảnh, trong đó đã có 25 ca âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, hiện số người cách ly theo dõi Covid-19 còn rất lớn. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 8.869, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 49

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.008

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.812

Các ca diễn biến nặng của Việt Nam, như bệnh nhân 19 cũng đã khỏi bệnh sau 83 ngày điều trị. Hiện chỉ còn trường hợp nặng duy nhất là phi công người Anh cũng đang có những tín hiệu tỉnh, tiếp xúc được sau khi ngừng thuốc an thần.Bệnh nhân đã cử động được đầu chi, thực hiện y lệnh đơn giản của nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, các phản xạ ho sặc của người bệnh cũng khá hơn. Hiện nam phi công người Anh đã có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn.

Theo các chuyên gia, với tình trạng hiện tại, người bệnh vẫn còn nặng, nhưng so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức năng thận của người bệnh đã cải thiện hơn. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi sát, hội chẩn để thống nhất kế hoạch điều trị tốt nhất.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đánh giá Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp.

Chỉ cần để lọt 1 ca bệnh xâm nhập vào trong nước mà không kịp thời phát hiện sẽ dẫn tới tình trạng dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng.

Vì thế, Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định.

Hồng Hải