Thứ sáu, 04/12/2020 - 06:07

Có thể phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Dân trí

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn muộn người bệnh có thể đau, buồn nôn, thể trạng toàn thân gầy yếu.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ung thư tiêu hóa thường gặp hiện nay và con số mắc ung thư dạ dày hàng năm trên thế giới có xu hướng gia tăng. Theo con số thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018 thì ước tính trên thế giới có hơn 1.033.000 ca ung thư dạ dày mới mắc và số ca tử vong là khoảng 800.000 ca. Đây là con số rất đáng báo động.

Ở Việt Nam, ước tính năm 2018 có 17.527 ca ung thư dạ dày mới mắc, và tỷ lệ tử vong là hơn 15.000 ca. Căn bệnh này hiện ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

"Ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư tiêu hóa đáng phải được quan tâm, và đáng phải được đầu tư nghiên cứu điều trị tốt hơn", TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cho biết.

Có thể phát hiện sớm ung thư dạ dày? - 1

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

Giống như ung thư gan, phổi, buồng trứng và ung thư xương, thì ung thư dạ dày cũng là loại bệnh ung thư khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Theo TS Bình, ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân đến với dấu hiệu đau vùng thượng vị một cách mơ hồ, đau có thể lan ra sau lưng kèm theeo bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và cảm giác nóng rát.

"Trong những trường hợp mà bệnh ung thư tiến triển hơn thì chúng ta có thể thấy những dấu hiệu rõ hơn. Chẳng hạn, nếukhối u lớn, gây hẹp một phần dạ dày, bệnh nhân có thể thấy đau, buồn nôn, và thể trạng toàn thân thiếu máu, gầy sút. Đấy là những biểu hiện bệnh tiến triển của ung thư giai đoạn muộn hơn", TS Bình phân tích.

Một số dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày bạn cần lưu ý:

- Đầy tức bụng:

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn. Cảm giác nhanh no này có thể do khối u gây ra, nhưng cũng có thể do tình trạng không phải ung thư mà là đầy bụng - xảy ra khi một người có cảm giác rằng có thứ gì đó đang cản trở dạ dày của mình, TS Bình cho biết.

- Chán ăn: Mất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần hết sức chú ý. 

- Sụt cân chưa rõ nguyên nhân, mệt mỏi: Sụt nhiều cân trong thời gian ngắn, kèm theo cảm giác luôn no, chán ăn buồn nôn, mệt mỏi thì đó có thể là cảnh báo ung thư dạ dày.

- Nôn ra máu, ợ chua, đầy bụng sau khi ăn, đi ngoài phân màu bất thường thì rất có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu như thấy những dấu hiệu trên bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời.

Sàng lọc phát hiện sớm ung thư dạ dày

Hiện nay phương pháp hữu hiệu nhất để sàng lọc phát hiện sớm ung thư dạ dày vẫn là phương pháp nội soi dạ dày bằng ống mềm. Điều này cho phép các bác sĩ đánh giá toàn bộ niêm mạc trọng dạ dày. Nếu có tổn thương bác sĩ có thể sinh thiết để chẩn đoán sớm ung thư dạ dày.

Cụ thể, người dân nên đi thăm khám sớm khi có dấu hiệu bất thường, khám định kỳ 6 tháng/lần.  

Hà An

Mới nhất